อนุทิน ชี้ ปิดตำนาน ‘ไล่หนูตีงูเห่า’ เชื่อสัตว์โลกร่วมกัน ขออยู่ด้วยความสงบสุข
“อนุทิน” ชี้ ปิดตำนาน “ไล่หนูตีงูเห่า” ตั้งแต่ยุค “หมอชลน่าน” เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยแล้ว เชื่อเป็นสัตว์โลกร่วมกัน ขออยู่ด้วยความสงบสุข ชัดคนงัดหลักฐานปูดเอี่ยวฮั้ว สว. บอกไปว่ากันที่ศาล พร้อมใช้กระบวนการยุติธรรมพิสูจน์
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าวถึงการเตรียมรับมือสถานการณ์ทางการเมืองอย่างไร ว่าวิธีรับมือคือการเพิกเฉย เพราะไม่มีใครในพรรคภูมิใจไทยได้ทำผิดกฎหมายอย่างที่เป็นข่าว เพราะพวกเราเป็น สส. ไม่ใช่สว. เมื่อเราเป็น สส.ต้องทำหน้าที่ดูแลราษฎร แค่ตรงนี้ก็ไม่มีเวลาไปยุ่งกับเรื่องอื่นแล้ว
เมื่อถามว่า แต่เกมการเมืองที่เข้ามาทำให้เกิดความเสียหายต่อพรรคพรรคภูมิใจไทย นายอนุทินย้อนถามกลับว่าเสียหายอย่างไร ก่อนหันไปถาม สส.ของพรรคว่าเสียหายตรงไหน ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อ ว่าอาจจะทำให้ถูกโจมตีนายอนุทินกล่าวต่อว่า เราต้องไม่โต้ตอบ เพราะหากโต้ตอบก็ไม่จบเสียที หากว่าใครสงสัยหรือไม่พอใจ หรือคิดว่าเราทำผิดกฎหมาย ช่องทางที่ดีที่สุดคือกระบวนการยุติธรรม สามารถไปร้องเรียนหรือฟ้องร้อง ซึ่งเราสามารถไปแก้ต่าง หรือไปต่อสู้ ถ้าหากพิสูจน์ออกมาแล้วว่าไม่จริง เราก็ต้องใช้สิทธิของเราในการแสวงหาความยุติธรรม
ส่วนที่ผู้ร้องอ้างมีคลิปเสียงและหลักฐานต่าง ๆ ไปยื่นประกอบ นายอนุทิน กล่าวว่าตัวผมก็ไม่ได้พูดอะไรอยู่แล้ว เพราะอย่างที่บอกได้ออกประกาศ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 ห้ามสมาชิกพรรคภูมิใจไทยเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล และจะไม่มีคลิปอะไรที่เกี่ยวข้องกับการเลือก สว.อย่างแน่นอน แต่หากมีหลักฐานใหม่เพิ่มเติมก็ให้ไปพิสูจน์กันที่ศาล
ส่วนรู้สึกน้อยใจหรือไม่ แม้การเลือกตั้ง สว.จบไปแล้ว แต่การกล่าวหาพรรคภูมิใจไทยไม่จบไม่สิ้น นายอนุทินกล่าวว่าไม่ได้น้อยใจ เพราะมีเรื่องให้สัมภาษณ์ทุกวัน ดีได้ออกทีวี ชอบ
เมื่อถามถึงกรณีที่มีการยื่นร้องยุบพรรคถึงสองคน ว่าก่อนหน้านี้มีความขัดแย้ง กับพรรคภูมิใจไทยมาก่อนหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่าตนไม่ทราบว่ามีอะไร เพราะโดยส่วนตัวไม่รู้จักกัน แต่ก็ดีเหมือนกันที่ออกมาพูด จะได้กลับมาดูว่ามีเรื่องจริงหรือไม่ ตนก็มานั่งไล่ถาม ก็ไม่มีใครที่เป็นไปตามข้อกล่าวหา แต่เราจะไปห้ามเขาได้อย่างไร
เมื่อถามถึงกรณีที่มีการรายงานว่า กกต.จะออกหมายเรียกรอบ 3 โดยระบุว่าจะเป็นคีย์แมนคนสำคัญของพรรคภูมิใจไทย นายอนุทินกล่าวว่าจริง ๆ เขาก็เปิดไปแล้ว ไม่ต้องไปรอเปิดเผยลอตไหน เรื่องออกมาไม่รู้กี่เดือนแล้ว ยืนยันไม่มีปัญหา ทุกคนเป็นบุคคลสาธารณะ ใครจะมาตรวจสอบหรือร้องเรียนอะไรได้หมด เพราะหากไม่เป็นความจริงคนที่ทำก็ต้องรับผิดชอบ กล้ารับโทษ ในสิ่งที่เราจะแสวงหาความยุติธรรม
ส่วนบรรยากาศการเมืองที่ฝ่ายค้านออกมากล่าวหานายกรัฐมนตรีว่าปล่อยให้พรรคร่วมรัฐบาลดูด สส. เพื่อมาเติมเสียงให้กับรัฐบาล ทั้งที่นายกรัฐมนตรีเคยบอกว่าไม่ต้องการซื้องูเห่า โดยเปรียบเทียบว่า การย้ายพรรคเหมือนการย้ายงาน ถือเป็นการปิดตำนานงูเห่า
นายอนุทินกล่าวว่า ตนไม่รู้ ผม ”หนู“ เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า แต่ก่อนมีวาทกรรม “ไล่หนูตีงูเห่า” แต่ขณะนี้นายกรัฐมนตรีกลับไม่มีปัญหาในเรื่องนี้แล้ว นายอนุทินตอบกลับว่า จบไปตั้งแต่สมัยที่นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย มันไม่มีอยู่แล้ว ทำงานมาตั้งสองปีแล้ว ยังไงก็เป็นสัตว์โลกเหมือนกัน อยู่ด้วยกันด้วยความสงบสุขดีกว่า
เมื่อถามย้ำว่าจะไม่มีไล่หนูตีงูเห่าอีกแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เมื่อวานก็ประชุมกัน อย่างที่บอกทำงานกับนายกรัฐมนตรีสนุก ท่านสั่งอะไรผมมา 10 เรื่องก็สำเร็จทั้งหมด ไม่เคยมีปัญหาอะไรใด ๆ และเต็มใจทำให้ท่าน ช่วยกันทำงาน