เงินเฟ้อไต้หวัน ทะยานสูงสุดรอบ 14 ปี สะเทือนบริษัท เซมิคอนดักเตอร์ ยักษ์ใหญ่

เงินเฟ้อไต้หวัน
Motorbikes wait at a traffic signal during sunset hours in Taipei, Taiwan, June 27, 2022. REUTERS/Ann Wang

บาดเจ็บเช่นเดียวกัน สถานการณ์ เงินเฟ้อไต้หวัน สูงที่สุดในรอบ 14 ปี ไม่เพียงข้าวของแพง ภาคอุตสาหกรรมต้องแบกรับต้นทุนราคาพลังงานที่สูงขึ้น โดยเฉพาะผู้ผลิต เซมิคอนดักเตอร์

วันที่ 6 กรกฎาคม 2565 บลูมเบิร์ก สื่อธุรกิจชั้นนำสัญชาติสหรัฐ รายงานว่า อัตราเงินเฟ้อในไต้หวัน เดือนมิถุนายน 2022 ทำสถิติสูงที่สุดในรอบ 14 ปี นับตั้งแต่เดือน ส.ค. ปี 2008 (พ.ศ.2551) ขณะที่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทะยานขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหาทางควบคุมความเสี่ยงเงินเฟ้อโดยไม่ทำให้กระทบกับเศรษฐกิจท้องถิ่นรุนแรงมากนัก

กองอำนวยการงบประมาณและสถิติไต้หวันออกแถลงการณ์ว่าเดือนมิ.ย. ดัชนีราคาผู้บริโภค หรือ CPI พุ่งขึ้นไปแตะร้อยละ 3.59 พอๆ กับตัวเลขที่นิตยสารบลูมเบิร์กสำรวจความเห็นของนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าน่าจะอยู่ที่ร้อยละ 3.6

ขณะนี้ ซีพีไอพุ่งทะลุร้อยละ 3 เป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกันแล้วและเกินกว่าร้อยละ 2 ซึ่งเป็นการประเมินของธนาคารกลางเตือนไว้มาเกือบปีแล้ว ทั่วโลกประสบภาวะเงินเฟ้อเหมือนกันส่งผลให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์สูงขึ้นเมื่อต้นปีนี้

เงินเฟ้อไต้หวัน
People walk on the streets during sunset hours in Taipei, Taiwan, June 27, 2022. REUTERS/Ann Wang

สงครามในยูเครน โควิดระบาด และการล็อกดาวน์ในจีนหลายครั้งหลายพื้นที่ ทำให้ห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกปั่นป่วนและส่งผลกระทบต่อบางภาคส่วนของไต้หวันซึ่งมีบริษัทดำเนินกิจการในจีน

ราคาข้าวของที่แพงขึ้นส่งกระทบกับไต้หวันเพราะภาคอุตสาหกรรมต้องแบกรับต้นทุนราคาพลังงานที่สูงขึ้นในรอบ 4 ปี ขณะที่ระบบสาธารณูปโภคที่รัฐเป็นเจ้าของมีต้นทุนเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงขึ้น

ผู้ที่ได้รับผลกระทบหนัก รวมทั้ง Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. บริษัทผู้ผลิตชิปแห่งใหญ่ที่สุดโลก อัตราค่าไฟฟ้าสูงขึ้น ย่อมส่งผลต่อราคาผู้ผลิต ดัชนีราคาผู้ผลิต หรือ PPI เดือน พ.ค. สูงขึ้นเกือบร้อยละ 14 จากปีก่อนหน้าส่วนราคาขายส่งไต้หวันก็สูงขึ้นถึงร้อยละ 16.45 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และค่อยๆ ลงลงมาจากเดือน พ.ค. ซึ่งทำสถิติสูงสุด

เทียอิง หม่า นักเศรษฐศาสตร์จาก DBS Group Holdings Ltd. กล่าวว่าฝนตกหนักทำให้ต้นทุนผลไม้และผักสดสูงขึ้น แต่ตั้งข้อสังเกตว่า ราคาพลังงานและอาหารทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะคงที่ รัฐบาลพยายามรักษาสมดุลในการรักษาอัตราเงินเฟ้อสูงอย่างต่อเนื่องโดยไม่กระทบต่อเศรษฐกิจ

ไต้หวันตัดสินใจผ่อนปรนกฎเกณฑ์ผ่านเขตแดนเนื่องจากโควิดระบาดเพื่อหวังจะกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ แม้ว่าราคาข้าวของต่างจะสูงขึ้น ตั้งแต่ยกเลิกกฎแล้วก็ตาม

ขณะที่ธนาคารกลางต้องสร้างสมดุลระหว่างการเติบโตทางเศรษฐกิจกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ถ้าหวังว่าจะควบคุมอัตราเงินเฟ้อได้

เมื่อเดือนที่แล้ว ธนาคารปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจำนวนน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ผู้ว่าการธนาคารกลาง หยาง ชิน-หลง ถึงกับเอ่อยปากว่า “ยากมาก”

REUTERS/Tyrone Siu/File Photo

ผู้ว่าการธนาคารกลางไต้หวันยังคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน แต่จะกระทรบกับภาคส่วนที่พึ่งพาอุปสงค์ภายในประเทศ จึงขึ้นดอกเบี้ยเพียงเล็กน้อยและควบคุมสภาพคล่องควบคู่กันไป

หม่าคาดการณ์ว่าแรงกดดันจากนโยบายการเงินจะลดลงจนถึงไตรมาส 4 เพราะอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ในระดับปานกลางและจะเพิ่มความกังวลเกี่ยวกับการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ลดลง

การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ร้อนแรงที่สุดของไต้หวันในรอบทศวรรษนั้นเย็นลงในไตรมาสแรก ประกอบกับรัฐบาลปรับลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจประจำปีลงเหลือร้อยละ 3.91 ในเดือน พ.ค. เนื่องจากราคาสูงขึ้นและการระบาดของโควิด


……

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ