เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
Automotive โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
ราคาทองวันนี้ (30 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (30 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
ดูทั้งหมด

กระทรวงแรงงานเร่งผลิตแรงงานโลจิสติกส์-การบิน รับธุรกิจขยายตัว

10 พ.ค. 2566 | 13:36น.
ขนส่งทางอากาศ

กระทรวงแรงงานจับมือการบินพลเรือน พัฒนาแรงงานโลจิสติกส์การบิน กว่า 2,000 คน รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมการบินและขนส่งมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นทั่วโลก 

วันที่ 10 พฤษภาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมกับสถาบันการบินพลเรือน ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการและการพัฒนาฝีมือแรงงานบุคลากรด้านการขนส่งสินค้าทางอากาศและโลจิสติกส์การบิน ณ ห้องประชุมนานาชาติ ชั้น 2 อาคารศูนย์พัฒนาบุคลากรด้านการบิน สถาบันการบินพลเรือน กรุงเทพฯ เมื่อวานนี้ (9 พฤษภาคม 2566)

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ เป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศในรูปแบบ New S-Curve ที่จะช่วยผลักดันให้มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ และยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมไทยแลนด์ 4.0 ที่มีต่ออุตสาหกรรมการบินและการขนส่ง

แนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมการบินและขนส่งมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นทั่วโลก ทำให้มีความต้องการกำลังแรงงานที่มีคุณภาพสูงเพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมดังกล่าว ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานในการพัฒนาทักษะกำลังแรงงาน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน และพัฒนาแรงงานที่อยู่ในตลาดแรงงานให้มีทักษะฝีมือมากขึ้น

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมกับสถาบันการบินพลเรือน

นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า การลงนามความร่วมมือกับสถาบันการบินพลเรือนในครั้งนี้ เป็นกลไกในการบูรณาการภารกิจร่วมกัน ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานจะร่วมกันฝึกอบรมและพัฒนาหลักสูตร หลักสูตรที่จัดทำร่วมกัน ได้แก่ หลักสูตรการจัดการการขนส่งสินค้าทางอากาศ หลักสูตรเจ้าหน้าที่จัดการและปฏิบัติการด้านโลจิสติกส์การบิน และหลักสูตรการจัดการการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทางอากาศ เป็นต้น

รวมทั้งแลกเปลี่ยนวิทยากรและบุคลากรด้านการขนส่งสินค้าทางอากาศและโลจิสติกส์การบิน รวมถึงการพัฒนาวิทยากรต้นแบบ เพื่อรองรับการฝึกให้แก่แรงงาน และจัดทำมาตรฐานฝีมือแรงงานที่เกี่ยวกับด้านการขนส่งสินค้าทางอากาศและโลจิสติกส์การบิน เพื่อให้เป็นมาตรฐานระดับประเทศต่อไป

นางสาวบุปผากล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2566 กรมพัฒนาฝีมือแรงงานมีเป้าหมายดำเนินการตามโครงการพัฒนาบุคลากรรองรับอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ เป้าหมาย จำนวน 2,750 คน ดำเนินการแล้ว จำนวน 1,547 คน สำหรับความร่วมมือกับสถาบันการบินพลเรือนที่ผ่านมานั้น ทั้ง 2 หน่วยงานได้ร่วมกันจัดฝึกอบรมให้แก่แรงงานผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้านการขนส่ง ในหลักสูตรการจัดการการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ซึ่งผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนาความรู้สู่งานรับ-ส่งพัสดุ อย่างมืออาชีพ การบริหารจัดการสินค้าควบคุมอุณหภูมิภายในศูนย์กระจายสินค้า และความรู้พื้นฐานความปลอดภัยในเขตการบิน เป็นต้น

“การพัฒนาศักยภาพแรงงานให้มีประสิทธิภาพนั้น ต้องอาศัยความร่วมมือของทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรวิชาชีพ ร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงานให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายในทุกพื้นที่ และสอดคล้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในทุกมิติ

จึงต้องขอขอบคุณการบินพลเรือนที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ซึ่งเป็นรากฐานของการพัฒนาประเทศ ซึ่งความร่วมมือของทั้ง 2 หน่วยงานจะช่วยผลักดันการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ”

แรงงานที่สนใจและต้องการเพิ่มศักยภาพของตนเอง สามารถสอบถามได้ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 13 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์ 0-2392-4790 หรือโทร.สอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4