เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ส.อ.ท. จับตาภาษีสหรัฐฯ มาตรา 301 ประสานพาณิชย์ประเมินผลกระทบรายสินค้า หนุนเจรจา ART รักษาขีดแข่งขันส่งออกไทย
Economic ส.อ.ท. จับตาภาษีสหรัฐฯ มาตรา 301 ประสานพาณิชย์ประเมินผลกระทบรายสินค้า หนุนเจรจา ART รักษาขีดแข่งขันส่งออกไทย
‘ศุภจี’ ย้ำดีลสหรัฐไม่แลกผลประโยชน์ชาติ รับภาษี 301 ไทย 12.5% เร่งปิด ART-อุ้มผู้ส่งออก
Economic ‘ศุภจี’ ย้ำดีลสหรัฐไม่แลกผลประโยชน์ชาติ รับภาษี 301 ไทย 12.5% เร่งปิด ART-อุ้มผู้ส่งออก
ราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) ร่วงลง 1,000 บาท ทองรูปพรรณ 65,300 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) ร่วงลง 1,000 บาท ทองรูปพรรณ 65,300 บาท
Honda Civic e:HEV เร้าใจ ด้วย S+ Shift
Automotive Honda Civic e:HEV เร้าใจ ด้วย S+ Shift
ชง กทม. เดินหน้าเพิ่ม ‘อัตราภาษีที่ดิน’ แก้ปมแลนด์ลอร์ดปลูกกล้วย
Real Estate ชง กทม. เดินหน้าเพิ่ม ‘อัตราภาษีที่ดิน’ แก้ปมแลนด์ลอร์ดปลูกกล้วย
ส่งออก มิ.ย. โต 20.8% สูงสุดรอบ 24 เดือน ‘อิเล็กทรอนิกส์’ นำทัพ ลุ้นครึ่งปีหลังฝ่าภาษีสหรัฐ
Economic ส่งออก มิ.ย. โต 20.8% สูงสุดรอบ 24 เดือน ‘อิเล็กทรอนิกส์’ นำทัพ ลุ้นครึ่งปีหลังฝ่าภาษีสหรัฐ
กล้องคอมแพ็กต์คืนชีพ
Columns กล้องคอมแพ็กต์คืนชีพ
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
‘อายิโนะโมะโต๊ะ’ ต่อยอดโนว์ฮาว ดัน 3 ธุรกิจคลื่นลูกใหม่โตดับเบิลดิจิต
Business ‘อายิโนะโมะโต๊ะ’ ต่อยอดโนว์ฮาว ดัน 3 ธุรกิจคลื่นลูกใหม่โตดับเบิลดิจิต
เอ็มมีเน้นซ์รุกธุรกิจ Health-Tech ดัน Own Brand ขยายรายได้ 20%
Business เอ็มมีเน้นซ์รุกธุรกิจ Health-Tech ดัน Own Brand ขยายรายได้ 20%
ดูทั้งหมด

ประกาศแล้ว! กฎกระทรวงยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ ปีใหม่ 2567 รวม 7 วัน

27 ธ.ค. 2566 | 17:08น.
ประกาศราชกิจจา-ราชกิจจานุเบกษา

ราชกิจจาฯเผยแพร่ กฎกระทรวงยกเว้นค่าธรรมเนียมมอเตอร์เวย์ สาย 7 และสาย 9 ช่วงปีใหม่ 2567 ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2566 ถึงวันที่ 3 มกราคม 2567 ขณะที่กรมทางเปิดวิ่งฟรีมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช และบางใหญ่-กาญจนบุรี บางช่วงด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2566 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ กฎกระทรวง ยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) สาย 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี-พัทยา-มาบตาพุด และสาย 9 สายบางปะอิน-บางพลี และสายพระประแดง-บางขุนเทียน ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2566 (00.01 น. ของวันที่ 27 ธ.ค. 66)-24.00 น. ของวันที่ 3 มกราคม 2567 ลงนามโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

สำหรับเหตุผลในการประกาศใช้กฎกระทรวงฉบับนี้ เนื่องจากในช่วงเทศกาลปีใหม่มีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก เป็นผลให้การจราจรติดขัดในทุกสายทางที่ออกและเข้ากรุงเทพมหานครและปริมณฑล การยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางในช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีส่วนช่วยสนับสนุนให้ประชาชนสามารถเดินทางได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้การจราจรมีความคล่องตัว

นอกจากนี้ยังช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ลดภาระค่าครองชีพของประชาชน รวมทั้งเป็นการลดการใช้พลังงานของประเทศและบรรเทามลพิษทางอากาศ สมควรยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 ในช่วงเทศกาลปีใหม่ของปี พ.ศ. 2567 จึงจำเป็นต้องออกกฎกระทรวงนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ยังเปิดให้วิ่งฟรี ทางหลวงพิเศษ มอเตอร์เวย์สาย 81 (บางใหญ่-กาญจนบุรี) เฉพาะช่วง มอเตอร์เวย์สาย 6 (บางปะอิน-นครราชสีมา) กรมทางหลวงได้เปิดให้ประชาชนทดลองใช้เส้นทาง ช่วง อ.ปากช่อง-ทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 28 ธ.ค. 66 เป็นต้นไปด้วย(ดูกราฟิกท้ายข่าว)

เปิดแผนที่วิ่งฟรีมอเตอร์เวย์

  • มอเตอร์เวย์สาย 7 (กรุงเทพฯ-บ้านฉาง)
  • มอเตอร์เวย์สาย 9 (บางปะอิน-บางพลี และพระประแดง-บางขุนเทียน) เปิดให้วิ่งฟรี เวลา 00.01 น. ของวันที่ 28 ธ.ค. 66-24.00 น. ของวันที่ 3 ม.ค. 67
  • มอเตอร์เวย์สาย 81 (บางใหญ่-กาญจนบุรี) *เฉพาะช่วง ด่านนครปฐมตะวันตก-ด่านกาญจนบุรี เปิดให้วิ่งฟรี เวลา 16.30 น. ของวันที่ 27 ธ.ค. 66-24.00 น. ของวันที่ 3 ม.ค. 67
  • มอเตอร์เวย์สาย 6 (บางปะอิน-นครราชสีมา) กรมทางหลวงได้เปิดให้ประชาชนทดลองใช้เส้นทาง **ช่วง อ.ปากช่อง-ทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมาเท่านั้น** ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 28 ธ.ค. 66 เป็นต้นไป