สหรัฐโดนพายุฤดูหนาวถล่มหนัก บางพื้นที่อุณหภูมิเมื่อมีลมติดลบเกือบ 100 องศา

สภาพหิมะที่ปกคลุมทั่วคันรถ ในเมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 มกราคม (AFP)

สำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์รายงานว่า พายุฤดูหนาวที่พัดถล่มบริเวณชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 มกราคม ส่งผลกระทบต่อผู้คนราว 100 ล้านที่ต้องทนอยู่ในสภาพหนาวเหน็บเนื่องจากอุณหภูมิเมื่อมีลม ใกล้จะถึงติดลบ 100 องศาเซลเซียส ที่ภูเขาวอชิงตัน ในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ สหรัฐอเมริกา หลังจากพายุหิมะความเร็วกว่า 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงพัดถล่มภูเขาวอชิงตัน ซึ่งเป็นพื้นที่สูงสุดทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ ทำให้อุณหภูมิลดลงเหลือติดลบ 37 องศาเซลเซียสและอุณหภูมิเมื่อมีลมจะอยู่ที่ติดลบ 93 องศาเซลเซียส ซึ่งกลายเป็นเขตที่มีเย็นที่สุดในโลกอันดับสอง เท่ากับเมืองอาร์มสตรอง รัฐออนแทริโอ ประเทศแคนาดา

ข่าวระบุว่า ผู้คนในพื้นที่ประสบภัยหนาวส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่แต่ภายในอาคารที่พักอาศัย เนื่องจากอุณหภูมิที่ลดต่ำลงเหลือเพียงตัวเลขตัวเอง และมีหิมะตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่ โดยพายุลมแรงและสภาพอากาศที่เย็นจัดได้ปกคลุมไปทั่วตั้งแต่นิวอิงแลนด์ ไปจนถึงโอไฮโอและเพนซิลเวเดนีย ขณะที่สำนักงานอากาศแห่งชาติเตือนว่า จะมีหิมะที่ละลายเป็นฝน เกิดขึ้นในรัฐมิสซูรี และพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ

ขณะที่มีรายงานว่า พายุฤดูหนาวที่พัดถล่มทำให้ต้องปิดโรงเรียนหลายร้อยแห่งในหลายรัฐ โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตเนื่องจากพายุฤดูหนาวในสหรัฐปีนี้แล้วอย่างน้อย 18 ราย
ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ