เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่  สัปดาห์เดียวกัน
Business กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่ สัปดาห์เดียวกัน
ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
Biz Movement ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ดูทั้งหมด

‘ทักษิณ’ เชื่อไทยไม่มีรัฐประหารแล้ว ประเทศชาติช้ำหนัก-ปัญหาฝังลึก

11 ธ.ค. 2567 | 16:39น.
ทักษิณ ชินวัตร

ทักษิณ ชินวัตร

ทักษิณชี้ แก้ พ.ร.บ.กลาโหม เป็นแค่ความคิดริ่เริ่มของบางคน ยันไม่รู้เรื่อง รับรองไทยไม่มีรัฐประหาร เพราะประเทศชาติช้ำหนัก

ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ม.อุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เสนอแก้ไขระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าพรรคเพื่อไทยจะคุยกันวันที่ 12 ธ.ค. เป็นความคิดริเริ่มของบางคน โดยไม่ผ่านการกลั่นกรอง แต่ถ้าผ่านแล้วต้องรู้ว่าอะไรควรไม่ควร

การที่มีคนบอกว่านายใหญ่สั่งมา ตนเองไม่รู้เรื่อง ได้ยินยังตกใจ จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องแก้กฎหมาย แก้แค่ระเบียบราชการก็พอ จะทำงานให้คล่องตัวมากขึ้น ทั้งนี้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ก็ตกใจ เพราะเรื่องนี้ไม่ได้เข้ากระบวนการของพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยออกตัวว่าไม่ได้สนับสนุนการแก้ไขระเบียบกระทรวงกลาโหม นายทักษิณกล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยอาจจะพูดเร็วไปหน่อย ยังไม่ได้ถามว่าเป็นมติของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ภูมิใจไทยรีบหล่อเร็วไปนิด ขอให้หล่อช้า ๆ หน่อย ยืนยันไม่มีอะไรต้องอธิบาย เพราะพรรคร่วมรัฐบาลต้องฝึกการทำงานร่วมกัน

เมื่อถามว่าต้อง โทร.ไปหาคนหล่อหรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่าไม่จำเป็น คนที่หล่อเร็ว ขอให้หล่อช้านิดนึง

เมื่อถามว่ามองการแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ป้องกันรัฐประหารได้หรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่ามันไม่เกี่ยวเลย ตนเองยังไม่เห็นเนื้อเลยด้วยซ้ำ เขาไปยกร่างแล้วเขาก็ออกมาพูด โดยพรรคยังไม่รู้ มันต้องเข้าสู่กระบวนการของพรรคก่อน

เมื่อถามว่าวันสัมมนาพรรคเพื่อไทยจะคุยพูดเรื่องนี้หรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่า วันที่ 13 ธ.ค.นี้จะไปบรรยายให้พรรคเพื่อไทยฟังเรื่องสถานการณ์โลก และสถานการณ์การเมืองประเทศไทย ในฐานะผู้เก่าแก่ในวงการการเมืองไทย คงจะสอนน้องว่าอะไรควร ไม่ควร

เมื่อถามว่าวันนี้นายกฯ พูดว่า ไม่รู้ว่าจะเป็นนายกฯ คนเดียวในตระกูลชินวัตรที่จะไม่ถูกรัฐประหารหรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่า ที่จริงแล้วมีอะไรที่มากกว่านั้น รับรองรัฐประหารไม่มีแล้ว เพราะมีวิธีการเปลี่ยนรัฐบาลหลายรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องเป็นรัฐประหาร รัฐประหารแล้วมันช้ำ 9-10 ปีที่ผ่านมา “ช้ำมาก ช้ำหนักมาก” ประเทศช้ำ และทำให้การแก้ไขปัญหาต่าง ๆ นั้นยากขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณ ชินวัตร รัฐประหาร