ครม.เห็นชอบเก็บภาษี VAT สินค้านำเข้าตั้งแต่ 1-1,500 บาท รอประกาศในราชกิจจานุเบกษา
วันที่ 4 มิถุนายน 2567 แหล่งข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ครม.แจ้งว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบในหลักการให้กระทรวงการคลังออกประกาศเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มสินค้ามูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับสินค้านำเข้ามูลค่าตั้งแต่ 1 บาทขึ้นไป จากเดิมที่ไม่เก็บ VAT สินค้าที่มูล่าต่ำกว่า 1,500 บาท โดยจะมีผลภายใน 15 วันนับตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา ทั้งนี้ ถือว่ามติดังกล่าวเป็นข่าวดีสำหรับผู้ประกอบการในเมืองไทย
ด้านนายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม.ว่ามีการนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.และมีมติว่ายังแถลงรายละเอียดไม่ได้ จนกว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว 15 วัน
“เรื่องนี้รัฐบาลดูแลแน่นอน และมีการพูดคุยกันใน ครม.ตกลงเรียบร้อย ลงมติแล้วแต่ อดใจรอนิดหนึ่ง กติกาคือ รอลงในประกาศราชกิจจานุเบกษาก่อน ต้องรักษามารยาทในที่ประชุม” แหล่งข่าวกล่าว
ก่อนหน้านี้ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เรื่องเก็บ VAT สินค้านำเข้าที่ราคาต่ำกว่า 1,500 บาท เชื่อว่าจะช่วยสร้างความเป็นธรรมให้ภาคเอกชนที่นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ รวมถึงผู้ประกอบการ SME ไทยที่อยู่ภายใต้พื้นฐานของกฎหมายของภาษีเดียว ตอนนี้ได้ดําเนินการแล้ว โดยนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ลงนามส่งเข้าไปที่ประชุม ครม. เรียบร้อย
“หาก ครม. พิจารณาเห็นชอบ จะนำไปสู่การสร้างตลาดที่มีความเสมอภาคมากขึ้น เพราะที่ผ่านมา ยอมรับว่าสินค้าชิ้นเล็กๆ บางประเภทที่นำเข้าจากต่างประเทศมองไม่ออกว่าเป็นสินค้าอะไร และแทนที่จะต้องเก็บภาษีเท่ากับสินค้าที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศ กลับได้รับการยกเว้น” รมช.คลัง กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงแรกการจัดเก็บภาษีในส่วนสินค้านำเข้าที่มูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท จะให้อำนาจของกรมศุลกากรเป็นผู้ดำเนินการจัดเก็บเพื่อส่งให้กรมสรรพากร เหมือนกับการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในส่วนสินค้าที่ราคาเกิน 1,500 บาท
ส่วนในระยะถัดไปจะมีการแก้ไขประมวลรัษฎากรของกรมสรรพากร และหารือกับผู้ประกอบการแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ให้เป็นผู้จัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม และนำส่งให้กับกรมสรรพากรโดยตรง