เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
วรศิษฎ์ ย้ำข้อมูลทุจริจสอบเสร็จแล้ว ทะลุ 5.9 พันชื่อ โยน ก.กลาง เคาะก่อนไล่ฟัน
Politics วรศิษฎ์ ย้ำข้อมูลทุจริจสอบเสร็จแล้ว ทะลุ 5.9 พันชื่อ โยน ก.กลาง เคาะก่อนไล่ฟัน
ค่าเงินบาทวันนี้ (30 ก.ค. 69) เปิดตลาดแข็งค่า 33.49 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (30 ก.ค. 69) เปิดตลาดแข็งค่า 33.49 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
เรเว่-BYD อ้อนรัฐลดเหลื่อมล้ำ EV ปรับเกณฑ์จูงใจค่ายรถหันผลิตในประเทศ
Automotive เรเว่-BYD อ้อนรัฐลดเหลื่อมล้ำ EV ปรับเกณฑ์จูงใจค่ายรถหันผลิตในประเทศ
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (30 ก.ค. 69) ปรับลง 0.05% อยู่ที่ 63,966 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (30 ก.ค. 69) ปรับลง 0.05% อยู่ที่ 63,966 เหรียญสหรัฐ
สื่อจอร์เจียเผย พบศพ “ฮลุน โซโล่” สองสัปดาห์ก่อนตำรวจยืนยัน-สถานทูตแจ้งทรัพย์สินอยู่ครบ
World สื่อจอร์เจียเผย พบศพ “ฮลุน โซโล่” สองสัปดาห์ก่อนตำรวจยืนยัน-สถานทูตแจ้งทรัพย์สินอยู่ครบ
เฟดเสียงแตก คงดอกเบี้ยตามคาด 3.50-3.75%
World เฟดเสียงแตก คงดอกเบี้ยตามคาด 3.50-3.75%
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
ดูทั้งหมด

พรุ่งนี้ 7 โมง ไทยส่งดาวเทียม THEOS-2 จากท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนาสู่วงโคจร

06 ต.ค. 2566 | 13:44น.
THEOS-2 ดาวเทียม ธีออส 2

พรุ่งนี้ 7 โมง ไทยพร้อมส่งดาวเทียม THEOS-2 จากท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา แอฟริกาใต้ ขึ้นสู่วงโคจร GISTDA ถ่ายทอดสัญญาณรับชมทั่วประเทศ

วันที่ 6 ตุลาคม 2566 ดร.พรเทพ นวกิจกนก ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการ THEOS-2 จากสำนักพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) กล่าวว่า ดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2 จะถูกนำส่งขึ้นสู่วงโคจรในเช้าวันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2566 เวลา 08.36 น. จากท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา ในทวีปอเมริกาใต้

และคาดว่าดาวเทียม THEOS-2 จะแยกตัวจากจรวดนำส่ง Vega ภายใน 50 นาที หลังจากขึ้นสู่อวกาศ โดยดาวเทียม THEOS-2 ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ โดยเฉพาะการนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการสำรวจเชิงพื้นที่ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงจากอวกาศ

ทั้งนี้ สิ่งที่รัฐบาลได้ลงทุน ไม่ใช่แค่เรื่องของดาวเทียมเท่านั้น แต่เป็นการลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านอวกาศที่จำเป็น การลงทุนในระบบสารสนเทศทุก ๆ อย่างที่จะทำให้ข้อมูลจากดาวเทียมได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างเห็นผลจริงกับคนไทย

ดร.พรเทพกล่าวเพิ่มเติมว่า การมีดาวเทียม THEOS-2 จะทำให้ประเทศไทยเป็นเจ้าของข้อมูลดาวเทียมรายละเอียดสูงที่แบ่งปันกันได้ทั้งในทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นแวดวงวิชาการ แวดวงธุรกิจ หรือความมั่นคง ซึ่งข้อมูลจากดาวเทียมนั้นไม่ได้มีประโยชน์แค่กับรัฐ แต่ส่งประโยชน์ถึงภาคเอกชนและสถาบันการศึกษาด้วย

สำหรับกิจกรรมด้านอวกาศในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีของประเทศไทยในการนำส่งดาวเทียมสำรวจโลกขึ้นสู่วงโคจร หลังจากที่ดาวเทียมไทยโชต หรือ THEOS-1 ขึ้นสู่วงโคจรเมื่อปี 2551

ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจในกิจกรรมการนำส่งดาวเทียม THEOS-2 สามารถรับชม Live Streaming ทาง GISTDA youtube: https://www.youtube.com/@GISTDAspace และ GISTDA Facebook page: https://www.facebook.com/gistda ตั้งแต่เวลา 07.00-09.30 น. จากสถานีควบคุมและรับสัญญาณดาวเทียม อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา ในทวีปอเมริกาใต้ และมีช่อง TNN16 ร่วมถ่ายทอดสดกับเราด้วย

นอกจากนี้ ยังมีสื่อร่วมแชร์การ Live Streaming ผ่านเพจ ทั้งนี้ ขอเรียนเชิญสื่อต่าง ๆ ที่สนใจสามารถแชร์ Live Streaming ได้จากช่องทางหลักของ GISTDA ที่แจ้งไว้ข้างต้นได้เลย โดยจะมีวิศวกรดาวเทียมที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญร่วมพูดคุยให้ความรู้ตลอดรายการด้วย ขอเชิญทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ร่วมกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

GISTDA ดาวเทียม