ดีสุดในรอบ 5 ปี! กรุงปักกิ่งคุณภาพอากาศปี’60 ดีขึ้น มลพิษในอากาศลงลด 20.5 เปอร์เซ็นต์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลจีนแถลงเมื่อวานนี้ว่า คุณภาพอากาศในกรุงปักกิ่งในปี 2560 นั้นดีที่สุดนับหลังจากมีมาตรการควบคุมมลพิษมาตั้งแต่เมื่อ 5 ปีก่อน

แถลงการณ์ระบุว่า การปรับปรุงคุณภาพอากาศในภูมิภาค รวมถึงสภาพทางอุตุนิยมวิทยาโดยรวมของปักกิ่งดีขึ้น โดยระดับค่า PM2.5 ซึ่งเป็นค่าชี้วัดมาตรฐานมลพิษในอากาศ ปี 2560 อยู่ที่ระดับ 58 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ลดลง 20.5 เปอร์เซ็นต์ จากปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ในรายงานบันทึกคุณภาพอากาศในกรุงปักกิ่งยังแสดงให้เห็นว่าความหนาแน่นของสารพิษต่างๆยังดีขึ้นเช่นเดียวกันทั้ง ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ และค่า PM10 ลดลงกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นผลมาจากความเข้นข้นของมลพิษทางอากาศที่น้อยลง

ด้านเจ้าหน้าที่ของจีนเปิดเผยว่า การรื้อถอนหม้อไอน้ำที่ใช้ถ่านหินเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และการปรับปรุงโครงสร้างของบริษัทอุตสาหกรรมมีส่วนช่วยในการลดหมอกควัน ซึ่งใน 5 ปีที่ผ่านมานั้นกรุงปักกิ่งได้ปิดโรงงานปูนซีเมนต์ไป 6 แห่ง รวมถึงปิด และปรับปรุงบริษัทอุตสาหกรรมโรงพิมพ์ เฟอร์นิเจอร์ และอุตสาหกรรมอื่นๆ รวมเกือบ 2,000 แห่งทั้งนี้องค์การอนามัยโลกกำหนดมาตรฐานค่า PM2.5 ไว้ไม่เกิน 10 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ