ไอเอ็มเอฟ เผยตัวเลขคาดการณ์ศก.โลกปีนี้-ปีหน้า เอเชียโตต่อ ปรับลดสหรัฐ-อังกฤษ

ไอเอ็มเอฟ คาดการณ์เศรษฐกิจปีนี้เเละปีหน้าฟื้นตัวต่อเนื่อง ด้านสหรัฐถูกปรับลด ส่อสัญญาณเศรษฐกิจทรุด หลังแผนงบประมาณทำเนียบขาวไม่ได้รับการสนับสนุนจากสภาคองเกรสอย่างเต็มที่ ฝั่งสหราชอาณาจักรเผชิญความเเน่นอนของเบร็กซิต ด้านเอเชียดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ ชี้จีนเป็นตัวชี้วัดสำคัญ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ (IMF) เปิดเผยรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก โดยได้คงคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปี 2560 และปี 2561 ที่ระดับ 3.5% และ 3.6% ตามลำดับ โดยคาดว่าเศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม เมื่อดูประเทศที่เป็นผู้นำเศรษฐกิจโลกที่สำคัญเเล้วพบว่า ไอเอ็มเอฟได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐลงเหลือ 2.1% ในปีนี้โดยลดลง 0.2% และ ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจในปีหน้าลง 0.4% สู่ระดับ 2.1%

แนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรได้รับการปรับลดลงเหนือ 1.7% ในปีนี้ จากเดิมคือ 2.0% โดยไอเอ็มเอฟประเมินจากบรรยากาศการเจรจาเบร็กซิตระหว่างสหราชอาณาจักรกับสหภาพยุโรป ( อียู ) ที่ยังคลุมเครือเเต่คาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจยูโรโซนเพิ่มขึ้น 0.2% สู่ระดับ 1.9% ในปีนี้ และปรับเพิ่มการขยายตัวของเศรษฐกิจในปีหน้าขึ้น 0.1% สู่ระดับ 1.7% เนื่องจากอุปสงค์ภายในประเทศของกลุ่มยูโรโซนมีการขยายตัวที่ดีกว่าคาดไว้

ขรในส่วนของสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในเอเชียและตลาดเกิดใหม่นั้น ไอเอ็มเอฟยังคงยกให้สถานการณ์ในจีนเป็นตัวชี้วัดสำคัญ และยังคงเป็นประเทศที่ยังคงสามารถดึงดูดการลงทุนจากภายนอกได้เป็นระดับสูง แม้ยังมีความเสี่ยงของภาระหนี้ในภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนไว้ที่ 6.7% ในปีนี้ เพิ่มขึ้น 0.1% จากการประเมินเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา และจะยังคงเติบโตในระดับกลางที่อัตรา 6.4% ในปี 2561

โดยได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในปีนี้ขึ้น 0.1% สู่ระดับ 1.3% เนื่องจากเศรษฐกิจในไตรมาสแรกมีการขยายตัวได้ดี การใช้จ่ายส่วนบุคคล การลงทุน และการส่งออกที่ดีขึ้น

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในเอเชีย ไอเอ็มเอฟได้คาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนไว้ที่ 6.7% ในปีนี้ เพิ่มขึ้น 0.1% จากการประเมินเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา และจะยังคงเติบโตในระดับกลางที่อัตรา 6.4% ในปี 2561 โดยยกจีนให้เป็นตัวชี้วัดสำคัญ และยังคงเป็นประเทศที่ยังคงสามารถดึงดูดการลงทุนจากภายนอกได้เป็นระดับสูง แม้ยังมีความเสี่ยงของภาระหนี้ในภาคอสังหาริมทรัพย์

ด้านคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในปีนี้ขึ้น 0.1% สู่ระดับ 1.3% เนื่องจากเศรษฐกิจในไตรมาสแรกมีการขยายตัวได้ดี การใช้จ่ายส่วนบุคคล การลงทุน และการส่งออกที่ดีขึ้น

ฝั่งอาเซียนคาดการณ์ขยายตัวเศรษฐกิจในปีนี้เเละปีหน้าเป็น 5.1 % และ 5.2 % ลาตินอเมริกาและแคริบเบียน 1.0 % และ 1.9 % ส่วนประเทศตอนใต้ทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกาคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 2.7 และ 3.5 % ตามลำดับ


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ