เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
ดูทั้งหมด

แห้ว SEZ เอกชนเมิน “หนองคาย-มุกดาหาร”-

04 ส.ค. 2560 | 07:00น.

เอกชน-นักลงทุนต่างประเทศเมินเขตเศรษฐกิจ (SEZ) “หนองคาย-มุกดาหาร” รอความชัดเจนรถไฟรางคู่ ไฮสปีด หนองคายเชื่อมต่อ สปป.ลาว เผยสารพัดปัจจัยทั้งเอกชนมีที่ดินแล้ว-สิทธิประโยชน์สู้ประเทศเพื่อนบ้านไม่ได้ 2 จังหวัดใจตรงกันหนุนดันเป็นฮับโลจิสติกส์

นายกิตติพงษ์ สกุลคู กรรมการหอการค้าจังหวัดหนองคาย และกรรมการผู้จัดการ บริษัทในเครือเจียงอินเตอร์เนชั่นแนล กลุ่มทุนท้องถิ่นรายใหญ่ในจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้นักธุรกิจ นักลงทุน ยังไม่กล้าที่จะตัดสินใจเข้ามาประมูลพื้นที่ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่รอความชัดเจนของโครงการรถไฟทั้งรถไฟรางคู่ และรถไฟความเร็วสูงที่จะมาถึงหนองคาย และการเชื่อมต่อการขนส่งระบบรางกับ สปป.ลาว ไปถึงจีน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ใช้ในการตัดสินใจของผู้ที่เข้ามาลงทุน หากเรื่องรถไฟมีความชัดเจนขึ้น นักธุรกิจ นักลงทุนก็คงจะมองหนองคายเป็นอันดับต้น ๆ ที่จะเข้ามาลงทุน

กิติพงษ์ สกุลคู

อีกเหตุผลหนึ่งที่ภาคเอกชนในจังหวัดหนองคายไม่เข้าประมูลพื้นที่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ เนื่องจากส่วนใหญ่จะมีที่ดินของตัวเองอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นจะต้องเข้าไปอยู่ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งรอเพียงการปรับและประกาศผังเมืองรวมให้มีความเหมาะสม ภาคเอกชนก็จะสามารถลงทุนและพัฒนาพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ได้

นอกจากนี้ การที่นักลงทุนชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะนักธุรกิจจีนที่เคยเข้ามาศึกษาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษหนองคายแล้ว แต่ยังไม่เข้ามาลงทุน ส่วนหนึ่งมาจากการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเมื่อเทียบกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีและระยะเวลาที่ สปป.ลาวให้ไม่คุ้มค่า จึงทำให้นักลงทุนจากจีนหันไปลงทุนโครงการใหญ่ ๆ ใน สปป.ลาวแทน

“ตอนนี้ไม่เฉพาะเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย ที่ไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน เขตพัฒนาเศรษฐกิจจังหวัดอื่นก็ไม่แตกต่างกัน จริง ๆ แล้วหนองคายมีความได้เปรียบจังหวัดอื่น ๆ โดยเฉพาะในเรื่องของการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้นภาครัฐควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบการขนส่งและโลจิสติกส์ ให้เชื่อมต่อเป็นเครือข่ายเชื่อมโยงกันกับต่างประเทศ” นายกิตติพงษ์ย้ำ

แหล่งข่าวจากจังหวัดมุกดาหารเปิดเผยว่า ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหารเพื่อเปิดงานคลินิกเอสเอ็มอีสัญจรแนวประชารัฐและได้พบปะกับผู้ประกอบการภาคเอกชนในพื้นที่ที่ประกอบไปด้วย สภาหอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด สมาคมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัด และชมรมธนาคาร เพื่อหารือเกี่ยวกับการเดินหน้าเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ โดยเฉพาะกรณีที่หลังการประมูลหาเอกชนเข้ามาพัฒนาพื้นที่ 1,080 ไร่ ครั้งที่ 2 แต่ยังมีเอกชนเพียงรายเดียวที่ยื่นซองประมูล และคาดว่ากรมธนารักษ์จะประกาศให้เอกชนมาซื้อซองอีกครั้งหนึ่ง เป็นครั้งที่ 3 ก่อนจะกำหนดทิศทางต่อไป

อย่างไรก็ตาม ภาคเอกชนมีความเห็นว่าควรให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเข้ามาพัฒนา และต้องการสร้างให้มุกดาหารเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ เนื่องจากอุตสาหกรรมเป้าหมายที่กำหนดไว้ อาทิ อุตสาหกรรมการเกษตร ประมง และกิจการที่เกี่ยวข้อง, อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, นิคมหรือเขตอุตสาหกรรม และกิจการเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวอาจไม่ตอบโจทย์ในแง่ของการดึงดูดให้เข้ามาลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร

พร้อมกันนี้ ภาคเอกชนยังได้เสนอแนวทางการพัฒนาโลจิสติกส์ ด้วยการสร้างสถานีขนถ่ายสินค้าโดยรถบรรทุกขนาดใหญ่ หรือ Truck Terminal ทำโครงการควบคู่กับขนส่งทางราง ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมได้รับปากว่า หลังจากนี้จะนำไปเสนอการนิคมฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พาณิชย์จังหวัดมุกดาหารได้จัดงานเปิดโอกาสการค้าการลงทุนในมุกดาหาร โดยให้เชิญนักธุรกิจไทยและต่างประเทศ หอการค้าในประเทศ หอการค้าต่างประเทศ มาร่วมงานเพื่อแสดงศักยภาพความก้าวหน้าและความพร้อมของจังหวัดในการรองรับการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร หลังจากที่มีนโยบายผลักดันให้จังหวัดมุกดาหาร เป็น “ท่าเรือบก ประตูตะวันออกสู่อาเซียน”

ปัจจุบันการค้าชายแดนของจังหวัดมุกดาหารมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยการค้าในช่วง 4 เดือนของปีนี้ (ม.ค.-เม.ย.) มีมูลค่า 61,545 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 94.78% โดยเป็นการส่งออก 35,594 ล้านบาท และนำเข้า 25,951 ล้านบาท ได้ดุลการค้า 9,643 ล้านบาท โดยมูลค่าการค้าที่เพิ่มขึ้นมาจากการส่งออกสินค้าในกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์