“ไฟเซอร์” ผู้ผลิตยารายใหญ่ของโลก หยุดค้นคว้ายา “อัลไซเมอร์-พาร์กินสัน” เหตุค่าใช้จ่ายสูง

“ไฟเซอร์” ผู้ผลิตยารายใหญ่ของโลกจากสหรัฐอเมริกา แถลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า จะหยุดค้นคว้ายาใหม่สำหรับโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาล แต่ยังไม่สามารถหาวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดได้ สำหรับโรคดังกล่าว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อการทดสอบสารประกอบตัวหนึ่งซึ่งเป็นสารประกอบสำคัญสำหรับการคิดค้นตัวยาอัลไซเมอร์ เกิดล้มเหลวและไม่สามารถทำงานต่อได้

ในปี 2012 ไฟเซอร์จับมือกับ “จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน” ในการคิดค้นยาสำหรับอัลไซเมอร์ “bapineuzumab” โดยลงทุนเป็นจำนวนมหาศาล แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จ

บริษัทประกาศเลย์ออฟพนักงาน 300 คน ภายหลังยุติการค้นคว้า 2 ตัวยา โดยเป็นพนักงานในโรงงานที่เคมบริดจ์ เมสซาชูเซส และคอนเน็กติคัท โดยระบุว่า ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเพื่อลงทุน R&D ด้านอื่นมากขึ้นทั้งนี้ ไฟเซอร์เผยแผนการที่จะริเริ่มกองทุน โดยมีจุดประสงค์เพื่อลงทุนในกองทุนยาด้านประสาทวิทยาภายนอกบริษัท

ขณะที่บริษัทคู่แข่งอื่นๆของไฟเซอร์ เช่น “แอสต้าเซเนก้า” “ไบโอเจน” “Eli Lily” ยังคงเดินหน้าวิจัยเกี่ยวกับยาต้านอัลไซเมอร์อยู่ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ได้เตือนว่า การวิจัยดังกล่าวค่อนข้างมีความเสี่ยงสูง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ