เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

คลังเร่งจัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เชื่อจีดีพีปีนี้โตถึง 3.5% ง่ายขึ้น หากนโยบายการเงินหนุน

19 ก.พ. 2568 | 14:53น.
ลวรณ แสงสนิท

ลวรณ แสงสนิท

คลังมั่นใจจีดีพีปีนี้โตเกิน 3% เผยอยู่ในวิสัยที่ทำได้ เตรียมมาตรการต่อเนื่อง พร้อมออกช่วงเวลาที่เหมาะสม ชี้หากมีนโยบายการเงินช่วยเพิ่มเติม เชื่อจีดีพีมีโอกาสโตได้ถึง 3.5% เป็นเรื่องง่าย

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่ารัฐบาลอยากเห็นอัตราขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปี 2568 โตมากกว่า 3% ดังนั้น หลังจากนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้เตรียมมาตรการต่าง ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งอยู่ในแผนที่กระทรวงการคลังต้องการขับเคลื่อน อย่างไรก็ตาม เมื่อภาครัฐและเอกชนร่วมกันทำอย่างจริงจัง

รวมถึงการเร่งรัดการลงทุน หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีคำขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานส่งเสริมการลงทุน (BOI) เข้ามาจำนวนมาก ซึ่งตรงนี้เป็นโจทย์ของ BOI ที่ต้องไปดูว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้เกิดการลงทุนจริง และการกระตุ้นการเบิกจ่ายเพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตตามเป้าหมายที่ 3.5% ซึ่งเป็นวิสัยที่ทำได้

ในส่วนของนโยบายการเงิน จำเป็นจะต้องมีส่วนช่วยหรือไม่นั้น นายลวรณมองว่าหากสามารถมีนโยบายการเงินเข้ามาช่วยเพิ่มเติมได้ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี จะทำจีดีพีโต 3.5% ง่ายขึ้น

“การจะทำจีดีพีจาก 3% ไป 3.5% เป็นความท้าทายสูงมาก ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน การไปดูโครงการที่ขอรับการส่งเสริมการลงทุนไป ให้มีการเร่งรัดการลงทุนเร็วขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยหมด การทำ 3% ไป 3.5% นั้น เป็นเรื่องสำคัญ และเป็นความท้าทายที่กระทรวงการคลังต้องขับเคลื่อน หากไม่ทำอะไรเลยก็คงแค่ 2.8-2.9% ถ้าเกิดเราใส่ความตั้งใจ ใส่พลังที่จะขับเคลื่อน โครงการดี ๆ ต่าง ๆ ออกมา เชื่อว่า 3.5% ก็เป็นวิสัยที่ทำได้” นายลวรณกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีดีพี (GDP) ลวรณ แสงสนิท