เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
Business “NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
ดูทั้งหมด

ญี่ปุ่นนักท่องเที่ยวทะลัก ดันยอดขาย “สินค้าปลอดภาษี” ทุบสถิติ 3 เดือนติด

25 มิ.ย. 2567 | 18:14น.
ญี่ปุ่น นักท่องเที่ยว

จำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าญี่ปุ่นพุ่งสูงอย่างต่อเนื่องมาหลายเดือน ล่าสุดทำสถิติเกินเดือนละ 3 ล้านคนติดต่อกัน 3 เดือน ดันยอดขาย “สินค้าปลอดภาษี” ในห้างญี่ปุ่นทุบสถิติ 3 เดือนติด 

วันที่ 25 มิถุนายน 2024 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติยังคงทะลักเข้าญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด จากการเปิดเผยขององค์การการท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น (JNTO) ตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นในเดือนพฤษภาคม 2024 อยู่ที่ 3.04 ล้านคน ทำสถิติสูงเกินเดือนละ 3 ล้านคน 3 เดือนติดต่อกัน

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมีนาคม 2024 ญี่ปุ่นได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ 3.08 ล้านคน ทำสถิติจำนวนนักท่องเที่ยวขาเข้ารายเดือนที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ทำลายสถิติก่อนหน้านั้นในเดือนกรกฎาคม 2019 ที่จำนวน 2.99 ล้านคน 

ส่วนในเดือนเมษายนมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเดินทางเข้าญี่ปุ่น 3.04 ล้านคน เป็นตัวเลขรายเดือนที่สูงเป็นอันดับ 2 รองจากเดือนมีนาคม ในแง่อัตราการเติบโต คิดเป็นโตขึ้น 56.1% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า (YOY) และเพิ่มขึ้น 4% จากเดือนเดียวกันของปี 2019

ส่วน Tourist Spending หรือการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม 2024 รวมอยู่ที่ 1.8 ล้านล้านเยน คิดเป็นประมาณ 210,000 เยน (ประมาณ 48,865 บาท) ต่อคนต่อทริป ถือเป็นตัวเลขสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์เช่นกัน

ล่าสุด สำนักข่าวซินหัว (Xinhua) ของทางการจีนรายงานในวันที่ 25 มิถุนายน 2024 ว่า ข้อมูลจากสมาคมห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่นระบุว่า ยอดจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีในห้างสรรพสินค้าทั่วญี่ปุ่นมีมูลค่ารวม 71,800 ล้านเยน (ประมาณ 16,500 ล้านบาท) ในเดือนพฤษภาคม 2024 เพิ่มขึ้นราว 3.3 เท่าจากปีก่อนหน้า และสร้างสถิติใหม่เป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน

ยอดจำหน่ายของร้านค้า 177 แห่งที่ดำเนินการโดย 71 บริษัท เพิ่มขึ้น 14.4% จากปีก่อนหน้า อยู่ที่ 469,000 ล้านเยน (ประมาณ 107,000 ล้านบาท) ซึ่งเป็นการเติบโตเป็นเดือนที่ 27 ติดต่อกัน โดยได้แรงหนุนจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น บวกกับการซื้อสินค้าแบรนด์หรูและสินค้าระดับไฮเอนด์อื่น ๆ ที่แข็งแกร่ง

สมาคมห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่นกล่าวว่า จำนวนนักเดินทางเยือนญี่ปุ่นที่เพิ่มขึ้น ทำให้ยอดจำหน่ายสินค้าในเมืองใหญ่ 10 แห่งของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 19.4% ขณะที่งานศิลปะระดับไฮเอนด์ เครื่องประดับ และโลหะมีค่า มียอดขายเพิ่มขึ้น 36.7%

เจ้าหน้าที่ห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่นกล่าวว่า ร้านค้าต่าง ๆ มีแนวโน้มได้รับประโยชน์จากการมาเยือนของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่อไปอีกระยะหนึ่ง พร้อมเสริมว่า แนวโน้มการซื้อที่แข็งแกร่งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนมีส่วนผลักดันยอดขายและการใช้จ่ายของผู้บริโภคโดยเฉลี่ยในเดือนพฤษภาคม