เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘ไดสุเกะ โตโยดะ’ กลับสู่สปอตไลต์ สู่บัลลังก์ ‘โตโยต้า’
Automotive ‘ไดสุเกะ โตโยดะ’ กลับสู่สปอตไลต์ สู่บัลลังก์ ‘โตโยต้า’
คนไทยถือดอลลาร์พุ่ง 8.6 แสนล้าน แห่เปิด ‘บัญชี FCD’ ลงทุนนอก
Finance คนไทยถือดอลลาร์พุ่ง 8.6 แสนล้าน แห่เปิด ‘บัญชี FCD’ ลงทุนนอก
รีเซตบิ๊กกระทรวงเศรษฐกิจ ‘อนุทิน’ แต่งตั้ง-โยกย้าย 90 ตำแหน่ง
Politics รีเซตบิ๊กกระทรวงเศรษฐกิจ ‘อนุทิน’ แต่งตั้ง-โยกย้าย 90 ตำแหน่ง
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
Real Estate คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
ดูทั้งหมด

ADB ชี้ CBAM ของอียู ลดโลกร้อนได้ไม่มาก แต่ “ส่งออก” เอเชียเจ็บแน่

29 ก.พ. 2567 | 10:21น.
มาตรการการปรับราคาคาร์บอนก่อนข้ามพรมแดน (CBAM)

สหภาพยุโรป (EU) ใช้ “มาตรการการปรับราคาคาร์บอนก่อนข้ามพรมแดน” (CBAM) หรือ “ภาษีคาร์บอน” เป็นกลไกผลักดันการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในกระบวนการผลิตสินค้า แต่ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) ระบุว่า CBAM ของสหภาพยุโรปจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เป็นตัวการทำให้โลกร้อนได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สำหรับกลไกการทำงานของมาตรการการปรับราคาคาร์บอนก่อนข้ามพรมแดน (CBAM) นั้น สหภาพยุโรปจะเก็บภาษีจากสินค้านำเข้าตามปริมาณการปล่อยคาร์บอนที่เกิดจากการผลิตสินค้านั้น ๆ โดยเก็บตาม “ส่วนต่าง” ระหว่างราคาคาร์บอนเครดิตของสหภาพยุโรปและราคาของประเทศต้นทาง หากสินค้านั้นผลิตในประเทศที่ไม่มีการเก็บราคาคาร์บอน ก็จะต้องจ่ายภาษีให้อียูเต็มตามราคาของอียู แต่หากประเทศต้นทางมีการเก็บไปแล้วก็จะหักลบออกจากราคาคาร์บอนในอียู

มาตรการปรับราคาคาร์บอนก่อนเข้าพรมแดน (CBAM) ของยุโรปถูกนำมาใช้เพื่อแก้ไขข้อกังวลที่ว่า การใช้สินค้าหรือชิ้นส่วนที่ผลิตนอกสหภาพยุโรปจะทำให้ห่วงโซ่อุปทานส่วนใหญ่ของสหภาพยุโรปอยู่นอกขอบเขตของระบบซื้อขายสิทธิในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (ETS)

ในขณะเดียวกัน วัตถุประสงค์ที่สำคัญมากพอกันของ CBAM ก็คือ มันถูกออกแบบมาเพื่อยกระดับการแข่งขันของอุตสาหกรรมในอียู โดยการให้ซัพพลายเออร์จากต่างประเทศต้องจ่ายราคาคาร์บอนในอัตราเดียวกันกับผู้ผลิตในอียู ซึ่งก่อนหน้าจะมี CBAM ผู้ผลิตในอียูประสบปัญหาว่า การผลิตสินค้าในอียูมีต้นทุนสูงกว่าสินค้านำเข้า เพราะต้องจ่ายราคาคาร์บอน ทำให้ผู้ผลิตในอียูมีความสามารถในการแข่งขันน้อยลง

หลังจากที่อียูเริ่มประกาศว่าจะใช้มาตรการ CBAM มาตรการนี้ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์และมีข้อโต้แย้งออกมาให้เห็นอยู่หลายประเด็น อย่างเช่น การวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพียงมาตรการกีดกันทางการค้า เป็นการปกป้องเศรษฐกิจอียู และเพิ่มต้นทุนทางการค้าอย่างไม่จำเป็น ไปจนถึงการตั้งคำถามถึงความโปร่งใส และตรวจสอบได้ของกระบวนการใช้มาตรการ

ล่าสุดธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) เป็นอีกสถาบันที่มีความเห็นต่อ CBAM โดยกล่าวในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2024 ว่า แผนการของสหภาพยุโรปที่จะเก็บภาษีการนำเข้าสินค้าที่ปล่อยคาร์บอนสูง อาจส่งผลกระทบต่อประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย แต่ไม่น่าจะนำไปสู่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มาก

ADB คาดว่า CBAM จะทำให้การส่งออกของเอเชียไปยังสหภาพยุโรปลดน้อยลง โดยเฉพาะจากภูมิภาคเอเชียตะวันตกและภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ โดย “เหล็ก” จากอินเดียเป็นสินค้าที่มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบด้วย

ส่วนปริมาณก๊าซคาร์บอนที่ลดการปล่อยลงได้เพียงเล็กน้อยนั้น จะถูกชดเชยอย่างรวดเร็วด้วยการเพิ่มการผลิตที่ปล่อยคาร์บอนเข้มข้นอย่างต่อเนื่องทั่วเอเชีย ขณะที่ความต้องการสินค้าทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้น

นีล ฟอสเตอร์-แม็กเกรเกอร์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ ADB กล่าวว่า จริง ๆ แล้ว CBAM เป็นนโยบายที่ค่อนข้างจำกัดในเวลานี้ เพราะมันใช้เฉพาะกับการนำเข้าของสหภาพยุโรปตลาดเดียว และครอบคลุมเพียง 6 ภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น

“ในวิถีที่ขนาดการผลิตเพิ่มขึ้น แม้ว่าเราจะกำหนดราคาคาร์บอนในวงกว้างทั่วโลก แต่คุณยังคงจะเห็นการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มขึ้น เว้นแต่เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานในเทคนิคการผลิต”

เขาบอกอีกว่า CBAM จะสามารถระดมเงินได้ประมาณ 14,000 ล้านยูโร (ประมาณ 544,740 ล้านบาท) ภายในปี 2030 และควรนำเงินนี้ไปเป็นเงินทุนสำหรับช่วยประเทศกำลังพัฒนาให้สามารถเปลี่ยนผ่านการผลิตจากแบบเดิมไปสู่การผลิตที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

ทั้งนี้ เนื่องจากเป้าหมายประการหนึ่งของ CBAM คือการสร้างแรงจูงใจให้ประเทศที่อยู่นอกสหภาพยุโรปกำหนดนโยบายด้านสภาพภูมิอากาศที่เข้มงวดขึ้นด้วยตนเอง

นั่นทำให้บางประเทศเริ่มขยับที่จะเก็บภาษีที่ต้นทาง ให้เงินส่วนนี้อยู่ในประเทศของตนดีกว่าให้สินค้าต้องไปจ่ายภาษีที่ประเทศปลายทาง อย่างอินเดียที่ได้หารือถึงความเป็นไปได้ในการจัดเก็บภาษีส่งออกสำหรับสินค้าที่ส่งขายยุโรป ซึ่งอยู่ในรายการที่กำหนดใน CBAM แล้ว ขณะที่จีนกำลังขยายระบบซื้อขายสิทธิในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (ETS) ให้ครอบคลุมสินค้าส่งออกที่จะได้รับผลกระทบจาก CBAM อย่างเช่น เหล็ก