เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
ดูทั้งหมด

สิ้น “เจ้าสัวชาตรี” ผู้สร้างตำนาน ธนาคารกรุงเทพ

28 มิ.ย. 2561 | 09:29น.

เมื่อเอ่ยชื่อ “ธนาคารกรุงเทพ” คนส่วนใหญ่จะนึกถึง “เจ้าสัวชาตรี” พี่ใหญ่ของวงการแบงก์ไทยที่ได้รับการยอมรับนับหน้าถือตามายาวนาน

นับเป็นการสูญเสียบุคคลที่สำคัญครั้งยิ่งใหญ่ของวงการธนาคารพาณิชย์และระดับประเทศของไทย เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ในเวลา 20.00 น. นายชาตรี โสภณพนิช ประธานกรรมการ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL ได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา ในวัย 85 ปี ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

เจ้าสัวชาตรี บุตรคนที่ 2 ของนายห้าง “ชิน โสภณพนิช” ผู้ก่อตั้งธนาคารกรุงเทพ เกิดเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2476 และไว้วางใจมอบหมายให้เข้ามาดูแลกิจการธนาคารแห่งนี้ ด้วยประสบการณ์ที่บ่มเพาะจากทั้งต่างประเทศและในประเทศมาเป็นเวลาไม่น้อย

หลังจากสำเร็จการศึกษาอาชีวศึกษาชั้นสูงจากวิทยาลัย Kwang Tai High Accountancy College ที่ประเทศฮ่องกง และได้ไปศึกษาเพิ่มเติมในระดับอุดมศึกษา London Regent Street Polytechnic ประเทศอังกฤษ ได้รับประกาศนียบัตรวิชาการธนาคารจาก Institute of Bankers ประเทศอังกฤษ รวมทั้งได้ฝึกงานที่ The Royal Bank of Scotland กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ชีวิตในวัยทำงานของเจ้าสัวชาตรี ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 2 ของตระกูล “โสภณพนิช” ได้เข้าทำงานที่ธนาคารกรุงเทพเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2502 ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายบัญชี หลังจากนั้นได้ปรับเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น จนถึงวันที่ 14 มีนาคม 2523 เจ้าสัวชาตรี ได้นั่งเก้าอี้กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ หลังจากนายบุญชู โรจนเสถียร ลาออกและลงสู่สนามทางการเมือง เป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ในรัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ช่วงระยะเวลากว่า 12 ปีในการบริหารงานของเจ้าสัวชาตรี ถือเป็นยุคทองของธนาคารกรุงเทพ เพราะแบงก์แห่งนี้ขยายฐานลูกค้าครอบคลุมตลาดในและต่างประเทศอย่างรวดเร็ว

ในห้วงชีวิตนายแบงก์ เจ้าสัวชาตรีได้เผชิญความท้าทายทั้งเส้นทางที่รุ่งโรจน์ในด้านการบริหาร และเผชิญมรสุมวิกฤตรอบด้านทั้งภายในและนอกประเทศ แต่ก็สามารถก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้ และเรียกความศรัทธาเชื่อมั่นจากผู้ฝากเงินทั้งประเทศ

ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตทรัสต์ล้ม ที่เกิด โครงการทรัสต์ 4 เมษาฯ เมื่อปี 2527, การเกิดปัญหาค่าเงินบาท 2-3 ครั้ง กว่าประเทศไทยจะใช้ระบบค่าเงินบาทลอยตัวแบบมีการจัดการ รวมทั้งวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 ที่สามารถนำพาองค์กรแห่งนี้ฟันฝ่ามาได้ด้วยดี

ช่วงเวลานั้น ถือเป็นอีกช่วงหนึ่งที่เจ้าสัวชาตรียังคงทำงานหนัก ร่วมประชุมแก้ปัญหาร่วมกับทางธนาคารแห่งประเทศไทยจนดึกดื่น แม้ในปี 2535 เขาได้ส่งไม้ต่อให้บุตรชาย “ชาติศิริ โสภณพนิช” ทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูล นั่งตำแหน่ง “กรรมการผู้จัดการ” แบงก์กรุงเทพ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2535 ขณะที่ตัวเองรั้งตำแหน่ง “ประธานกรรมการบริหาร” ของธนาคาร

ด้วยวิสัยทัศน์ที่มองการณ์ไกล “เจ้าสัวชาตรี” ได้นำทัพธนาคารกรุงเทพเติบโตทั้งในและต่างประเทศอย่างมั่นคง เพราะแรงส่งที่ได้ทีมมืออาชีพเข้ามาช่วยสร้างเสริม อาทิ นายเดชา ตุลานันท์ ซึ่งปัจจุบันนั่งตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของแบงก์กรุงเทพ, นายดำรงค์ กฤษณมระ เป็นต้น

ทำให้ธนาคารกรุงเทพมีระบบตรวจสอบและระบบการควบคุมภายในที่ดีมาก สามารถยืนหยัดความเป็น “เบอร์หนึ่ง” ของธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นระยะเวลายาวนานจนถึงทุกวันนี้

ล่าสุด ณ สิ้นมีนาคม 2561 ธนาคารกรุงเทพมีขนาดสินทรัพย์รวมสูงกว่า 3.17 ล้านล้านบาท และปัจจุบันมีเครือข่ายสาขาต่าง ๆ ให้บริการ 32 แห่งใน 15 เขตเศรษฐกิจทั่วโลก อาทิ จีน ญี่ปุ่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เป็นต้น

วันนี้ เจ้าสัวชาตรีได้ทิ้งตำนานความเป็นนายแบงก์ที่โดดเด่นในสายตาชาวไทยและชาวจีนโพ้นทะเล ที่โด่งดังไปทั่วอาเซียน โดยได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสำคัญ ๆ ทั้งในและต่างประเทศ อาทิ ประธานสมาคมธนาคารไทย 3 สมัย ประธานสภาธนาคารอาเซียน กรรมการกลางสภาที่ปรึกษาผู้นำทางธุรกิจระหว่างประเทศของผู้ว่าการนครเซี่ยงไฮ้ เป็นต้น

ขณะที่คนทั้งในแวดวงการเงิน แวดวงธุรกิจ ตลอดจนหน่วยงานองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างแสดงความอาลัยต่อการสูญเสีย เจ้าสัวใหญ่แบงก์กรุงเทพ “ชาตรี โสภณพนิช”