เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

“AIS” ร่วมทุนแรบบิทไลน์เพย์ เร่งเกมชิงลูกค้า “ดิจิทัลมันนี่”

08 มี.ค. 2561 | 11:59น.

“เอไอเอส” เร่งเกมชิงลูกค้าดิจิทัล ควัก 787 ล้านบาท ซื้อหุ้น 33.33% ใน “แรบบิทไลน์เพย์” หวังสร้างอีโคซิสเต็ม “ดิจิทัลมันนี่แพลตฟอร์ม”ตั้งเป้าขึ้นอันดับหนึ่ง “ดิจิทัลมันนี่” ในไทยภายใน 3 ปี เตรียมโอนลูกค้าอีวอลเลตกว่า 2 ล้านราย ไปใช้ Rabbit LINE Pay ปรับ “เอ็มเปย์” มุ่ง “บีทูบี”

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เปิดเผยว่า บริษัท แอดวานซ์ เอ็มเปย์ จำกัด ในเครือเอไอเอส ได้ร่วมลงทุนกับบริษัท แรบบิท-ไลน์ เพย์ จำกัด (Rabbit LINE Pay) และบริษัท ไลน์ คอมพานี (ประเทศไทย) จำกัด ด้วยสัดส่วนบริษัทละ 33.33% ทุนจดทะเบียน 599.99 ล้านบาท

โดยเอไอเอสซื้อหุ้นเพิ่มทุน 1,999,998 หุ้น ราคาหุ้นละ 393.75 บาท รวมเป็นเงิน 787 ล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ และการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงสร้างอีโคซิสเต็มด้วย “ดิจิทัลมันนี่แพลตฟอร์ม” ของคนไทย เพื่อผลักดันให้เข้าสู่สังคมไร้เงินสดเต็มรูปแบบ ตั้งเป้าเป็นที่ 1 ในธุรกิจอีมันนี่หรือดิจิทัลมันนี่ภายใน 3 ปีบริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ mPAY ของเอไอเอส เปิดให้บริการมาเกือบ 10 ปี มีฐานลูกค้าราว 2 ล้านราย เป็นแอ็กทีฟยูสเซอร์ 4-5 แสนราย มีลูกค้าองค์กร ราว 20,000 ราย เมื่อร่วมกันกับ Rabbit LINE Pay เอไอเอสจะย้ายลูกค้าจาก mPAY ไปยัง Rabbit LINE Pay คาดว่าจะใช้เวลา 6 เดือน โดยบริการ mPAY จะยังคงอยู่ แต่จะเน้นธุรกิจกับธุรกิจ(B2B) ลดบทบาทกลุ่มลูกค้าทั่วไป

ลูกค้าเอไอเอสจะใช้บริการ “Rabbit LINE Pay” ได้ผ่านแอปพลิเคชั่น my AIS รวมถึงใช้จุดเติมเงินของเอไอเอส กว่า 2 แสนจุด เติมเงินในแรบบิทไลน์เพย์ได้ ส่วนลูกค้าทั่วไปยังใช้แรบบิทไลน์เพย์ผ่านไลน์ได้เหมือนเดิม

“เรามีลูกค้ากว่า 40 ล้านคน เมื่อรวมกับฐานลูกค้าของไลน์ และบริการต่าง ๆ ของไลน์ จะทำให้โมบายมันนี่เติบโต”

นายเนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บีเอสเอส โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าวว่า แรบบิทให้บริการในไทยมา 8 ปี ปัจจุบันบัตร “แรบบิท” มีผู้ใช้งาน 8.5 ล้านราย ใช้ร่วมกับบริการ BTS, BRT, เรือด่วน และจ่ายเงินแบบ micro payment กับร้านค้าปลีกกว่า 5,000 จุด โดย 5 ปีที่แล้ว ได้ร่วมกับไลน์ให้บริการ Rabbit LINE Pay

นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ ไลน์ ประเทศไทย กล่าวว่า 87% ของคนไทยยังไม่มีบัตรเครดิต บริการ “โมบายเพย์เมนต์” แก้ปัญหานี้ได้ แต่การเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคให้มาใช้บริการ ไม่ง่าย ความร่วมมือนี้จะทำให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น แล้วด้วยฐานลูกค้าของเอไอเอส รวมทั้งบริการที่ครอบคลุม จะทำให้ใช้บริการได้ทุกวัน ช่วยให้สังคมไร้เงินสดเกิดขึ้นได้จริง

ด้านนายจินวู ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Rabbit LINE Pay เสริมว่า Rabbit LINE Pay มีผู้ใช้งานราว3 ล้านราย มีทรานแซ็กชั่นเฉลี่ย 1.5 ล้านครั้งต่อวัน และภายใน มิ.ย.นี้จะเปิดตัวบริการใหม่ร่วมกับบีทีเอส และพาร์ตเนอร์ต่าง ๆ อาทิ KERRY Express การจับมือกับเอไอเอสจึงยิ่งส่งเสริมให้เป็นผู้นำการชำระเงินทางมือถือได้แน่นอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AIS เอไอเอส