เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
มรดกโลกปลุกท่องเที่ยวนครศรีฯ วัดพระมหาธาตุฯคึกคัก ลุ้นเชียงใหม่ขึ้นทะเบียน
เศรษฐกิจภูมิภาค มรดกโลกปลุกท่องเที่ยวนครศรีฯ วัดพระมหาธาตุฯคึกคัก ลุ้นเชียงใหม่ขึ้นทะเบียน
GIT ผนึก 2 พันธมิตรจีน เปิดทางอัญมณีไทยบุกตลาดจีน ดันครบวงจรตั้งแต่ศุลกากรถึงโลจิสติกส์
Economic GIT ผนึก 2 พันธมิตรจีน เปิดทางอัญมณีไทยบุกตลาดจีน ดันครบวงจรตั้งแต่ศุลกากรถึงโลจิสติกส์
สุรศักดิ์ คาดตั้งกระทรวง ‘การกีฬา – วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว’ เสร็จต้นปี 70
Politics สุรศักดิ์ คาดตั้งกระทรวง ‘การกีฬา – วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว’ เสร็จต้นปี 70
ภาคผลิตยังเหนื่อย MPI มิ.ย. 69 หดตัว 3.10% สศอ. ชี้ยานยนต์-น้ำมันฉุด เร่งปรับดัชนีใหม่สะท้อนอุตสาหกรรมไทย
Economic ภาคผลิตยังเหนื่อย MPI มิ.ย. 69 หดตัว 3.10% สศอ. ชี้ยานยนต์-น้ำมันฉุด เร่งปรับดัชนีใหม่สะท้อนอุตสาหกรรมไทย
Super LBA : เจาะลึกกลยุทธ์ บริหารความเสี่ยงด้วยประกันภัย
Biz Movement Super LBA : เจาะลึกกลยุทธ์ บริหารความเสี่ยงด้วยประกันภัย
ARV & SKYLLER Open House 2026 โชว์ศักยภาพ โดรน-โซลูชันอัจฉริยะ เพื่อภาคอุตสาหกรรม
Biz Movement ARV & SKYLLER Open House 2026 โชว์ศักยภาพ โดรน-โซลูชันอัจฉริยะ เพื่อภาคอุตสาหกรรม
GULF ชวนชี้พิกัดพื้นที่ขาดแคลนไฟฟ้า ติดตั้งโซลาร์เซลล์ฟรี
Biz Movement GULF ชวนชี้พิกัดพื้นที่ขาดแคลนไฟฟ้า ติดตั้งโซลาร์เซลล์ฟรี
อนุทิน ท้า iLaw เปิดข้อมูลฮั้ว สว.เพิ่ม ‘ภราดร’ ยันฟ้อง ‘ยิ่งชีพ’ ภูมิใจไทยเสียหาย
Politics อนุทิน ท้า iLaw เปิดข้อมูลฮั้ว สว.เพิ่ม ‘ภราดร’ ยันฟ้อง ‘ยิ่งชีพ’ ภูมิใจไทยเสียหาย
ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 150 บาท รูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 150 บาท รูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
TISA มากกว่าสิทธิภาษี…สู่การสร้างความมั่นคงทางการเงินของคนไทย
Finance TISA มากกว่าสิทธิภาษี…สู่การสร้างความมั่นคงทางการเงินของคนไทย
ดูทั้งหมด

งบประมาณเกษตรฯปี’66 พุ่ง 17% คว้า 1.29 แสนล้าน

24 ส.ค. 2565 | 14:15น.
ชาวนา

เสร็จสิ้นสภา ถกร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี’66 วาระ 2-3 เกษตรฯ รับจัดสรรงบฯ 129,743 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2565 จำนวน 18,841.3948 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 17

วันที่ 24 สิงหาคม 2565 นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากที่สภาผู้แทนราษฎรได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 วาระ 2-3 ระหว่างวันที่ 17-23 สิงหาคม 2565 สำหรับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับจัดสรรงบประมาณ ปี 2566 จำนวน 129,743.9629 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2565 จำนวน 18,841.3948 ล้านบาท (เพิ่มขึ้นร้อยละ 17) ซึ่งสามารถจำแนกประเภทงบประมาณตามยุทธศาสตร์ชาติ ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เกี่ยวข้องตามภารกิจรวม 4 ด้าน ดังนี้

1.ด้านความมั่นคง จำนวน 276.7521 ล้านบาท โดยเป็นงบประมาณดำเนินการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ด้านการประมง ป้องกันและแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (IUU) และพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

2.ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน จำนวน 46,159.0122 ล้านบาท ดำเนินการในเรื่องเกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่น เกษตรปลอดภัย เกษตรชีวภาพ เกษตรแปรรูป เกษตรอัจริยะและส่งเสริมการพัฒนาระบบนิเวศการเกษตร เพื่อเสริมสร้างให้การพัฒนาภาคเกษตรมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

และ 3.ด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม จำนวน 2,569.4572 ล้านบาท ดำเนินการในเรื่องส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้และถ่ายทอดความรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการหลวง ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ และบริหารจัดการที่ดินทำกินแก่เกษตรกรรายย่อยและผู้ด้อยโอกาส

4.ด้านการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จำนวน 80,738.7414 ล้านบาท ดำเนินการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ ทั้งการบริหารจัดการพื้นที่ชลประทานเดิม การป้องกันระดับน้ำเค็มการปฏิบัติการฝนหลวง จัดรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมและการลดการเผาในพื้นที่เกษตร

การดำเนินงานตามภารกิจในปีงบประมาณ 2566 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ให้ความสำคัญกับโครงการที่สนับสนุนแผนแม่บทประเด็นการเกษตร โดยมีโครงการสำคัญที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นเจ้าภาพ และมีหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมบูรณาการ รวม 18 โครงการ งบประมาณ 2,551.0300 ล้านบาท

อาทิ โครงการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่น โครงการยกระดับคุณภาพมาตรฐานสินค้าเกษตร โครงการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรชีวภาพ โครงการ 1 อำเภอ 1 แปลง เกษตรอัจฉริยะ โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ โครงการยกระดับสถาบันเกษตรกรให้เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเกษตร รวมไปถึงโครงการที่สนับสนุนแผนแม่บทอื่น ๆ งบประมาณ 71,730.1425 ล้านบาท อาทิ การบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ การส่งเสริมการดำเนินงานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ตลอดจนงานตามภารกิจพื้นฐานที่สำคัญและจำเป็น จำนวน 3,463.7273 ล้านบาท อาทิ การป้องกันโรคระบาดสัตว์ การจัดที่ดินทำกินแก่เกษตรกรรายย่อย การพัฒนาพันธุ์ต่าง ๆ ทั้งพืช ประมง และปศุสัตว์ การส่งเสริมอาชีพด้านการเกษตร และการจัดทำข้อมูลเพื่อการบริหารจัดการทางการเกษตร

ดร.ทัศนีย์ เมืองแก้ว รองเลขาธิการ สศก. กล่าวเสริมว่า นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยังเป็นเจ้าภาพหลักแผนงานบูรณาการพัฒนาและส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก เพื่อพัฒนาศักยภาพของประชาชนผู้มีรายได้น้อยให้มีรายได้สูงขึ้น โดยได้รับจัดสรรงบประมาณปี 2566 จำนวน 1,444.3502 ล้านบาท มีหน่วยงานร่วมดำเนินการ 7 กระทรวง 21 หน่วยงาน 1 หน่วยงานอื่นของรัฐ และ 1 รัฐวิสาหกิจ

ซึ่งจะดำเนินงาน 14 โครงการ อาทิ โครงการส่งเสริมการพัฒนากลไกและโครงสร้างดูดซับมูลค่าทางเศรษฐกิจและการกระจายรายได้กลับสู่ท้องถิ่น จำนวน 342.1202 บาท โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน จำนวน 301.4931 บาท โครงการบริหารจัดการที่ดินทำกินแก่เกษตรกรรายย่อยและผู้ด้อยโอกาส จำนวน 147.9090 ล้านบาท โครงการศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร จำนวน 229.8054 ล้านบาท และโครงการพัฒนาเกษตรกรปราดเปรื่อง (Smart Farmer) จำนวน 107.4822 ล้านบาท

ทั้งนี้ วุฒิสภาจะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 อีกครั้ง ในวันที่ 29-30 สิงหาคม 2565 ก่อนประกาศใช้พระราชบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ภายในเดือนกันยายน 2565 โดยงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มุ่งส่งเสริมให้เกษตรกรมีทักษะมีความเชี่ยวชาญในการประกอบอาชีพเกษตรกรรม และปรับตัวให้ทันสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่

ส่งผลให้เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีรายได้สุทธิทางการเกษตรเพิ่มขึ้น สถาบันเกษตรกรมีความเข้มแข็งในการดำเนินธุรกิจ สินค้าเกษตรได้รับการยกระดับคุณภาพมาตรฐาน รวมทั้งทรัพยากรการเกษตรมีการบริหารจัดการอย่างสมดุลระหว่างการใช้ประโยชน์และการอนุรักษ์ปรับปรุง ฟื้นฟูอย่างยั่งยืน

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.งบประมาณ เกษตรกร