เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

‘ทักษิณ’ ขึ้นเวที AMCHAM ส่งสัญญาณไทยปรับนโยบายใหม่ แลกทำข้อตกลงภาษีทรัมป์

25 เม.ย. 2568 | 15:21น.

ทักษิณ ชินวัตร ส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงท่าทีที่อาจเกิดขึ้นของไทย ซึ่งเป็นผลจากภาษีแบบต่างตอบโต้ของสหรัฐ โดยต้องปรับปรุงกฎระเบียบการนำเข้าและนโยบายส่งเสริมการลงทุน พร้อมถอยห่างจาก WTO หันไปใช้ข้อตกลงทวิภาคีแทน

บลูมเบิร์ก (bloomberg) รายงานว่า ในงานสัมมนาที่จัดโดยหอการค้าสหรัฐในประเทศไทย หรือ The American Chamber of Commerce in Thailand (AMCHAM) ที่โรงแรมคาเพลลา แบงค็อก เมื่อวันที่ 24 เมษายน ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไทยจำเป็นต้องปรับปรุงกฎระเบียบการนำเข้าและนโยบายส่งเสริมการลงทุน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้เงินทุนจากจีนไหลเข้าไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากภาษีนำเข้าของสหรัฐที่สูงลิ่วอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนโดยการส่งออก

ภาพ AMCHAM

ทักษิณกล่าวว่าภัยคุกคามจากการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าของสหรัฐร้อยละ 36 ควรเป็น “การเตือนสติที่ดี” ให้กับรัฐบาลที่นำโดยนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวของตนให้ปราบปรามผู้ผลิตต่างชาติที่หลีกเลี่ยงกฎระเบียบเกี่ยวกับวัสดุในท้องถิ่น โดยทักษิณได้อ้างถึงอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าของประเทศ ซึ่งดึงดูดการลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์จากผู้ผลิตรถยนต์จีนหลายรายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากแรงจูงใจจากรัฐบาลไทย

“เรามีการขาดดุลกับจีนจำนวนมาก และเราเกินดุลการค้ากับสหรัฐในระดับปานกลาง อาจมีบางอย่างผิดปกติที่นี่” ทักษิณกล่าว “ดังนั้น เราจะเปลี่ยนนโยบายของเรา อันเป็นผลมาจากภาษีนำเข้านี้”

ความคิดเห็นของทักษิณเกิดขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่ไทยเตรียมที่จะเจรจากับสหรัฐเพื่อลดภาษีแบบต่างตอบโต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในอัตราที่สูงที่สุดที่รัฐบาลทรัมป์กำหนดไว้ ไทยเกินดุลกับสหรัฐซึ่งเป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศมูลค่า 46,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 1.5 ล้านล้านบาท) ในปีที่แล้ว

มุมมองของทักษิณยังส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงท่าทีที่อาจเกิดขึ้นของไทย ซึ่งได้รับประโยชน์อย่างมากจากการลงทุนของจีนอันเป็นผลจากแนวโน้มการย้ายห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

ตามสถิติตั้งแต่ปี 2022 ถึง 2024 บริษัทจีน รวมถึงบริษัท ByteDance บริษัทแม่ของแอปพลิเคชั่น TikTok ในสิงคโปร์ เป็นแหล่งการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตามข้อมูลจากคณะกรรมการการลงทุน บริษัทจีนคิดเป็นเกือบ 28% ของการลงทุนจากต่างประเทศในช่วงเวลาดังกล่าว ในขณะที่บริษัทสหรัฐคิดเป็นประมาณ 8%

ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯจับมือกับโรเบิร์ต เอฟ.โกเดค ทูตสหรัฐประจำประเทศไทย (ภาพ AMCHAM)

สงครามการค้ายังแสดงให้เห็นถึงภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกที่ประเทศต่าง ๆต้องเผชิญ เช่น ไทย ซึ่งพยายามวางตัวเป็นกลาง ขณะที่รัฐบาลสหรัฐกำลังกดดันให้ประเทศต่าง ๆ ที่ต้องการลดภาษี เพื่อควบคุมการค้ากับจีน และควบคุมอำนาจการผลิตของจีน ซึ่งทางการจีนเตือนประเทศอื่น ๆ ไม่ให้บรรลุข้อตกลงใด ๆ กับสหรัฐ ที่อาจส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของจีนได้

ทักษิณกล่าวว่าไทยยังเต็มใจที่จะปรับนโยบายภาษีนำเข้า เพื่อให้สินค้าของสหรัฐได้รับประโยชน์ โดยถอยห่างจากกฎขององค์การการค้าโลก (WTO) และหันไปใช้ข้อตกลงทวิภาคีแทน ทักษิณกล่าวโดยยกตัวอย่างข้าวโพด ก๊าซธรรมชาติเหลวเป็นอีกรายการสินค้าหนึ่งที่ไทยวางแผนจะนำเข้าจากสหรัฐมากขึ้น เพื่อช่วยลดความไม่สมดุลทางการค้า

บลูมเบิร์กรายงานว่า ทักษิณซึ่งไม่ได้ดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการใด ๆ ในรัฐบาลของลูกสาว ถือเป็นกำลังสำคัญในการกำหนดนโยบายและข้อริเริ่มของรัฐบาล จากมุมมองของหลายคน

เจ้าหน้าที่ของไทยและสหรัฐเลื่อนการเจรจาเรื่องภาษีศุลกากรที่กำหนดไว้เดิมในสัปดาห์นี้ออกไป โดยแพทองธารกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐต้องการให้รัฐบาลไทยทบทวนประเด็นบางประเด็นก่อน จากนั้นจึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการเพื่อหยุดยั้งการใช้ใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าโดยมิชอบของบริษัทต่างชาติที่พยายามหลบเลี่ยงภาษีนำเข้าที่สูงขึ้นของสหรัฐ นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของไทยกล่าวเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า ไทยจะพิจารณาข้อกังวลของสหรัฐเกี่ยวกับการบิดเบือนค่าเงินด้วย

(ภาพ AMCHAM)

ทักษิณยังกล่าวยอมรับด้วยว่าการเจรจากับฝ่ายสหรัฐนั้นยากทีเดียว  อย่างไรก็ดี อีดตนายกรัฐมนตรีได้ให้ความมั่นใจแก่นักธุรกิจอเมริกันว่า รัฐบาลได้เตรียมตัวมาอย่างดีและมีความพร้อมในการเจรจา

ด้านหอการค้าสหรัฐระบุว่า แขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานยังรวมถึง โรเบิร์ต เอฟ. โกเดค เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย, ประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, มาริษ เสงี่ยมพงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

ทั้งนี้ AMCHAM เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรของสมาคมธุรกิจระหว่างประเทศชั้นนำในประเทศไทย มีผู้บริหารมากกว่า 3,500 คนจากบริษัทอเมริกัน ไทย และบริษัทต่างชาติอื่น ๆ รวม 700 แห่ง บริษัทสมาชิกได้ลงทุนรวมกันกว่า 84,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 2.8 ล้านล้านบาท) ในประเทศไทยและสร้างงานในท้องถิ่นมากกว่า 500,000 ตำแหน่ง