เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
ดูทั้งหมด

กรมอุตุฯเตือน 6-9 ม.ค. 68 อากาศหนาว-หนาวจัด สัมผัสได้ถึงภาคใต้

30 ธ.ค. 2567 | 22:04น.
อากาศหนาวเย็น-หนาวจัด-ยอดดอย

กรมอุตุฯเตือน 6-9 ม.ค. 68 อากาศหนาวเย็น-หนาวจัด สัมผัสได้ถึงภาคใต้ เหตุมีมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงถึงแรง จะแผ่ลงมาปกคลุมอีกระลอก และจะเริ่มหนาวเย็นตั้งแต่เช้าวันที่ 6 ม.ค.68 เป็นต้นไป ก่อนจะอุ่นขึ้นช่วง 10-13 ม.ค.68

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์อุณหภูมิเวลา 07.00น. ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จากศูนย์พยากรณ์ระยะกลางยุโรป (ECMWF)init.20242912 ระหว่างวันที่ 30 ธ.ค.67 – 4 ม.ค.68 ว่า

อากาศยังเย็นในตอนเช้า ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนอากาศยังเย็นถึงหนาว กลางวันอากาศร้อนขึ้นบ้าง ช่วงนี้ยังมีหมอก

และตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.68 มวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงถึงแรง จะแผ่ลงมาปกคลุมอีกระลอก จะทำให้ตั้งแต่เช้าวันที่ 6 ม.ค.68 มีอุณหภูมิลดลง มีอากาศหนาวหลายพื้นที่ ยอดดอย ยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อากาศหนาวอาจจะอยู่หลายวัน สัมผัสอากาศเย็นถึงหนาว ได้อีกช่วง

ก่อนที่อากาศจะอุ่นขึ้น วันที่ 10 -13 ม.ค.68 สำหรับภาคใต้ 4-5 ม.ค. 68 มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักได้ อากาศเย็นอาจสัมผัสได้ถึงภาคใต้ (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามข้อมูลนำเข้าใหม่)

พยากรณ์อากาศ7วันข้างหน้า

สำหรับพยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 30 ธ.ค. 67 – 5 มค. 68 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ภาคใต้ตอนบน และทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบนมีอากาศเย็นในตอนเช้า

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังอ่อนลงเป็นกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้มีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1 – 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ส่วนในช่วงวันที่ 4 – 5 ม.ค. 67 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิลดลง กับมีลมแรง

ข้อควรระวัง

ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน และภาคใต้ตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น รวมทั้งระวังอันตรายจากอัคคีภัยเนื่องจากสภาพอากาศแห้ง

ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วยตลอดช่วง

ในช่วงวันที่ 4 – 5 ม.ค. 68 สำหรับประชาชนบริเวณภาคใต้ตอนล่างระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

ส่วนในช่วงวันที่ 31 ธ.ค. 67 – 5 ม.ค. 68 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน ระมัดระวังการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกไว้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สภาพอากาศที่จะหนาวเย็นต่อเนื่องไปจนถึงปีใหม่ 2568 ล่าสุดมีการแชร์ภาพกราฟิกจากแอฟฟ้าฝน(FAHFON) กันจำนวนมากว่า จะมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องไปจนถึงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม 2568 ซึ่งถ้าดูกราฟฟิกของกรมอุตุนิยมวิทยาเปรียบเทียบกัน(พื้นที่สีฟ้า) ก็มีลักษณะการคาดการณ์ที่ใกล้เคียงกัน และกระจายเป็นวงกว้าง ไม่ได้อยู่แค่พื้นที่ภาคเหนือหรือภาคอีสาน