เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

ให้ทูต WTO ตั้งรับผล “Brexit” รักษาสิทธิไทย-โควตาสินค้าต้องเท่าเดิม

03 ส.ค. 2560 | 07:00น.

พาณิชย์ประสานทูต WTO รักษาผลประโยชน์ทางการค้าไทย-อังกฤษ หลัง Brexit ชี้หากปลดอังกฤษพ้นระบบสหภาพศุลกากร “Custom Union” รื้อระบบภาษีทั้งหมด ไทยเตรียมขอเจรจาชดเชยโควตาภาษี ด้านเอกชนแนะจับตาผลเบร็กซิตอีก 1-2 ปี อียูโดดเดี่ยวกระทบเอฟทีเอ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” กรมได้มีหนังสือแจ้งไปยังเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก (WTO) เพื่อขอให้ประสานและเตรียมความพร้อมในกรณีที่อังกฤษจะเจรจาออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ที่ไทยจะได้รับ ภายหลังจากการเจรจา Brexit ซึ่งจะต้องไม่น้อยกว่าที่ไทยเคยได้รับจากอังกฤษ เมื่อครั้งที่อยู่ในสหภาพยุโรป

“ถ้าอังกฤษออกจากอียูแล้วจะเป็นอย่างไรต่อ เช่น เรื่องภาษีที่ไทยเคยได้รับเมื่อครั้งที่อยู่ในอียู เราทำหนังสือแจ้งเข้าไปโดยผ่านทางท่านทูตที่เจนีวาว่าขอให้ตระหนักถึงความสำคัญด้วยว่า ไทยจะไม่เสียประโยชน์ที่เคยได้ เพราะเมื่อออกจากอียูแล้วก็ต้องมีอัตราภาษีสำหรับประเทศอังกฤษเอง ซึ่งอาจต้องมีการนัดหารือในโอกาสข้างหน้า คุยกับอังกฤษให้มากขึ้น แต่ต้องให้เวลาทางอังกฤษได้เจรจากับทางอียูให้เรียบร้อยก่อนว่าอนาคตความสัมพันธ์จะเป็นอย่างไร หลังจากนั้นจึงจะมาเจรจากับประเทศอื่น”

ทั้งนี้ สิทธิประโยชน์ดังกล่าว หมายถึง อัตราภาษีนำเข้า อัตราภาษีภายใต้โควตา – นอกโควตา สินค้าต่าง ๆ เช่น ไก่ ข้าว รวมถึงสิทธิประโยชน์ด้านภาษีศุลกากร (GSP)

รายงานข่าวระบุว่า ประเด็นสำคัญที่ไทยต้องติดตามสถานการณ์ผลการเจรจา Brexit ของอังกฤษกับอียู ที่ตกผลึกแล้วว่าจะเป็นอย่างไร ก่อนที่จะวางแนวทางในการรักษาความสัมพันธ์ทั้งในฝั่งอังกฤษ และอียู

โดยเบื้องต้นต้องรู้ว่าอังกฤษยังคงใช้ระบบสหภาพศุลกากร (Custom Union) กับอียูต่อไปหรือไม่ เพราะระบบนี้หมายถึงการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจที่พัฒนามาจากเขตการค้าเสรี มีการกำหนดอัตราภาษีศุลกากรในอัตราเดียวกันระหว่างสมาชิก ซึ่งมีผลต่อประเทศที่มิใช่สมาชิก อาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบบ เช่น เดิมสินค้าชนิดหนึ่งที่อังกฤษเคยให้ลดภาษีเมื่อครั้งอยู่ในอียู แต่อาจจะเป็นสินค้าที่อังกฤษต้องการปกป้อง ซึ่งพอออกจากอียูอาจปรับขึ้นภาษี หรือจะย้อนกลับไปใช้อัตราภาษีเดิมก่อนเข้าอียูซึ่งผ่านมานานมากแล้ว

“สิ่งที่อังกฤษเคยให้ไทยควรจะต้องคงไว้ บางอย่างที่ไทยจะหารือต้องอาศัยช่องทางผ่าน WTO ซึ่งอังกฤษคงเข้าใจหลักการนี้ เรียกว่าอย่างน้อยเรายังมีหลักพิงอยู่ว่า หากเกิดอะไรขึ้น เช่น ถูกปรับเปลี่ยนอัตราภาษีนำเข้า ไทยสามารถไปขอเจรจาที่ดับบลิวทีโอได้ แต่ไม่ใช่เฉพาะไทยเพียงคนเดียวที่ต้องไปเจรจา อังกฤษต้องเตรียมรับมือกับการเจรจาของทุกประเทศที่จะมุ่งเข้ามาเจรจา เพราะทุกอย่างที่เจรจาไปแล้วตั้งแต่อยู่ในอียูจะต้องเจรจาใหม่หมด ขึ้นอยู่กับว่าผลเจรจากับอียูจะเป็นอย่างไร โจทย์คืออังกฤษคงต้องคิดอะไรที่ทำให้ตัวเองเหนื่อยน้อยที่สุด ค่อนข้างจะซับซ้อน ไม่ใช่แค่อัตราภาษี แต่จะต้องมีเรื่องมาตรฐาน กฎระเบียบต่าง ๆ แต่ประเด็นที่เสี่ยงคือกรอบระยะเวลาในการเจรจาเดินไปเรื่อย ๆ ยิ่งนาน อียูจะมีความได้เปรียบในการต่อรองมากขึ้น ถ้าอังกฤษยังเจรจาไม่เสร็จ คนเดือดร้อนคือคนที่โดนโดดเดี่ยว ซึ่งก็มีเพรสเชอร์เรื่องเวลาที่จะต้องติดตามต่อไป”

ด้านนายบัณฑูร วงศ์สีลโชติ รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า แม้ว่าอังกฤษยินดีที่จะเจรจาเอฟทีเอกับไทย แต่ยังไม่สามารถจะเริ่มเจรจาได้ เพราะยังอยู่ในกระบวนการเจรจา Brexit ฝ่ายไทยต้องติดตามผล Brexit อีก 1-2 ปี ซึ่งมีโอกาสจะเกิดขึ้นได้หลายทาง เช่น ในกรณีที่อังกฤษถูกโดดเดี่ยวจากสหภาพยุโรป การลงทุนตรงไปยังอังกฤษลดลง ทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ชะลอตัว ซึ่งจะมีผลให้อังกฤษกลายเป็นตลาดส่งออกที่มีขนาดเล็กลง กรณีนี้ไทยต้องประเมินว่า ไทยส่งออกไปยังอังกฤษมากน้อยเพียงใด และมีสินค้าใดบ้างที่ส่งเข้าไป หรือกรณีคือ อังกฤษยังอยู่ใน Custom Union หมายถึงสหภาพศุลกากร อัตราภาษีนำเข้ายังเท่าเดิมจะไม่ต้องเจรจาใหม่ แต่หากไม่เป็น Custom Un-ion ไทยต้องได้ทั้งโควตาเดิมที่อียูเคยให้ และได้โอกาสขยายตลาดอังกฤษเพิ่มขึ้นด้วย

“ที่ผ่านมาอังกฤษเปรียบเสมือนพ่อค้าคนกลางที่นำเข้าสินค้าจากไทยไปขายในอียู หากอังกฤษพ้นจากการเป็นสหภาพศุลกากรไทยจะต้องปรับตัว โดยการส่งออกตรงไปยังประเทศเศรษฐกิจใหญ่ เช่น เยอรมนี ฝรั่งเศส ส่วนผลกระทบตลาดอังกฤษคงน้อย ถ้าถึงเวลานั้น เพราะอังกฤษจะกลายเป็นตลาดที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก”

รายงานจากสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป ระบุว่า ผล Brexit ไม่กระทบต่อไทยมากนัก เพราะไทยส่งออกไปอังกฤษสัดส่วน 3.41% เทียบกับมูลค่าการส่งออกสินค้าอาหาร-เกษตรไปยังตลาดโลก ภายหลังจาก Brexit ไทยต้องหาทางเจรจาให้อังกฤษเปิดตลาดนำเข้าไก่แปรรูปจากไทยมากขึ้น เพราะสินค้าไก่แปรรูปส่งไปอังกฤษมากเกือบ 1 ใน 3 ของการส่งออกไก่แปรรูปทั้งหมดของไทย รวมถึงต้องขอเจรจาเปิดตลาดสินค้าที่ถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีอื่นๆ เช่น ทูน่ากระป๋อง อาหารแปรรูป กุ้งแปรรูป และสับปะรดกระป๋องด้วย