ผู้ชนะยูโรวิชั่นขายถ้วยรางวัล ซื้อโดรนช่วยยูเครนสู้รัสเซีย

ผู้ชนะยูโรวิชั่นขายถ้วยรางวัล ซื้อโดรนช่วยยูเครนสู้รัสเซีย
(Photo by Marco BERTORELLO / AFP)

วงดนตรียูเครนที่ชนะการประกวดยูโรวิชั่น ขายถ้วยรางวัลไมโครโฟนคริสตัล นำเงินไปซื้อโดรนช่วยกองทัพยูเครนปกป้องประเทศจากการรุกรานของรัสเซีย 

วันที่ 30 พฤษภาคม 2565 บีบีซีรายงานว่า คาลูช ออร์เคสตรา (Kalush Orchestra) วงดนตรีของชาวยูเครน ที่ชนะการประกวดเพลงยูโรวิชั่นประจำปีนี้ ได้ขายถ้วยรางวัลยูโรวิชั่นในราคา 900,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 30 ล้านบาท เพื่อบริจาคเงินในสงครามยูเครน

ถ้วยรางวัลซึ่งเป็นไมโครโฟนคริสตัลถูกนำไปประมูลผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อซื้อโดรนมอบให้กับกองทัพยูเครน

การประมูลครั้งนี้เกิดขึ้นพร้อมกับการปรากฏตัวของสมาชิกในวงที่งานคอนเสิร์ตการกุศลในเมืองบรันเดนบูร์กของกรุงเบอร์ลิน ทั้งนี้ คอนเสิร์ตดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อระดมเงินเพื่อการรักษาพยาบาลและเวชภัณฑ์

ในคอนเสิร์ตดังกล่าว “โอเลห์ พซิอุก” หนึ่งในสมาชิกของวง ได้ขอร้องให้ผู้คนอย่าเบื่อหน่ายสงครามครั้งนี้ ซึ่งทำให้พลเรือนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4,031 ราย และบาดเจ็บ 4,735 ราย ตามข้อมูลของสหประชาชาติ

สงครามนี้ยังทำให้ประชาชนกว่า 14 ล้านคนต้องหนีออกจากบ้าน หลังรัสเซียบุกยูเครนตั้งแต่ 24 กุมภาพันธ์ ขณะที่หลายเมืองของยูเครนกลายเป็นซากปรักหักพัง

“ผมคิดว่าเรื่องของสงครามครั้งนี้ควรถูกรายงานบนหน้าแรกหนังสือพิมพ์เสมอ จนกว่าความสงบสุขจะกลับคืนมา” สมาชิกวงกล่าว

รอยเตอร์สรายงานว่า เงินที่ได้จากการประมูลถ้วยรางวัลจะถูกใช้เพื่อซื้อโดรน PD-2 ที่ผลิตในยูเครนจำนวน 3 ลำ เพื่อเป็นทั้งอาวุธและเครื่องบินลาดตระเวน