เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GULF ปิดดีลแบงก์ต่างชาติแห่ปล่อยกู้ 600 ล้านดอลลาร์ หนุนแผนขยายธุรกิจพลังงาน-ดิจิทัล
Economic GULF ปิดดีลแบงก์ต่างชาติแห่ปล่อยกู้ 600 ล้านดอลลาร์ หนุนแผนขยายธุรกิจพลังงาน-ดิจิทัล
บางจากได้ฤกษ์เปิดปั๊ม ‘Bangchak Hong Kong’ รุกตลาดเอเชียเหนือ คงแบรนด์ Caltex ชั่วคราว
Economic บางจากได้ฤกษ์เปิดปั๊ม ‘Bangchak Hong Kong’ รุกตลาดเอเชียเหนือ คงแบรนด์ Caltex ชั่วคราว
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี’70 ได้งบฯแค่ 4.2 หมื่นล้าน ปลัดคลังชี้ไม่พอต้องขอจากงบฯกลาง
Finance บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี’70 ได้งบฯแค่ 4.2 หมื่นล้าน ปลัดคลังชี้ไม่พอต้องขอจากงบฯกลาง
เศรษฐีไต้หวัน แห่ย้ายสินทรัพย์ ซบ ‘สิงคโปร์’ แชร์ความเสี่ยง เลี่ยงแรงกดดันจีน
World เศรษฐีไต้หวัน แห่ย้ายสินทรัพย์ ซบ ‘สิงคโปร์’ แชร์ความเสี่ยง เลี่ยงแรงกดดันจีน
GPSC พร้อมทำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ SMR 2,400 เมกะวัตต์ รับดีมานด์ Data Center
Economic GPSC พร้อมทำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ SMR 2,400 เมกะวัตต์ รับดีมานด์ Data Center
นักวิชาการ มธ. หนุนปลดล็อกผู้บริหารท้องถิ่นห้ามนั่งเกิน 2 วาระ เห็นด้วยเริ่มต้นอายุ 25 ปี
Politics นักวิชาการ มธ. หนุนปลดล็อกผู้บริหารท้องถิ่นห้ามนั่งเกิน 2 วาระ เห็นด้วยเริ่มต้นอายุ 25 ปี
ราคาทองวันนี้ (2 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,000 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (2 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,000 บาท
ห้างเซ็นทรัลและเวทีมวยราชดำเนินผนึกกำลัง ททท. ส่งออกมวยไทยสู่สายตาชาวโลก
Biz Movement ห้างเซ็นทรัลและเวทีมวยราชดำเนินผนึกกำลัง ททท. ส่งออกมวยไทยสู่สายตาชาวโลก
โซลาร์ภาคประชาชน 2569 : เปิดขั้นตอนสมัครผ่าน กฟน.-กฟภ. เช็กเงื่อนไข-เอกสาร
Economic โซลาร์ภาคประชาชน 2569 : เปิดขั้นตอนสมัครผ่าน กฟน.-กฟภ. เช็กเงื่อนไข-เอกสาร
มท.พบข้าราชการ สถ. มีมูลผิดวินัยหนัก 5 คน สุ่มตรวจ 79 รายคำตอบไม่ตรงเกินครึ่ง
Politics มท.พบข้าราชการ สถ. มีมูลผิดวินัยหนัก 5 คน สุ่มตรวจ 79 รายคำตอบไม่ตรงเกินครึ่ง
ดูทั้งหมด

กรุงศรีฯ ส่องธุรกิจบัตรเครดิตปี 68 ท้าทาย-เศรษฐกิจฟื้นช้า ขอโตยอดใช้จ่าย 6-9%

19 ธ.ค. 2567 | 15:23น.
ธุรกิจบัตรเครดิต

ธุรกิจบัตรเครดิต

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เผยธุรกิจบัตรเครดิตปี 68 โตได้ 3-5% ชี้ เผชิญความท้าทาย-เศรษฐกิจฟื้นช้า ตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตร 6-9% คุมคุณภาพสินเชื่อ เดินกลยุทธ์ 5 เสาหลักต่อเนื่อง

นายอธิศ รุจิรวัฒน์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกรุงศรี คอนซูมเมอร์ เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจบัตรเครดิตในปี 2568 มองว่ายังเผชิญความท้าทาย เป็นผลมาจากเศรษฐกิจยังฟื้นตัวไม่เท่าที่คาดหวัง ประกอบกับมาตรการคืนดอกเบี้ยให้ลูกค้าเพื่อช่วยเหลือลูกค้า โดยในครึ่งปีแรกของปี 2568 ลดดอกเบี้ยให้ 0.5% และครึ่งปีหลังอีก 0.25% ซึ่งเป็นปัจจัยเข้ามากระทบผลกำไรปรับลดลง

นอกจากนี้ มาตรการช่วยเหลือของภาครัฐในเรื่องของหนี้ครัวเรือน ซึ่งบริษัทต้องปรับกลยุทธ์รองรับในเรื่องของการปล่อยสินเชื่อ อาจจะกระทบต่อการหาลูกค้าใหม่และสินเชื่อปล่อยใหม่ที่เข้มงวดขึ้น ทั้งนี้ คาดการณ์ว่ายอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต (Spending) ทั้งระบบจะขยายตัว 3-5% ส่วนสินเชื่อบุคคลขยายตัว Low Single Digit ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) คาดว่าจะขยับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หรือทรงตัวใกล้เคียงในปี 2567

สำหรับแผนการเติบโตในปี 2568 ของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ เบื้องต้น ตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตร (Spending) อยู่ที่ 6-9% ภายใต้คาดการณ์จีดีพีขยายตัวได้ระดับ 3% ขณะที่หนี้เอ็นพีแอลพยายามรักษาคุณภาพหนี้ให้อยู่ในระดับต่ำกว่าอุตสาหกรรมหรือใกล้เคียงปี 2567 ที่หนี้เอ็นพีแอลบัตรเครดิตอยู่ที่ 1.3% และสินเชื่อส่วนบุคคลอยู่ที่ 2.5%

นายอธิศ รุจิรวัฒน์

อย่างไรก็ดี มองว่าความต้องการสินเชื่อในปี 2568 ไม่ได้ปรับลดลง แต่ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของลูกค้าและกลยุทธ์การบริหารความเสี่ยงของแต่ละสถาบัน ซึ่งกรุงศรี คอนซูมเมอร์ยังคงเน้นการปล่อยสินเชื่ออย่างมีคุณภาพ และจะพิจารณาตามรายได้ กบุ่มอาชีพ และความสามารถในการชำระหนี้ของลูกค้าเป็นหลัก โดยในช่วงที่ผ่านมายอมรับว่ายอดการอนุมัติสินเชื่อ (Approval Rate) ปรับลดลงประมาณ 2% จากระดับกว่า 40%

“สิ่งที่เรากังวลที่สุด คือ สภาพเศรษฐกิจเป็นหลัก เพราะเรายังไม่เห็นเศรษฐกิจจะสามารถ Pick Up ได้ระดับได้แค่ไหน โดยยังเน้นคุณภาพพอร์ตสินเชื่อ เพราะเราไม่ต้องการเอาลูกค้าเข้ามาเยอะๆ และมาเสียภายหลัง รวมถึงพยายามรักษา Balance ของพอร์ตในกลุ่มลูกค้าระดับล่าง กลางและระดับสูง ดังนั้น ภาพรวมปีหน้ารายได้และกำไรคาดว่าน่าจะทรงตัวจากปีนี้“

นายอธิศ กล่าวเพิ่มเติมว่า กลยุทธ์การเติบโตในปี 2568 บริษัทยังคงโฟกัสใน 5 ด้าน ได้แก่ 1.เน้นปรับผลิตภัณฑ์หลัก บัตรเครดิตและสินเชื่อให้ตรงใจลูกค้าแต่ละกลุ่มยิ่งขึ้น เช่น การปรับโฉมบัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวันใหม่ และการปรับสิทธิประโยชน์หลักของบัตรเครดิตในกลุ่มกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น 2.ขยายความร่วมมือกับพันธมิตร 3.สร้างนวัตกรรมทางการเงินใหม่ๆ เช่น apple pay เป็นต้น 4.ขยายความร่วมมือกับบริษัทในเครือ และ 5.มุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจ ทำให้องค์กรลีนขึ้น หรือนำเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน

ขณะที่ผลการดำเนินงานในปี 2567 ภายใต้ความท้าทายแต่คาดว่าจบปีน่าจะมีอัตราการเติบโตได้ดี โดยยอดบัตรใหม่อยู่ที่ 6 แสนบัญชี เติบโต 7% เมื่อเทียบปี 2566 ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรอยู่ที่ 3.93 แสนล้านบาท เติบโต 8% ยอดสินเชื่อ 9.6 หมื่นล้านบาท เติบโต 5% และยอดสินเชื่อคงค้าง 1.5 แสนล้านบาท คิดเป็นการเติบโต 1%

“ปีนี้ภาพรวมธุรกิจบัตรเครดิต ค่อนข้างท้าทาย เนื่องจากตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมามีการปรับการชำระรายเดือนจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิตจาก 5% เป็น 8% ส่งผลกระทบต่อยอดสินเชื่อและทำให้หนี้ด้อยคุณภาพของบัตรเครดิตเพิ่มขึ้นพอสมควร ขณะที่สภาพเศรษฐกิจปีนี้ยังไม่ฟื้นอย่างที่คาดหวังไว้ ส่งผลให้หลายอย่างท้าทาย”

นายอธิศ รุจิรวัฒน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรุงศรี คอนซูมเมอร์