เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
ดูทั้งหมด

ตลท.เอาใจรัฐ ควักเงิน1พันล. หนุนสตาร์ตอัพ-

04 ส.ค. 2560 | 07:00น.

นายชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯมีแผนจะนำเงินจากกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) มูลค่า 1,000 ล้านบาท ใช้จัดตั้ง Corporate Venture Capital (CVC) เพื่อลงทุนในธุรกิจสตาร์ตอัพที่มีโอกาสการเติบโตที่ดี โดยคาดว่า CVC จะเริ่มลงทุนได้ในปี 2561 ส่วนกระบวนการในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯจะดำเนินการขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนตั้งทีมงานดูแลเรื่องการคัดเลือกสตาร์ตอัพที่น่าสนใจลงทุน

“ถ้าเราดึงมา 1,000 ล้านบาท เงินที่จะส่งให้คลังก็จะลดลง 1,000 ล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้คงคุยกับกระทรวงการคลังได้ ไม่น่าจะมีปัญหา” นายชัยวัฒน์กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบันพบว่ามีบริษัทไทยหลายแห่งที่ทำ CVC โดยมีมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 15,625 ล้านบาท ยกตัวอย่าง บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ ในนาม Invent ขนาดกองทุน 1,000 ล้านบาท บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ในนาม Ascend Capital 1,000 ล้านบาท ธนาคารไทยพาณิชย์ ในนาม Digital Venture 1,750 ล้านบาท เป็นต้น

นายชัยวัฒน์กล่าวถึงแพลตฟอร์มที่จะเปิดให้ธุรกิจสตาร์ตอัพสามารถนำหุ้นมาซื้อขายบนกระดานได้ว่า ในเบื้องต้นน่าจะดำเนินการได้ปลายปีนี้