เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
Biz Movement จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
ดูทั้งหมด

อนุทิน​ ยัน​รัฐบาลลุยต่อกัญชาการแพทย์-กลับลำหนุนกาสิโนถูกกฎหมาย

09 ก.ย. 2567 | 11:40น.
อนุทิน ชาญวีรกูล

อนุทิน​เผย​รัฐบาลแพทองธาร 1 ลุยต่อนโยบายกัญชา เตรียมผลักดัน พ.ร.บ.คุมใช้เฉพาะการแพทย์-ลั่น​เห็นด้วยอยู่แล้ว​ นโยบายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ปฏิเสธเสียงสูงบอกก่อนหน้านี้ไม่มีค้าน​ มอง​เป็นมารยาท หวั่นถึงตานโยบาย ภท.ถูกค้านคืน

วันที่ 9 กันยายน 2567 ที่กระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำนโยบายกัญชา​ จะเดินหน้าต่อหรือไม่​ ภายหลังจากมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ​ เพื่อกำหนดนโยบายรัฐบาลก่อนแถลงต่อรัฐสภา​ว่า​

ขอให้รอดูในการแถลงนโยบายของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคภูมิใจไทยขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาในเรื่องการตรากฎหมายเป็น พ.ร.บ.ควบคุมการใช้กัญชา เพื่อใช้ทางการแพทย์โดยเคร่งครัด​

เมื่อถามย้ำว่า นโยบายดังกล่าวทุกพรรคการเมืองเห็นพ้องแล้วใช่หรือไม่ หลังจากก่อนหน้านี้มีบางพรรคออกมาคัดค้าน นายอนุทิน​​กล่าวว่า​ เรื่องนี้นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ อดีตนายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะพ้นตำแหน่งได้มีการหารือร่วมกันกับกระทรวงสาธารณสุขแล้ว รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฉะนั้นเอาเป็นว่าจะมีการออกกฎหมายควบคุมกัญชา เพื่อให้ชัดเจนว่าการใช้จะต้องอยู่ภายใต้การควบคุม และมุ่งเน้นไปเรื่องการแพทย์เพื่อสุขภาพ

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าการแถลงนโยบายของรัฐบาล ในเรื่องการส่งเสริมการกระตุ้นเศรษฐกิจ มีเรื่องการผลักดันสถานบันเทิงครบวงจร​ (เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) เข้าไปด้วยนั้น ทางพรรคภูมิใจไทยมีจุดยืนอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า ก็เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งกฎหมายเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์จะต้องมีการแก้ไข

“ถามว่าเห็นด้วยไหม​ ว่าจะต้องมี​ เห็นด้วยอยู่แล้ว​ เพราะเป็นสิ่งที่ชักจูงนักท่องเที่ยวเข้ามา และสร้างรายได้ สร้างงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด แต่เราก็ต้องมาดูว่าจะทำอย่างไรให้คนไทยได้ประโยชน์สูงสุด ทั้งสนับสนุนการจ้างงาน การมีอุตสาหกรรมเพื่อสร้างรายได้ต่าง ๆ ให้มาใช้ผลิตภัณฑ์ของคนไทยมากที่สุด”

นายอนุทิน​ยังยอมรับว่า​ จะต้องมีการปรับเรื่องพื้นที่โซนนิ่ง เนื่องจากขณะนี้ยังติดปัญหาเรื่องโซนนิ่งอยู่ ฉะนั้นจะมาเปลี่ยนเป็นเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์เมื่อไหร่ ก็ต้องมาแก้ไขปัญหานี้ ซึ่งจะต้องมีการหารือกัน

เมื่อถามว่า วันนี้พรรคภูมิใจไทยยอมลดท่าทีหลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการแถลงคัดค้านร่างกฎหมายกาสิโน​ นายอนุทิน​ปฏิเสธเสียงสูงว่า ไม่ได้ค้าน ก่อนถามกลับผู้สื่อข่าวว่าไม่เอาเลยที่ไหนล่ะ ถ้าคนไทยได้ประโยชน์ ประเทศไทยได้ประโยชน์ มีการพิสูจน์ให้เห็นชัดเจนว่าเศรษฐกิจเติบโตขึ้น คนมีรายได้เพิ่มมากขึ้น มีการจ้างงานเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็ต้องเน้นไปที่ประชาชนคนไทยด้วย ซึ่งเราก็ต้องมานั่งปรับ

ทั้งนี้ เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ อย่าเพิ่งนึกถึงบ่อนการพนัน​หรือ​กาสิโนที่ถูกกฎหมาย​ เพราะเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ จะมีทั้งห้างสรรพสินค้า ศูนย์อาหาร สวนสนุก ฮอลล์​จัดคอนเสิร์ต และโชว์ต่าง ๆ มากมาย ซึ่งจะเป็นสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองไทยมากขึ้น และหากเป็นไปได้ควรกระจายไม่ควรกำหนดให้เป็นจุดใดจุดหนึ่ง​

“ถ้าเป็นไปได้ก็กระจาย อย่าไปฟิก ไปตรงไหนตรงไหน กระจายให้ไปอยู่ในพื้นที่ ถ้าไปแล้วพื้นที่นั้นไม่มีการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ​ แล้วจะไปสร้างรายได้ให้คนในพื้นที่​ ที่นั้นก็จะเป็นประโยชน์​โดยรวม”

เมื่อถามย้ำว่า หากเงื่อนไขโครงการดังกล่าวเหมาะสม พรรคภูมิใจไทยก็พร้อมที่จะสนับสนุนใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า​ การร่วมรัฐบาลที่เป็นพรรคร่วมอยู่ 5-6 พรรค​ โดยกติกามารยาทต้องสนับสนุนซึ่งกันและกันอยู่แล้ว หากเราไม่สนับสนุน​ และพอถึงตานโยบายเราฝั่งนู้นไม่สนับสนุนแล้วประชาชนจะได้อะไร​ ประเทศจะได้อะไร​

ฉะนั้นเราต้องสนับสนุนให้มีการขับเคลื่อน แต่ทุกอย่างต้องถูกต้องตามครรลองคลองธรรม ไม่ผิดศีลธรรม เกิดประโยชน์อย่างชัดเจนต่อส่วนรวม พร้อมยืนยันว่าถามกี่ที ตนก็จะตอบแบบนี้