เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
มัมดานีส่งสาร ‘เนทันยาฮู’ คืออาชญากรสงคราม ที่นิวยอร์กไม่มีอำนาจจับกุม
World มัมดานีส่งสาร ‘เนทันยาฮู’ คืออาชญากรสงคราม ที่นิวยอร์กไม่มีอำนาจจับกุม
ราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท รูปพรรณบาทละ 66,700 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท รูปพรรณบาทละ 66,700 บาท
ก.ตร. มีมติ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา เป็น ผบ.ตร. คนที่ 16
Politics ก.ตร. มีมติ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา เป็น ผบ.ตร. คนที่ 16
‘พิพัฒน์’ เร่งแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย 27,000 ครัวเรือน บุกรุกบนที่ดินรถไฟ
Real Estate ‘พิพัฒน์’ เร่งแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย 27,000 ครัวเรือน บุกรุกบนที่ดินรถไฟ
กฟผ.-ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ ปักหมุดไทย ทดสอบเทคโนโลยีลดก๊าซ SF₆ แห่งแรกของโลกที่แรงดัน 550 kV
Economic กฟผ.-ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ ปักหมุดไทย ทดสอบเทคโนโลยีลดก๊าซ SF₆ แห่งแรกของโลกที่แรงดัน 550 kV
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ปั้น CEO Influencer รุ่นใหม่ TIJ#3 สร้างยอดขายทะลุ 80 ล้านบาท ใน 2 เดือน
Economic กรมพัฒนาธุรกิจฯ ปั้น CEO Influencer รุ่นใหม่ TIJ#3 สร้างยอดขายทะลุ 80 ล้านบาท ใน 2 เดือน
ดูทั้งหมด

ญี่ปุ่นราคาที่ดินพุ่งแรงสุดรอบ 32 ปี นับจากยุคฟองสบู่ รัฐไม่ห่วง มองเติบโตตามจริง

18 ก.ย. 2567 | 16:12น.
โตเกียวทาวเวอร์จากจุดชมวิวในโตเกียว (ภาพโดย Yuichi YAMAZAKI / AFP)

ราคาที่ดินในญี่ปุ่นอัตราการเติบโตพุ่งแรงสุดในรอบ 32 ปี นับตั้งแต่ยุคฟองสบู่แตก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมองว่าเป็นอุปสงค์ที่แท้จริงที่เกิดขึ้นจากภาคการท่องเที่ยวและการลงทุนของต่างประเทศ ไม่ใช่ฟองสบู่ 

วันที่ 18 กันยายน 2024 นิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานว่า กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยวญี่ปุ่น (Ministry of Land, Infrastructure, Transport and Tourism) เผยตัวเลขราคาที่ดินโดยเฉลี่ย ณ วันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งเพิ่มขึ้น 1.4% จากปีก่อนหน้า (YOY) ด้วยการเติบโตของนักท่องเที่ยวขาเข้าและการลงทุนจากต่างประเทศ

ราคาที่ดินเพื่อการพาณิชย์ (Commercial Land) พุ่งขึ้น 2.4% ส่วนที่ดินเพื่อการอยู่อาศัย (Residential Land) เพิ่มขึ้น 0.9% ซึ่งที่ดินทั้งสองประเภทเพิ่มเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน และมีอัตราการเติบโตสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1992 ซึ่งเป็นยุคฟองสบู่สินทรัพย์ในญี่ปุ่นแตก

อย่างไรก็ตาม กระทรวงระบุว่า ราคาที่เพิ่มขึ้นในครั้งนี้ไม่ใช่ฟองสบู่ เพราะราคาค่อย ๆ เพิ่มขึ้นซึ่งสะท้อนถึงอุปสงค์ที่แท้จริง 

ตลาดมีแนวโน้มขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ฟื้นตัวจากวิกฤตการณ์ทางการเงินที่เกิดจากการล่มสลายของวาณิชธนกิจขนาดใหญ่ เลห์แมน บราเธอร์ โฮลดิ้งส์ (Lehman Brothers Holdings) และการระบาดของโควิด-19 

ราคาที่ดินในระดับภูมิภาค (Regional land) ยังคงเพิ่มขึ้นเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน แต่ราคาในภูมิภาคโนโตะ ซึ่งอยู่ทางตอนกลางของญี่ปุ่นกลับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากเป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในวันปีใหม่

ราคาที่ดินในเขตเมืองใหญ่ทั้ง 3 เมืองของญี่ปุ่น ซึ่งได้แก่ โตเกียว โอซากา และนาโกยา เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยราคาที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน และราคาที่ดินเพื่อการพาณิชย์เพิ่มขึ้นเป็นปีที่ 12 ติดต่อกัน

ส่วนพื้นที่ภูมิภาคของญี่ปุ่น ราคาที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยเพิ่มขึ้น 0.1% ราคาที่ดินเพื่อการพาณิชย์เพิ่มขึ้น 0.9% ส่วนราคาที่ดินโดยรวมเพิ่มขึ้น 0.4%

ในระดับจังหวัด ราคาที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยเพิ่มขึ้นใน 17 จังหวัด จากทั้งหมด 47 จังหวัดของญี่ปุ่น ขณะที่ราคาที่ดินเชิงพาณิชย์ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการเติบโตของการท่องเที่ยวขาเข้า เพิ่มขึ้นใน 28 จังหวัด จาก 47 จังหวัด

ที่ดินอันเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้า เมดี้-ย่า กินซ่า (Meidi-ya Ginza) ในย่านกินซ่า ซึ่งเป็นย่านการค้าสำคัญในกรุงโตเกียว มีราคาพื้นที่ต่อตารางเมตรสูงสุดที่ 42.1 ล้านเยน (ราว 10 ล้านบาท) ครองอันดับ 1 เป็นปีที่ 19 ติดต่อกัน