อธิบดี DSI ไม่กังวลเจอตอ คดีฮั้ว สว. หลังถูกร้องให้หยุดทำหน้าที่ ชูศักดิ์ ยันไม่ก้าวก่าย
DSI ไม่กังวลเจอตอ 'คดีฮั้ว สว.' หลังถูกร้องให้หยุดทำหน้าที่ ชูศักดิ์ ยันไม่ก้าวก่าย
ชูศักดิ์เผยอธิบดี DSI เข้าพบรายงานความคืบคดี ย้ำทุกอย่างตามครรลองกฎหมาย โต้ไม่มีทีมงานรัฐมนตรีก้าวก่ายขอเอกสาร ‘คดีฮั้ว สว.’ อธิบดีไม่หวั่นเจอตอเหตุทำตาม กม. พร้อมถูกตรวจสอบหลัง สว. ยื่น ป.ป.ช.ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังจากที่ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้ามารายงานให้ทราบถึงภารกิจของดีเอสไอ รวมถึงความคืบหน้าการทำคดีต่าง ๆ ว่า การมารายงานไม่ได้เป็นเรื่องผิดอะไร เพียงแต่มารายงานถึงอำนาจหน้าที่เท่านั้น
ส่วนมีการรายงานความคืบหน้าคดีฮั้ว สว.อยู่ขั้นตอนใดหรือไม่ นายชูศักดิ์กล่าวว่าไม่ใช่รายงานเฉพาะคดีฮั้ว สว. เพราะดีเอสไอมีภารกิจมากมาย โดยเฉพาะคดีพิเศษที่ทำอยู่ อย่างคดีตึก สตง.ถล่ม คดีหมอบุญ และคดีดิไอคอน
ส่วนคดีฮั้ว สว.ขณะนี้ถึงขั้นตอนใด นายชูศักดิ์กล่าวว่าอย่างที่ทราบกันดีว่าคดีถึงขั้นตอนใด อย่างที่ตนให้สัมภาษณ์มาตลอด ในส่วนที่ดีเอสไอรับผิดชอบ คือ มีคดีฟอกเงิน และอั้งยี่ ส่วนคดีของการดำเนินการสรรหา สว. หรือที่ใช้คำกันว่าฮั้วเป็นเรื่องของ กกต.ดำเนินการ ตนบอกนโยบายแล้วว่าขอให้ทำไปตามอำนาจหน้าที่ให้ถูกต้องตามครรลองของกฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้อง ทำแบบตรงไปตรงมา
ส่วนรายงานเรื่องเส้นเงินที่เชื่อมโยงนักการเมืองว่าเชื่อมจริงหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่าตนไม่ได้เข้าไปดูในรายละเอียดขนาดนั้น และบอกกับอธิบดีว่าไม่อยากทราบรายละเอียด ส่วนที่มีคนไปแอบอ้างเป็นทีมงานรัฐมนตรีไปขอสำนวน ตนยืนยันว่าไม่มี ไม่เคยไปก้าวก่าย ขอให้ว่ากันไปตามกฎหมาย ตามระเบียบต่าง ๆ
ส่วนยืนยันได้หรือไม่จะสามารถแจ้งข้อกล่าวหา สว.ช่วงไหน นายชูศักดิ์กล่าวว่า ตนไม่ได้ไปซักรายละเอียดถึงขนาดนั้น เพราะเป็นเรื่องในสำนวน ให้ดีเอสไอทำหน้าที่กันไป ตนไม่ได้ไปก้าวก่าย ว่าทำอย่างนั้น อย่างนี้ เพราะเขามีอำนาจหน้าที่โดยตรงตามกฎหมาย ก็ต้องให้ตรงตามกฎหมาย
ส่วนยืนยันได้หรือไม่จะทำหน้าที่โดยไม่การเมืองอย่างที่ถูกกล่าวหา นายชูศักดิ์กล่าวว่าอันนี้เป็นเรื่องกฎหมายดีเอสไอ มีกฎหมายของเขาที่กำกับดูแลอยู่ และ กกต.ก็มีกฎหมายของเขา ก็ว่ากันไปตามกฎหมายของเขา แต่ข้อสำคัญคือขอให้เป็นไปตามกฎหมาย ที่ต้องเที่ยงธรรมตรงไปตรงมา
ขณะที่ พ.ต.ต.ยุทธนากล่าวถึงกรณีกลุ่มคณะสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จำนวน 22 คน ลงนามร่วมกันยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขอให้มีคําสั่งให้ พ.ต.ต.ยุทธนาหยุดปฏิบัติหน้าที่ในการสืบสวนสอบสวนคดีเกี่ยวกับการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ว่าเรื่องนี้ตนไม่มีความกังวล เพราะได้ดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย และตามอำนาจหน้าที่ และตนพร้อมที่จะได้รับการตรวจสอบ
เมื่อถามว่าหลายเรื่องที่ดีเอสไอทำอยู่ มีเรื่องใดที่หนักใจหรือไม่ พ.ต.ต.ยุทธนากล่าวว่าไม่มีเรื่องไหนที่หนักใจ เพราะเราทำเป็นรูปคณะของคณะกรรมการสอบสวน และมีพนักงานอัยการร่วมสอบสวนด้วย ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และเราให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
เมื่อถามว่ามีคดีไหนที่คิดว่าน่าจะเจอตอบ้างหรือไม่ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหัวเราะ ก่อนกล่าวว่าทุกเรื่องที่ทำ เราทำไปตามอำนาจหน้าที่ ภายใต้กฎหมาย ไม่มีอะไร
เมื่อถามว่าศาลรัฐธรรมนูญ หรือ ป.ป.ช.เคยเรียกไปชี้แจงบ้างหรือไม่ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษกล่าวว่า ก็มีหนังสือให้เราไปชี้แจง ซึ่งเรามีฝ่ายกฎหมายรวบรวมเอกสาร เพื่อประกอบการชี้แจงอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า วันที่ 30 พ.ค.นี้ จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการ ป.ป.ช.เข้าไปอีก 3 คน กังวลหรือไม่ พ.ต.ต. ยุทธนากล่าวว่าไม่กังวล เพราะเราดำเนินการตามอำนาจหน้าที่และกฎหมายที่เรามีอยู่