Skip to content

ส่องพฤติกรรมซื้อรถ ฮอนด้า “ลูกค้าเลือกความสะดวกสบาย”

23 ต.ค. 2566 | 07:43น.
ส่องพฤติกรรมซื้อรถ ฮอนด้า “ลูกค้าเลือกความสะดวกสบาย”
คอลัมน์ : สัมภาษณ์

วันก่อนในงานเปิดตัวรถยนต์ ฮอนด้า แอคคอร์ด เจเนอเรชั่นที่ 11 “ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสได้ร่วมสัมภาษณ์แม่ทัพใหญ่ “ฮิเดโอะ คาวาซากะ” ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด อัพเดตสถานการณ์มุมมองในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย

ความมั่นใจ หลังจากที่ค่ายรถอีวีจากจีน ถาโถมเข้ามาขอแบ่งมาร์เก็ตแชร์ และทำให้สถานการณ์สิ่งแวดล้อมทางธุรกิจมีความเข้มข้นมากขึ้น

ในวันที่ฮอนด้ามีอาวุธครบมือ คือ รถยนต์ อี:เอชอีวี หรือรถยนต์ไฮบริด แม้ว่าอนาคต ฮอนด้ายืนยันชัดเจนว่า จะมีรถอีวีออกสู่ตลาดประเทศไทยแน่นอน บอสใหญ่ฮอนด้าย้ำเสียงดังฟังชัดว่า ฮอนด้าจะต้องทำให้ผู้ใช้รถมีความสะดวกสบาย ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้ผลิต

ไฮบริดยังได้เปรียบ

สำหรับฮอนด้านั้น เรามีแผนที่จะแนะนำรถยนต์ไฟฟ้า 100% หรือรถอีวี ออกสู่ตลาดเพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยได้สัมผัส เพียงแต่ต้องขยายตลาดอย่างระมัดระวังเพื่อให้ผู้บริโภค มีความสะดวกสบายสูงสุด เพราะถือเป็นความรับผิดชอบของเรา และบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ การที่ฮอนด้าจะก้าวไปสู่ตลาดอีวีนั้น หมายความว่าทุกอย่างจะต้องมีความพร้อม โดยเฉพาะเรื่องของระบบสาธารณูปโภคที่รองรับ

วันนี้เรามองว่าสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ายังไม่เพียงพอ และลูกค้าที่ซื้อรถวันนี้ยังต้องใช้รถในการเดินทาง ฮอนด้าจึงนำเสนอรถ อี:เอชอีวี ที่สามารถรองรับการเติมน้ำมันได้ อย่าง แอคคอร์ด ใหม่ ก็วิ่งไกลได้ถึง 1,000 กม. นี่คือคุณภาพของรถ คือจุดแข็ง บวกกับเทคโนโลยีที่เราสามารถควบคุมได้ ทำให้เราเชื่อว่ายังมีความเหนือกว่า

ห่วงซัพพลายเชนสันดาป

ทุกอย่างอยู่ในแผนงาน ซึ่งเร็ว ๆ นี้อาจจะได้เห็นความชัดเจน เรากำลังเตรียมการพิจารณาเพื่อแนะนำรถ EV ออกสู่ตลาดประเทศไทย และที่แน่ ๆ หากฮอนด้าจะไป EV โชว์รูมทั้ง 220 แห่ง ต้องรองรับการเป็นสถานีชาร์จไฟฟ้าได้ด้วย ขณะที่งานบริการหลังการขายจะต้องได้รับการพัฒนาทีมช่างเทคนิค งานอะไหล่ ให้สามารถรองรับรถ EV ได้อย่างเพียงพอ ฮอนด้าจะต้องเตรียมความพร้อมทุกอย่างเพื่อให้ลูกค้ามีความมั่นใจสูงสุด

ฮอนด้าเรามองว่าการผลิตรถยนต์ถือเป็นส่วนสำคัญสำหรับประเทศไทย มีมูลค่าสูงถึง 11% ของ GDP อีกทั้งยังเป็นอุตสาหกรรมส่งออกที่สำคัญ และเราอยากจะสื่อสารสะท้อนไปยังภาครัฐให้เห็นถึงความสำคัญตรงนี้ ประเทศไทย มีซัพพลายเชน (เครื่องยนต์สันดาป) ของอุตสาหกรรมยานยนต์มาช้านานและมีความแข็งแกร่ง

ลดความเหลื่อมล้ำ

ฮอนด้าไม่ได้ปฏิเสธรถยนต์ไฟฟ้า วันนี้แนวโน้มของอุตสาหกรรมก็มุ่งไปสู่รถ EV และฮอนด้าอยากจะมีส่วนร่วมในการเข้าไปพัฒนาตรงนี้ เพื่อเดินไปสู่การเปลี่ยนผ่านอย่างสมดุล

วันนี้แต่ละบริษัทพยายามพัฒนา และฮอนด้าก็ทำอยู่เช่นเดียวกัน แต่การจะเปลี่ยนแปลงแนวทางธุรกิจกะทันหันจะกระทบต่อประเทศและซัพพลายเชนโดยรวม ฮอนด้าจะเปลี่ยนแปลงตรงนี้ก็จะต้องคำนึงถึงทั้งระบบ สิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน คือรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ถูกกว่าโดยเฉพาะอากรนำเข้า ทำให้ได้ราคาที่ถูกกว่ารถใช้น้ำมัน ดังนั้นหากต้องการให้เกิดการแข่งขัน ภาษีตรงนี้ก็ควรที่จะมีความเท่าเทียมกันด้วย

ขายแสนคันตามเป้า

ปีนี้ยังยืนยันเป้าหมายยอดขายของฮอนด้าที่ 100,000 คัน หลังจากผ่านมา 7-8 เดือน ฮอนด้ามียอดขายไปแล้ว 70,000 คัน อีกทั้งขณะนี้สถานการณ์การผลิตเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

เรามั่นใจว่าตัวเลขนี้จะไปถึงแน่นอน ส่วนตลาดรวมทั้งมีการขยับตัวเลขลงมา จากเดิมมองว่ายอดขายจะอยู่ระดับ 850,000-900,000 คัน แต่วันนี้จากปัจจัยต่าง ๆ โดยเฉพาะไฟแนนซ์ที่เข้มงวด และสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ฮอนด้าประเมินว่า ยอดขายรถยนต์โดยรวมน่าจะราว ๆ 840,000 คันเท่านั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกค้า ฮอนด้า Honda