ปิด2คดีทำร้ายผู้หญิง จีนสั่งจำคุกลูกค้าอาลีบาบา – ปลดบิ๊กตร.เหตุร้านปิ้งย่าง

คดีการใช้ความรุนแรงต่อสตรีของจีนที่เป็นข่าวใหญ่ 2 คดี ทั้งคดีล่วงละเมิดทางเพศต่อพนักงานหญิงบริษัท อาลีบาบา และคดีแก๊งชายฉกรรจ์รุมทำร้ายผู้หญิงกลางร้านปิ้งย่าง มาถึงจุดลงโทษผู้ก่อเหตุแล้ว หลังกระแสสังคมโหมกระหน่ำ

วันที่ 23 มิถุนายน 2565 บีบีซี รายงานว่า ศาลเมืองจี๋หนาน มณฑลชานตง ภาคตะวันออกของจีน ตัดสินจำคุกผู้ต้องหาชายที่เป็นลูกค้าบริษัทอาลีบาบา เป็นเวลา 18 เดือน ตามความผิดข่มขืนกระทำชำเราพนักงานหญิงระหว่างร่วมทริปธุรกิจ

คดีนี้เป็นเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากในสังคมออนไลน์ของจีน เนื่องจากผู้หญิงที่เข้าแจ้งความว่าถูกทำร้าย กลับถูกบริษัทอาลีบาบาปลดจากการเป็นพนักงาน

REUTERS/Tingshu Wang/File Photo

ส่วนบริษัทอาลีบาบาถูกถล่มจากรอบทิศว่า ปล่อยให้มีนโยบายพนักงานหญิงต้องไปดื่มเหล้าเอาใจลูกค้าได้อย่างไร และพอเกิดเรื่องแล้วกลับไปลงโทษฝ่ายที่ถูกกระทำ

พนักงานสาวถูกสั่งไปดื่มกับลูกค้า

เหตุเกิดเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน ที่เมืองหางโจว ห่างจากออฟฟิศเมืองจี๋หนาน 900 ก.ม. พนักงานหญิงถูกผู้จัดการสั่งให้ไปพบปะลูกค้าด้วยที่เมืองหางโจว จากนั้นทริปดังกล่าวหญิงสาวถูกสั่งให้ไปกินมื้อค่ำกับลูกค้ารายดังกล่าว ซึ่งลงด้วยด้วยการถูกมอมเหล้าและทำมิดีมิร้ายระหว่างเธอไม่ได้สติ

พอรุ่งเช้า หญิงสาวตื่นมาในสภาพเปลือยและไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จึงพยายามค้นหาคำตอบ โดยไปขอภาพจากกล้องวงจรปิด แล้วพบว่านอกจากลูกค้ารายนี้จะออกจากห้องนอนที่พักเธอแล้ว ผู้จัดการยังเข้าออกห้องพักเธอ 4 ครั้ง

เมื่อกลับมาสำนักงานอาลีบาบา หญิงสาวจึงไปตรวจร่างกายและถูกว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศ จึงไปแจ้งฝ่ายบุคคล แต่ฝ่ายบุคคลกลับไม่ดำเนินการใด ๆ กับผู้จัดการ อีกทั้งยังปลดพนักงานหญิงรายนี้ออก
ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่ในสังคมจีน เผยให้เห็นถึงสภาพการณ์ที่ผู้หญิงต้องเผชิญในที่ทำงาน นอกจากพนักงานหญิงรายนี้จะถูกลูกค้าย่ำยีแล้ว เธอยังยื่นฟ้องผู้จัดการว่าผู้จัดการที่เป็นหัวหน้างานก็ย่ำยีเธอในทริปนี้ด้วยเช่นกัน แม้ต่อมาผู้จัดการรายนี้จะถูกไล่ออก แต่คดีนี้กลับถูกยกฟ้อง

รุมทำร้ายผู้หญิงสะเทือนทั้งเมือง

สำหรับอีกคดีที่ผู้หญิงถูกแก๊งผู้ชายรุมทำร้ายกลางร้านอาหาร ปิ้งย่าง เมืองถังชาน มณฑลเหอเป่ย ทางภาคเหนือของจีน  เป็นข่าวครึกโครมเช่นกัน

ไชน่า ซิตี้ นิวส์ รายงานผลต่อเนื่องจากคดีกลุ่มชายฉกรรจ์รุมทำร้ายผู้หญิงในร้านอาหาร ว่าเมืองถังชานถูกถอนออกจากเมืองอาระยธรรมแห่งชาติ

คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ สำนักอารยะกลางระงับสถานะเมืองถังชานจากเมืองอารยธรรมแห่งชาติ

เมืองอารยะเป็นที่เคารพนับถือของพลเมืองทุกคนและจะหมิ่นประมาทหรือดูถูกไม่ได้ ควรชื่นชมและปกป้องความดีงาม

ผู้หญิงถูกรุมทำร้ายกลางร้าน

สำนักงานส่งเสริมจิตวิญญาณอารยธรรมกลางแห่งคณะกรรมาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน (สำนักอารยธรรมกลาง) ทำหน้าที่คัดเลือกเมืองอารยธรรมซึ่งเป็นเกียรติสูงสุดในการประเมินเมืองต่าง ๆ ในจีน

ตามกฎระเบียบของจีน การคัดเลือกเมืองอารยธรรมจะพิจารณาจากเกณฑ์ 8 ประการ รวมทั้ง ความปลอดภัยและความเป็นระเบียบของเมืองที่ดี แต่ถ้าถูกถอนสถานะไปแล้ว จะไม่ได้รับคัดเลือกอีกในครั้งต่อไป

 ส่วนผลสอบสวนทางคดี เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีผู้ต้องหา 9 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาย 7 และหญิง 2 คน ตัวการหลักชื่อ นายเฉิน จี้จือ อายุ 41 ปี เริ่มให้คนอื่นๆ รุมทำร้าย น.ส.หวัง วัย 31 ปี และน.ส.หลิว วัย 29 ปี บาดเจ็บ หลังจากตนเองเข้าหาผู้หญิงด้วยการไปถูกเนื้อต้องตัวแล้ว ผู้หญิงไม่เล่นด้วย

ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยนาทีเกิดเหตุตั้งแต่ในร้านจนมาด้านนอกร้าน

นายเฉินยังถูกสอบสวนประวัติด้วยว่า เกี่ยวข้องกับแก๊งมาเฟียท้องถิ่นด้วยหรือไม่ หลังจากพบประวัติอาชญากรรมยาวเหยียดตั้งแต่ปี 2015 (พ.ศ.2558)

ผลสอบระบุว่า เจ้าหน้าที่ตอบสนองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงคืนวันที่ 10 มิ.ย. ช้ามากและไม่เหมาะสม นายตำรวจ 5 นายถูกตั้งคณะสอบสวนว่าประพฤติผิดวินัยหรือไม่ โดยรองผู้บัญชาการตำรวจของเมืองถูกปลดจากตำแหน่ง

ขณะที่เหตุการณ์นี้เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะเสียงเรียกร้องให้ปกป้องผู้หญิง และความสงบในสังคม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ