เกาหลีเหนือเผยวิกฤตโควิดใกล้สิ้นสุด สวนทางเพื่อนบ้านในเอเชีย

เกาหลีเหนือเผยวิกฤตโควิดใกล้สิ้นสุด สวนทางเพื่อนบ้านในเอเชีย
แฟ้มภาพ "คิม จองอึน" ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ KCNA via REUTERS

เกาหลีเหนืออ้างสถานการณ์โควิดในประเทศใกล้สิ้นสุดแล้ว ขณะที่เพื่อนบ้านในเอเชียกำลังต่อสู้กับการระบาดระลอกใหม่จากสายพันธุ์ย่อยของโอมิครอน

วันที่ 18 กรกฎาคม 2565 อัลจาซีราห์รายงานอ้างข้อมูลจากสื่อทางการเกาหลีเหนือ ที่ระบุว่า เกาหลีเหนือกำลังอยู่ในเส้นทางที่จะคลี่คลายวิกฤตที่เกิดจากการระบาดของโควิด-19 ขณะที่เพื่อนบ้านในเอเชียกำลังต่อสูกับการระบาดระลอกใหม่ที่เกิดจากสายพันธุ์ย่อยของโอมิครอน

เกาหลีเหนือระบุว่า 99.98% ของผู้ป่วย 4.77 ล้านคน ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ฟื้นตัวเต็มที่แล้ว แต่เนื่องจากขาดการทดสอบหาเชื้ออย่างเห็นได้ชัด จึงยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขใด ๆ สำหรับผู้ที่มีผลตรวจเป็นบวก

“การรณรงค์ต่อต้านการระบาดได้รับการปรับปรุงเพื่อบรรเทาวิกฤตลง” สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือรายงาน พร้อมระบุว่า เกาหลีเหนือมีรายงานผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการอีก 310 ราย

องค์การอนามัยโลก (WHO) ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างของเกาหลีเหนือ โดยระบุเมื่อเดือนที่แล้วว่า WHO เชื่อว่าสถานการณ์กำลังแย่ลง ไม่ดีขึ้น ท่ามกลางการขาดข้อมูลที่เป็นกลาง

นักวิเคราะห์มองว่า การประกาศของเกาหลีเหนืออาจเป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นฟูการค้าที่ถูกกีดกันมาเป็นเวลานานเนื่องจากการระบาด

นักวิเคราะห์กล่าวว่า เกาหลีเหนือได้ใช้การระบาดใหญ่เพื่อกระชับการควบคุมทางสังคมที่เข้มงวดอยู่แล้ว โดยทางการเกาหลีเหนืออ้างว่าการระบาดของโรคมาจากคนต่างด้าวใกล้ชายแดนที่ติดกับเกาหลีใต้ พร้อมกับเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงสิ่งที่มาจากภายนอก

จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเกาหลีเหนือที่รายงานโดยเคซีเอ็นเอได้ลดลง นับตั้งแต่ประเทศที่สันโดษแห่งนี้ยอมรับเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคมว่า กำลังรับมือกับการระบาดของโควิด

เกาหลีเหนือซึ่งขาดความพยายามในการฉีดวัคซีนให้ประชาชน ระบุว่า กำลังดำเนินการตรวจอย่างเข้มงวดทั่วประเทศ หนึ่งในนั้นคือการตรวจคุณภาพน้ำที่เก็บจากพื้นที่แนวชายแดน

เกาหลีเหนือยังระบุด้วยว่า ได้พัฒนาวิธีการใหม่ในการตรวจหาไวรัสและสายพันธุ์ย่อยต่าง ๆ ตลอดจนโรคติดเชื้ออื่น ๆ เช่น ฝีดาษลิง

Advertisement

เอเชียรับมือโควิดระลอกใหม่

ประเทศอื่น ๆ ในเอเชียกำลังต่อสู้กับการระบาดระลอกใหม่ จีนมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 691 รายเมื่อวันเสาร์ ซึ่งนับเป็นการติดเชื้อภายในประเทศที่สูงสุด นับตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม

ส่วนเกาหลีใต้ ผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งขึ้นเหนือ 40,000 รายเป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญคาดว่าผู้ป่วยรายใหม่จะเพิ่มเป็นหลายแสนรายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่ญี่ปุ่นมีการเตือนด้วยว่า การติดเชื้อระลอกใหม่ดูเหมือนจะแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ขณะที่ “ฟุมิโอะ คิชิดะ” นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เรียกร้องให้มีการดูแลเข้มงวดเป็นพิเศษในช่วงก่อนปิดภาคเรียนฤดูร้อน

โตเกียวพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 16,878 รายเมื่อวันพุธที่ผ่านมา นับเป็นจำนวนที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่ยอดรวมทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเหนือ 90,000 รายในช่วงที่ผ่านมา นับเป็นระดับที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนตั้งแต่ช่วงต้นปี