เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
Business ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
Biz Movement INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
เศรษฐกิจภูมิภาค สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
Business ‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
Economic คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
Uncategorized สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
Economic ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Tech คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
Biz Movement Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
ดูทั้งหมด

ปตท.แจ้งความเอาผิดเจ้าของเว็บไซต์ข่าวปลอม ใส่ร้าย ปตท.-ผู้บริหาร ซึ่งขณะนี้ได้ถูกจับกุมแล้ว

01 มิ.ย. 2561 | 17:57น.

นางสาวเพียงพนอ บุญกล่ำ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักกฎหมาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีเว็บไซต์ข่าวปลอมชื่อ “Ratstas.com” นำเสนอภาพ ข้อความ หรือข้อมูลเท็จ หรือที่ไม่เป็นความจริง นำเผยแพร่ไปในช่องทางต่างๆ อันเป็นการสร้างความเข้าใจผิด สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ รวมถึงจงใจใส่ร้าย ปตท. และผู้บริหารของ ปตท. นั้น

ขณะนี้ ปตท.ได้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของเว็บไซต์ต้นตอข่าวปลอมดังกล่าวแล้ว ซึ่งเป็นบุคคลและเว็บไซต์เดียวกันกับที่ตำรวจได้เข้าจับกุมในกรณีที่โพสต์ข้อความลงอินเตอร์เน็ตพาดหัวใส่ร้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อง ไล่ให้ไปเติมน้ำเปล่าแทนน้ำมันดีเซล อันเป็นความผิดฐาน “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ” ถือเป็นความผิดมาตรา 14 ของ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท ซึ่งในกรณีเดียวกันนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการแจ้งข้อหาต่อผู้แชร์ข้อความจากเว็บไซต์ข่าวปลอม “Ratstas.com” ด้วยข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ทางสำนักกฎหมาย ปตท. ยังเร่งรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับบุคคล หรือ กลุ่มบุคคลผู้มีเจตนาไม่สุจริตในการบิดเบือนข้อเท็จจริงและเผยแพร่เว็บไซต์ข่าวปลอมออกไปทางช่องทางต่างๆ โดยไม่รับฟังข้อเท็จจริงใดๆ ที่ ปตท. ได้ชี้แจงออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทั้งทางแพ่งและทางอาญาโดยเร็ว

“อนึ่ง ผู้ที่ส่งต่อ เผยแพร่ข้อมูล โดยไม่เจตนา หรือเข้าใจผิด ปตท. จะเร่งดำเนินการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อไป”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปตท. เศรษฐกิจ