เครือข่ายประชาชนจังหวัดเชียงราย จัดกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก พร้อมยื่นหนังสือถึงรัฐบาล ขอให้ช่วยแก้ไขปัญหามลพิษข้ามพรมแดนในแม่น้ำกก-สาย-รวก-โขง เร่งหาช่องทางปิดเหมืองทันที และฟื้นฟูนิเวศลุ่มน้ำ
รายงานข่าวจากจังหวัดเชียงราย ที่บริเวณสวนสาธารณะแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เครือข่ายประชาชนปกป้องลุ่มน้ำกก น้ำสาย น้ำรวก และน้ำโขง จัดงาน “ปอยหลวงปิดเหมือง” เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยมีภาคประชาสังคม และภาคประชาชน กว่า 1,000 คน เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งจัดให้มีพิธีกรรมทางศาสนาทั้งพุทธ คริสต์ ผี/ชาติพันธุ์ ก่อนที่จะมีขบวนแห่ “ปอยหลวงปิดเหมือง” เดินขึ้นสะพานแม่น้ำกก พร้อมยื่นหนังสือ ถึงผู้นำไทย จีน เมียนมา และกองทัพว้า โดยมีนายขจร ศรีชวโนทัย รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้แทนนายกรัฐมนตรี นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และนางปรีญาพร สุวรรณเกษ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ร่วมรับหนังสือ
ทั้งนี้ ผู้แทนภาคประชาชนได้อ่านแถลงการณ์ในหนังสือเป็นภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาเมียนมา และภาษาของกลุ่มชาติพันธุ์ โดยเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ดำเนินการทุกทางในการยุติเหมืองแร่เหล่านี้ทันที และต้องมีมาตรการชัดเจนในการฟื้นฟูระบบนิเวศในแม่น้ำกก สาย รวก โขง ระบบเศรษฐกิจและสังคมของท้องถิ่น ให้กลับคืนมาดังเดิมอย่างเร่งด่วน เพราะยิ่งเนินนานออกไปยิ่งทำให้ความเสียหายรุนแรงเป็นวงกว้าง

ด้านนายขจร ศรีชวโนทัย รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า รัฐบาลไทยได้ มีการส่งหนังสือในเรื่องนี้ ประสานไปยังรัฐบาลเมียนมา และสำเนาหนังสือไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรฯ ของเมียนมา เพื่อนัดพบเจรจาแล้ว
และในวันที่ 6 มิ.ย. 2568 นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้รับมอบหมายให้เป็นประธาน ศปช.ส่วนหน้า ในการแก้ปัญหาสารปนเปื้อนจะได้มีการประชุมผ่านระบบออนไลน์ ร่วมกับ จังหวัดเชียงราย จังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกรมควบคุมมลพิษ เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนต่อไป
จากนั้นได้มีการปล่อยผ้า และโปรยดอกไม้บนสะพานแม่ฟ้าหลวง เพื่อเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์ และมีกิจกรรมอื่น ๆ ตลอดทั้งวัน


