รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เผยงาน “ท่องเที่ยวครบครัน มหกรรม ชาติพันธุ์ จังหวัดนครปฐม” ประสบผลสำเร็จสวยงาม ยกระดับการท่องเที่ยวเชิงอาหารและทางวัฒนธรรม
นายปรีชา ดิลกพรเมธี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า การจัดงาน “ท่องเที่ยวครบครัน มหกรรม ชาติพันธุ์ จังหวัดนครปฐม” โดยสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 4-6 มกราคม 2568 ที่ผ่านมา ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารและวัฒนธรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย (Smart Tourism) จังหวัดนครปฐม เป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตชุมชนชาติพันธุ์ จังหวัดนครปฐม ตามแผนปฏิบัติราชการของจังหวัดนครปฐม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
การดำเนินการจัดงานครั้งนี้ ตามที่จังหวัดนครปฐมมีนโยบายยกระดับการท่องเที่ยวเชิงอาหารและวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ โดยให้ความสำคัญในการรักษาและเผยแพร่ วิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นของกลุ่มคนชาติพันธุ์ในจังหวัดนครปฐม เพื่อเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและส่งเสริมการท่องเที่ยว เศรษฐกิจหมุนเวียนในพื้นที่สู่ความยั่งยืน จึงเป็นที่มาในการจัดโครงการ

โดยมุ่งหวังในการกระตุ้นการท่องเที่ยว สนับสนุน พัฒนาศักยภาพของชุมชน เผยแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีทางวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตชุมชนชาติพันธุ์ ซึ่งสามารถผลักดันส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนครปฐม
ซึ่งการจัดงานเกิดขึ้นจากความร่วมมือของสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครปฐม, สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครปฐม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศาลายา โดยกิจกรรมภายในงานมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมความเป็นมาของวิถีชีวิตชุมชนชาติพันธุ์ การออกร้านจำหน่ายสินค้าของดี จากกลุ่มชาติพันธุ์ จังหวัดนครปฐม และผู้ประกอบการร้านค้าในจังหวัดนครปฐม ซึ่งจะดึงดูดนักท่องเที่ยวในจังหวัดนครปฐมและจังหวัดใกล้เคียง สู่การสร้างชุมชนชาติพันธุ์ให้มีความแข็งแกร่ง สร้างรายได้ และสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในชุมชนและจังหวัดนครปฐม และพร้อมจะเดินหน้าผลักดันต่อไป
