โชคร้ายซ้ำซ้อน! ฝนตกหนักทำโคลนถล่มพื้นที่ไฟไหม้ตอนใต้รัฐแคลิฟอร์เนีย ตายแล้ว 13 เจ็บ 163

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งเพิ่งประสบเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ได้ทำให้เกิดน้ำท่วมและโคลนถล่มซ้ำ โดยโคลนซึ่งมีความสูงถึงเอวรวมถึงก้อนหินขนาดใหญ่ที่ไหลบ่าลงมาพร้อมโคลนจากภูเขาทำให้เกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 13 ราย และอีก 163 คนต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ในจำนวนนี้ 4 รายอาการสาหัส

เหตุน้ำท่วมและโคลนถล่มครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นในบริเวณเดียวกับที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าครั้งใหญ่ของรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และยังส่งผลให้ทางด่วนสายเลียบทะเลต้องถูกตัดขาดเป็นระยะทางถึง 48 กิโลเมตร ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่ามีผู้คนที่ยังสูญหาย ทำให้คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก

REUTERS

ผู้คนหลายพันคนได้รับคำสั่งให้อพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยมากกว่า 50 คน กำลังเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ใต้ซากอาคารที่ถูกโคลนถล่มทับ อย่างไรก็ดีบ้านเรือนที่รับความเสียหายมากที่สุดอยู่นอกเขตที่มีการประกาศให้อพยพก่อนหน้านี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ยามฝั่งของสหรัฐได้ส่งเรือหลายลำเข้าไปช่วยสนับสนุนปฏิบัติการกู้ภัยแล้ว

REUTERS

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Advertisment