เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
ดูทั้งหมด

ใช้ Krungthai NEXT ล็อกบัญชีเงินฝาก ลดเสี่ยงมิจฉาชีพ ทำอย่างไร

09 ก.ย. 2567 | 17:33น.
Krungthai NEXT ความปลอดภัย กรุงไทย ล็อกบัญชี

ธนาคารกรุงไทย เปิดฟีเจอร์ “ล็อกบัญชี” บนแอป Krungthai NEXT ล็อกการทำธุรกรรมผ่านออนไลน์และตู้ ATM สมัครอย่างไร บริการอะไรใช้ได้-ไม่ได้ หลังล็อกบัญชี เช็กรายละเอียดที่นี่

วันที่ 9 กันยายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารกรุงไทย ประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซต์ของธนาคาร เปิดตัวฟีเจอร์ “ล็อกบัญชี” ผ่านแอปพลิเคชั่น Krungthai NEXT โดยฟีเจอร์ดังกล่าว เน้นการทำธุรกรรมผ่านบัญชีเงินฝากแบบจำกัด เพื่อให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ ตอบโจทย์ลูกค้าที่ใช้สมาร์ทโฟนแต่ยังกังวล หรือไม่เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี หรือกังวลจากปัญหามิจฉาชีพออนไลน์

ฟีเจอร์ดังกล่าวถูกพัฒนาให้ตอบโจทย์คนที่เเยกบัญชีเงินออมหรือคนที่มีบัญชีสำหรับเอาไว้เก็บเงินอย่างเดียว คนที่มีบัญชีที่ไม่ได้ใช้บ่อย ๆ และไม่ต้องการทำธุรกรรมออนไลน์หรือที่ตู้ ATM หรือผูกบัตร Travel card กับบัญชีนั้น ๆ และป้องกันการโอนเงินออกโดยถูกหลอก

ภาพจาก ธนาคารกรุงไทย

เปิดฟีเจอร์ล็อกบัญชีแล้ว ธุรกรรมแบบไหนทำได้-ไม่ได้ ?

เมื่อผู้ใช้งาน Krungthai NEXT เปิดฟีเจอร์ล็อกบัญชีแล้ว จะทำให้สามารถทำธุรกรรมได้บางประเภทเท่านั้น โดยธุรกรรมที่ทำได้-ทำไม่ได้ เมื่อเปิดฟีเจอร์ล็อกบัญชีแล้ว มีดังนี้

ธุรกรรมที่ไม่สามารถทำได้

  • ไม่สามารถโอนเงิน เติมเงิน จ่ายบิล รวมถึงการตั้งรายการล่วงหน้า/หักบัญชีอัตโนมัติบน Krungthai NEXT ได้​ (หากต้องการเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ ต้องทำการยกเลิกรายการตั้งโอนล่วงหน้าทั้งหมดก่อน)
  • ไม่สามารถถอนเงินและทำธุรกรรมอื่น ๆ ได้ที่ตู้ ATM​
  • ไม่สามารถผูกบัญชีกับบัตรเดบิต Travel Card เพื่อทำรายการได้

ธุรกรรมที่สามารถทำได้

  • รับเงินโอนเข้าบัญชีได้​
  • รับดอกเบี้ยเงินฝากได้​
  • ใช้ฟีเจอร์ “ธุรกรรมสาขาทันใจได้”​
  • ขอ Statement และหน้าสมุดบัญชี ผ่านแอป Krungthai NEXT ได้

เปิดใช้ฟีเจอร์ล็อกบัญชี ทำอย่างไร ?

การเปิดใช้ฟีเจอร์ล็อกบัญชี ในแอปพลิเคชั่น Krungthai NEXT สามารถทำได้ตามขั้นตอนดังนี้

  • เข้าแอป Krungthai Next ไปที่เมนู “บัญชี” ในหน้าหลัก
  • ในเมนูหน้าบัญชี ให้เลือกที่ “เมนูอื่น ๆ”
  • ไปที่เมนู “ล็อกบัญชี”
  • กรณีมีรายการล่วงหน้าที่ตั้งไว้ ให้ยกเลิกรายการล่วงหน้า ก่อนเปิดใช้งานฟีเจอร์ล็อกบัญชี
  • อ่านเงื่อนไขและรายละเอียดให้ครบถ้วน จากนั้นกด “ยืนยันการล็อกบัญชี”
  • ได้รับ Notification ยืนยันเมื่อล็อกบัญชีสำเร็จ

อยากยกเลิก “ล็อกบัญชี” ทำอย่างไร ?

กรณีที่เปิดฟีเจอร์ล็อกบัญชีแล้ว หากต้องการปลดล็อกบัญชีที่เปิดใช้งานฟีเจอร์ “ล็อกบัญชี” กรุณาติดต่อที่ธนาคารกรุงไทยได้ทุกสาขา โดยเตรียมบัตรประชาชน เพื่อยืนยันตัวตน หากเป็นชาวต่างชาติ ให้เตรียมหนังสือเดินทาง

แบงก์อื่น พร้อมปลอดมิจฉาชีพเมื่อไร ?

การพัฒนาฟีเจอร์ความปลอดภัยดังกล่าว เป็นไปตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศยกระดับมาตรการจัดการภัยทุจริตทางการเงิน 2 กลุ่ม คือ ยกระดับการจัดการบัญชีม้า และเพิ่มบริการเพื่อทำธุรกรรมปลอดภัยขึ้น โดยการเพิ่มบริการ มีตั้งแต่การล็อกบัญชีสำหรับการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ การปรับวงเงิน หรือบริการแบบอื่น ๆ เช่น การโอนเงินแบบ Double Authorization มีคนช่วยอนุมัติรายการอีกชั้นหนึ่ง หรือการโอนเงินเฉพาะรายชื่อที่กำหนด

โดยบริการดังกล่าว จะเริ่มเห็นตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปี 2567 และบริการดังกล่าว เป็นเพียงทางเลือกให้แก่ประชาชนที่ต้องการเพิ่มความปลอดภัยในการทำธุรกรรม ไม่ได้ทำให้ประชาชนทุกคนที่ไม่ใช่บัญชีม้า โอนเงินยากขึ้นกว่าเดิม

ภาพจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย