รัฐบาลไบเดนจัดสรรเงินช่วยเหลือทางการทหารและงบประมาณแก่ยูเครนเพิ่มเติม 5,900 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเป็นก้อนสุดท้ายก่อนลงจากตำแหน่ง
มติชน รายงานว่า สหรัฐประกาศจัดสรรเงินช่วยเหลือทางทหารและงบประมาณเพิ่มเติมให้กับยูเครนอีก 5,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 202,163 ล้านบาท เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งใช้เวลาสัปดาห์ท้าย ๆ ของการดำรงตำแหน่งช่วยเหลือยูเครน ก่อนที่โดนัลด์ ทรัมป์ จะก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 20 มกราคม 2025
ไบเดนประกาศให้เงินช่วยเหลือด้านความมั่นคงกับยูเครนเพิ่มเติม 2,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นความช่วยเหลือทางทหาร 1.25 พันล้านดอลลาร์ที่จะดึงมาจากคลังแสงของสหรัฐ และแพ็คเกจความช่วยเหลือด้านความปลอดภัยของยูเครน (USAI) อีก 1,220 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเป็นความช่วยเหลือก้อนสุดท้ายที่มอบให้กับ USAI ในช่วงที่ไบเดนดำรงตำแหน่ง
อย่างไรก็ดี ความช่วยเหลือที่เป็นอุปกรณ์ทางทหารภายใต้กรอบ USAI จะจัดสรรจากอุตสาหกรรมป้องกันประเทศหรือจากพันธมิตร แทนที่จะดึงมาจากคลังแสงของสหรัฐ ซึ่งแปลว่าอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนหรือหลายปีกว่าที่มันจะถูกส่งไปถึงสนามรบ
ไบเดนกล่าวว่า ความช่วยเหลือใหม่นี้จะช่วยให้ยูเครนมีขีดความสามารถเพิ่มขึ้นทันที เพื่อให้ยูเครนยังคงประสิทธิภาพในสนามรบ และสหรัฐยังจะจัดหาอาวุธป้องกันภัยทางอากาศ ปืนใหญ่ และระบบอาวุธที่มีความสำคัญอื่นๆ ในระยะยาวให้กับยูเครนอีกด้วย
ขณะที่เจเน็ต เยลเลน (Janet Yellen) รัฐมนตรีคลังสหรัฐระบุว่า สหรัฐได้จัดสรรเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมด้านงบประมาณอีก 3.4 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ยูเครน พร้อมยืนยันว่าภายใต้การดำรงตำแหน่งของเธอ สหรัฐจะทำงานอย่างไม่ลดละเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับจุดยืนของยูเครนในสงครามนี้ ตลอดระยะเวลาที่เหลืออยู่ในตำแหน่ง ทั้งนี้ ความช่วยเหลือดังกล่าวก็ถือเป็นการเบิกจ่ายครั้งสุดท้ายภายใต้พรบ.จัดสรรงบประมาณด้นความปลอดภัยให้กับยูเครนปี 2024 ด้วยเช่นกัน