Skip to content

TK Park มอบรางวัล ‘เอ๊ะ ? Awards’ 10 บุคคลต้นแบบ ขับเคลื่อนสังคม

02 ส.ค. 2567 | 09:52น.
TK Park มอบรางวัล ‘เอ๊ะ ? Awards’ 10 บุคคลต้นแบบ ขับเคลื่อนสังคม

สถาบันอุทยานการเรียนรู้ “TK Park” มอบรางวัล “เอ๊ะ ? Awards” ให้ 10 บุคคลต้นแบบที่สร้างความเป็นไปได้ใหม่ ๆ และมีส่วนสร้างความเปลี่ยนแปลง ขับเคลื่อนสังคม

วันที่ 1 สิงหาคม 2567 ภายในพิธีเปิดงาน “เทศกาลเรียนรู้กรุงเทพฯ” (Learning Fest Bangkok 2024) ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งจัดโดย สถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร และเครือข่ายการเรียนรู้กว่า 70 องค์กร

ได้มีการมอบรางวัล “เอ๊ะ ? Awards by TK Park” สำหรับเทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ ให้กับ 10 บุคคลผู้เป็น “มนุษย์เอ๊ะ” แห่งปี บุคคลต้นแบบผู้สามารถสร้างความเป็นไปได้ใหม่ ๆ และมีส่วนสร้างความเปลี่ยนแปลง ขับเคลื่อนสังคม

โดยมี ดร.ปรเมธี วิมลศิริ ประธานกรรมการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) และนายวัฒนชัย วินิจจะกูล รักษาการผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ พร้อมด้วยผู้ได้รับรางวัล ร่วมงาน สำหรับรางวัล เอ๊ะ ? Awards by TK Park แบ่งเป็นด้านต่าง ๆ และมีผู้ได้รับรางวัล ดังนี้

รางวัล เอ๊ะ ? เพื่อท้องถิ่น

“นายกอ๋า-พงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ” นายกเทศมนตรีนครยะลา ผู้ที่ได้รับความไว้วางใจจากชาวยะลาอย่างต่อเนื่อง ด้วยผลงานการพัฒนาเมืองอย่างเป็นระบบ มุ่งสร้างนครแห่งความสุขที่ยั่งยืน ภายใต้คำขวัญ “สร้างเมืองให้น่าอยู่ สร้างความรู้สู่มวลชน สร้างสังคมให้โปร่งใส สร้างสานใจร่วมพัฒนา นครยะลาสู่สากล” เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงและเพิ่มโอกาสความเจริญให้แก่ประชาชนในพื้นที่

พงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ
พงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ

รางวัล เอ๊ะ ? อนาคต is coming

“ดร.สันติธาร เสถียรไทย” นักยุทธศาสตร์แห่งอนาคต ผู้มองการณ์ไกลถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกและเทคโนโลยีในอนาคต นำมาประยุกต์ใช้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ มีส่วนร่วมในโครงการและกิจกรรมมากมาย เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และการปรับตัวของสังคมไทยในยุคดิจิทัล

ดร.สันติธาร เสถียรไทย
ดร.สันติธาร เสถียรไทย

รางวัล เอ๊ะ ? กลางใจเด็ก

“ครูก้า-กรองทอง บุญประคอง” ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กและผู้ก่อตั้งโรงเรียนจิตตเมตต์ (ปฐมวัย) เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงการศึกษาปฐมวัยไทย ผลักดันให้ยกเลิกการสอบเข้า ป.1 และมีส่วนสำคัญในการผลักดัน พ.ร.บ.การพัฒนาเด็กปฐมวัย ปรัชญาการศึกษาของเธอเน้นการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์และความรู้สึก มุ่งให้เด็กเข้าใจตนเองเพื่อเป็นพื้นฐานในการพัฒนาตนเองต่อไป

กรองทอง บุญประคอง
กรองทอง บุญประคอง

รางวัล เอ๊ะ ? ไม่หยุดเรียนรู้

“แพนเค้ก-ดร.เขมนิจ จามิกรณ์” แบบอย่างของผู้ที่เพิ่มพูนความรู้และทักษะของตนเองอย่างต่อเนื่อง และได้นำชื่อเสียงจากอาชีพนักแสดงมาสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมในหลายมิติ ทั้งการพัฒนาเยาวชน การสื่อสารแนวคิดภูมิปัญญาท้องถิ่นร่วมกับนวัตกรรมการเกษตรสมัยใหม่ และการสานพลังเครือข่ายความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม เพื่อแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนในโลกยุคปัจจุบัน

เขมนิจ จามิกรณ์
เขมนิจ จามิกรณ์

รางวัล เอ๊ะ ? ก้าวแรกสู่สากล

“ญดา-นริลญา กุลมงคลเพชร” นักแสดง นักร้อง และพิธีกรหญิงสังกัดช่อง 3 โดดเด่นจากผลงานละครซีรีส์ “ดวงใจเทวพรหม” ตอน “ขวัญฤทัย” คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากหลายเวทีสำคัญ ร่วมแสดงภาพยนตร์ “ร่างทรง” ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลาม และได้รับเลือกเป็นตัวแทนหนังไทยเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 94 และผลงานล่าสุดกับซีรีส์ “สืบสันดาน”

นริลญา กุลมงคลเพชร
นริลญา กุลมงคลเพชร

รางวัล เอ๊ะ ? น่าต่อยอด

“ซีเค เจิง” (CK Cheong) ผู้บริหารบริษัทฟาสเวิร์ก เทคโนโลยี ผู้สร้างแพลตฟอร์มเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่มีอาชีพยืดหยุ่นและมีรายได้ ก่อให้เกิดระบบนิเวศทางธุรกิจที่เอื้อต่อการทำงานในยุคดิจิทัล ส่งผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมในวงกว้าง

ซีเค เจิง

รางวัล เอ๊ะ ? ก่อการ green

“เชอรี่-เข็มอัปสร สิริสุขะ” นักแสดงหญิงชื่อดังผู้ตระหนักถึงผลกระทบของสิ่งแวดล้อม มุ่งเผยแพร่แนวคิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ปัจจุบัน ร่วมก่อตั้งโครงการ “Little Forest ปลูกป่า ปลูกคน ปลูกใจ” และสร้างชุมชน “As Green As You Can” นำเสนอข้อมูลการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เข้าใจง่าย พร้อมแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม (มีอาการป่วยไม่สามารถมารับรางวัลได้)

รางวัล เอ๊ะ ? ต้องเปลี่ยนโลก

“โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” นักร้องและนักแสดงชื่อดังที่ผันตัวมาเป็นนักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม ริเริ่มโครงการ “ONE MAN & THE SEA” ว่ายน้ำข้ามทะเลอันดามันเพื่อระดมทุนช่วยเหลือสัตว์ทะเลและสร้างความตระหนักถึงปัญหาขยะในทะเล จนได้รับ “เข็มรักษ์ทะเลยิ่งชีพ” จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แสดงให้เห็นถึงพลังของการเปลี่ยนแปลงที่เริ่มต้นจากบุคคลเพียงคนเดียว

ภาคิน คำวิลัยศักดิ์

รางวัล เอ๊ะ ? จนเป๊ะ

“เพชร-ภิพัชรา แก้วจินดา” ดีไซเนอร์ผู้ก่อตั้งแบรนด์ PIPATCHARA กระเป๋ารักษ์โลกสัญชาติไทย ใช้วัสดุรีไซเคิลจากฝาขวดน้ำและทักษะการถักทอของชุมชนท้องถิ่น สร้างสรรค์ผลงานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ผลักดันแนวคิด “sustainable mind” เพื่อส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ภิพัชรา แก้วจินดา
ภิพัชรา แก้วจินดา

รางวัล เอ๊ะ ? ที่แท้ทรู

“แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส” Miss Universe Thailand 2021 ผู้ท้าทายมาตรฐานความงามด้วยส่วนสูง 183 ซม. และรูปร่างแข็งแรงสมบูรณ์ สาวลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลียที่โดดเด่นทั้งรูปลักษณ์และไหวพริบ เธอยืนหยัดเป็นตัวของตัวเองบนเวทีประกวด นำเสนอแนวคิด Real Size Beauty สู่สังคม กลายเป็นกระบอกเสียงและแรงบันดาลใจให้ผู้ที่รู้สึกแตกต่างภูมิใจในตัวตนที่แท้จริง

แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส

แท็กที่เกี่ยวข้อง

OKMD tk park