เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
Automotive ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
สภาพอากาศวันนี้ (25 ก.ค.) กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
News สภาพอากาศวันนี้ (25 ก.ค.) กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
Biz Movement จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
Economic ‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ เป็นประธานศาล รธน. ’จักรพงษ์ วิวัฒน์วานิช‘ นั่งตุลาการ
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ เป็นประธานศาล รธน. ’จักรพงษ์ วิวัฒน์วานิช‘ นั่งตุลาการ
ทุเรียนชายแดนใต้แสนตัน ต้นทุนพุ่งราคาต่ำรอบ 10 ปี 
Economic ทุเรียนชายแดนใต้แสนตัน ต้นทุนพุ่งราคาต่ำรอบ 10 ปี 
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วีรพงศ์ สุดาวงศ์’ เป็นประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วีรพงศ์ สุดาวงศ์’ เป็นประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
XPENG ยกระดับ ‘เซอร์วิส’ มัดใจลูกค้าไทย
Automotive XPENG ยกระดับ ‘เซอร์วิส’ มัดใจลูกค้าไทย
ราคาน้ำมันวันนี้ (25 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (25 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ดูทั้งหมด

ไบเดนเผย หยุดยิงกาซาเฟสแรก ปล่อยตัวประกัน 3 คนทุก 7 วัน

20 ม.ค. 2568 | 13:43น.

โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า ตามข้อตกลงหยุดยิงในกาซาเฟสแรก ในสัปดาห์นี้จะมีการปล่อยตัวประกันอีก 4 คน หลังจากนั้น ฮามาสจะปล่อยตัวประกัน 3 คนทุก ๆ 7 วัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการลุ้นให้ปล่อยตัวคนไทยเพิ่มด้วย นอกเหนือจาก 33 คนในเฟสแรกที่ตกลงว่าจะเป็นตัวประกันชาวอิสราเอลทั้งหมด

รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐที่กำลังจะหมดวาระโพสต์ผ่านเว็บไซต์ X ว่า ตามข้อตกลงหยุดยิงในเฟสที่ 1 ครอบคลุมระยะเวลาหยุดยิง 6 สัปดาห์ ในสัปดาห์นี้จะมีการปล่อยตัวประกันอีก 4 คน ซึ่งหลังจากนี้ ทุก ๆ อาทิตย์จะมีการปล่อยตัวประกันอย่างน้อย 3 ราย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากอิสราเอลปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ 90 คน หลังจากฮามาสปล่อยได้ปล่อยประกัน 3 คนกลับไปหาครอบครัวแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากข้อตกลงมีผลในวันแรกยุติสงครามที่ดำเนินมา 15 เดือน ทั้งนี้ ข้อตกลงหยุดยิงล่าช้ากว่าเส้นตายราว 3 ชั่วโมง เนื่องจากฮามาสยังไม่ส่งรายชื่อตัวประกันที่จะได้รับการปล่อยตัว จนกระทั่งได้ส่งรายชื่อและปล่อยตัวประกัน ส่งผลให้หยุดการสู้รบระหว่างอิสราเอลและฮามาสลงชั่วคราว

นักโทษชาวปาเลสไตน์ถูกปล่อยตัวแล้วจำนวน 90 คน แบ่งเป็นผู้หญิง 69 คน และวัยรุ่นชาย 21 คน จากเมืองเวสต์แบงก์และนครเยรูซาเลม

ขณะที่ในกรุงเทลอาวีฟ ชาวอิสราเอลหลายร้อยคนโห่ร้องและร้องไห้บริเวณจัตุรัสหน้าสำนักงานใหญ่ของกองทัพ ขณะที่การถ่ายทอดสดจากกาซาเผยให้เห็นตัวประกันหญิง 3 คนขึ้นรถของสภากาชาดที่มีนักรบฮามาสล้อมรอบ

กองทัพอิสราเอลกล่าวว่า ตัวประกัน 3 คน ซึ่งล้วนเป็นชาวอิสราเอลและเพศหญิง ได้แก่ โรมี โกเนน, โดรอน สไตน์เบรเชอร์ และเอมิลี ดามารี ได้กลับมาพบกับแม่อีกครั้ง และได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่าทั้งสามคนมีสุขภาพดีอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ ดามารีสูญเสียนิ้ว 2 นิ้วเมื่อถูกยิงในวันที่ถูกลักพาตัว

การมีผลบังคับใช้ของข้อตกลงหยุดยิงเกิดขึ้นก่อนการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันจันทร์ที่ 20 มกราคม เวลาสหรัฐ ด้านไมก์ วอลซ์ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวที่ทรัมป์แต่งตั้ง กล่าวว่าหากฮามาสผิดสัญญา สหรัฐจะสนับสนุนอิสราเอลในการทำสิ่งที่ต้องทำ และฮามาสจะไม่มีวันปกครองฉนวนกาซาได้ ซึ่งการที่ฮามาสปกครองกาซาเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง

ไบเดนยืนยันว่าตัวประกันหญิงชาวอิสราเอลอีก 4 คนจะได้รับการปล่อยตัวในสัปดาห์นี้ ซึ่งตรงกันกับที่กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) กล่าวก่อนหน้านี้ และระบุอีกว่า หลังจากนี้ ตามข้อตกลงหยุดยิงในเฟสที่ 1 ครอบคลุมระยะเวลาหยุดยิง 6 สัปดาห์ โดยทุก ๆ อาทิตย์จะมีการปล่อยตัวประกันอย่างน้อย 3 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีอย่างน้อย 2 คนเป็นชาวอเมริกันในเฟสแรก

ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวที่มีกาตาร์และอียิปต์รวมถึงสหรัฐเป็นผู้ช่วยไกล่เกลี่ยความขัดแย้งกำหนดให้ต้องหยุดการสู้รบ การส่งความช่วยเหลือไปยังกาซา และการปล่อยตัวประกันอิสราเอลและต่างชาติรวมกันเกือบ 100 คน ในทางกลับกัน ฝ่ายอิสราเอลจะปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ราว 2,000 คนที่อยู่ในคุกอิสราเอล ทั้งนี้ เชื่อว่าตัวประกันจำนวนมากเสียชีวิตแล้ว

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ในเฟสแรกคาดว่าจะมีการปล่อยตัวประกันรวม 33 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นชาวอิสราเอล เหลืออีก 91 คนที่ยังไม่ทราบชะตากรรม โดยเชื่อว่า 57 คนที่ยังมีชีวิตอยู่ ในจำนวนนี้รวมถึงคนไทย 6 คน และเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยลุ้นให้ฮามาสปล่อยตัวคนไทยเพิ่มจากตัวประกัน 33 คนในเฟสแรกด้วย

ด้านฮามาสระบุว่า การปล่อยตัวประกัน 1 คนแลกกับการปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ 30 คน

ขณะที่ชาวกาซาหลายคนในค่ายลี้ภัยทยอยกลับบ้านและประเมินความเสียหาย ถนนในเมืองกาซาที่พังยับเยินจากการสู้รบเต็มไปด้วยผู้คนที่โบกธงปาเลสไตน์และยกโทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปเหตุการณ์ รถเข็นหลายคันบรรทุกข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านแล่นไปตามถนนสายหลักที่เต็มไปด้วยเศษซาก