เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
ดูทั้งหมด

ทำไมรัฐบาลเกาหลีใต้ ทุ่มงบฯล้านล้านวอนแจกเงินประชาชน ?

07 ก.ค. 2568 | 12:24น.
นักลงทุนเกาหลีใต้

ทำไมรัฐบาลเกาหลีใต้ทุ่มงบฯ 7.57 แสนล้านบาท แจกเงินประชาชนคนทุกกลุ่ม เริ่มรอบแรก 21 ก.ค.นี้ ย้อนรอยมีประเทศไหนบ้างที่เคยใช้วิธีนี้กระตุ้นเศรษฐกิจ

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศไทม์ไลน์แจกเงินสดให้กับประชาชนทุกคน เพื่อกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก โดยเรียกการแจกเงินนี้ว่า “คูปองการบริโภค” (Consumption Coupons) และจะใช้เวลาแจกทั้งหมด 2 ระยะ ได้แก่ ระยะแรกเริ่มตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม จนถึงวันที่ 12 กันยายน 2025

โครงการนี้มีขึ้นหลังจากคณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติม 31.8 ล้านล้านวอน (7.57 แสนล้านบาท) และผ่านการเห็นชอบจากสมัชชาแห่งชาติเมื่อวันศุกร์ที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยโครงการแจกเงินนี้เป็นส่วนสำคัญของงบประมาณเพิ่มเติมครั้งแรกของรัฐบาลประธานาธิบดีอี แจ-มย็อง

แจกใคร แจกที่ไหน ?

สำหรับเงื่อนไขการแจกเงิน พลเมืองเกาหลีใต้ทุกคนที่อาศัยอยู่ในประเทศได้รับเงินจำนวน 150,000 วอน (3,500 บาท) ขณะที่กลุ่มเปราะบาง อาทิ กรณีครอบครัวรายได้น้อยและครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว ได้รับเพิ่มเป็น 300,000 วอน (7,100 บาท) ส่วนผู้รับเบี้ยยังชีพจากรัฐจะได้รับสูงที่สุด 400,000 วอน (9,500 บาท)

และเพื่อส่งเสริมความสมดุลในภูมิภาคและการรักษาจำนวนประชากร พลเมืองที่อาศัยอยู่นอกเขตเมืองหลวงโซล (รวมทั้งจังหวัดคยองกี และอินชอน) จะได้รับพิเศษเพิ่ม 30,000 วอน (712 บาท) ขณะที่พลเมืองในเขตชนบทและหมู่บ้านชาวประมงที่ประสบปัญหาจำนวนประชากรลดลงทั้ง 84 แห่งจะได้รับเงินพิเศษเพิ่ม 50,000 วอน (1,187 บาท)

อย่างไรก็ตาม แม้เงื่อนไขการแจกเงินนี้จะมอบให้กับพลเมืองเกาหลีใต้เท่านั้น แต่มีข้อยกเว้นสำหรับบุคคลผู้มีถิ่นพำนักถาวร (F-5 visa), ผู้อพยพจากการแต่งงาน (F-6 visa) และผู้ลี้ภัยที่ได้รับการรับรอง (F-2-4 visa) ซึ่งทั้งหมดนี้ก็มีสิทธิที่จะได้รับเงินเช่นเดียวกัน

สำหรับการรับเงิน ประชาชนเกาหลีใต้มีหลายทางเลือกด้วยกัน ตั้งแต่บัตรเครดิต, บัตรเดบิต, บัตรเติมเงิน หรือบัตรกำนัลที่ออกโดยรัฐบาลท้องถิ่น ทำให้เข้าถึงได้ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ มากมาย

กำหนดจ่ายเงินรอบที่ 2 ระหว่างวันที่ 22 กันยายนถึง 31 ตุลาคม 2025 โดยรอบนี้จะมุ่งเป้าไปที่ผู้มีรายได้น้อยที่สุดร้อยละ 90 จะได้รับเงินเพิ่มอีก 100,000 วอน ซึ่งคุณสมบัติสำหรับขั้นตอนนี้จะพิจารณาจากกระบวนการคัดกรองรายได้ที่อิงตามเบี้ยประกันสุขภาพแห่งชาติ โดยรายละเอียดจะประกาศเพิ่มเติมอีกครั้งในเดือนกันยายน

“เราจะเตรียมการอย่างละเอียดถี่ถ้วนสำหรับการเปิดตัวการจ่ายเงินเหล่านี้ เพื่อให้สามารถเป็นตัวเร่งการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ โดยกระตุ้นการบริโภคและช่วยเหลือผู้ที่ต้องการ” คิม มินแจ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยของเกาหลีใต้ และเป็นหัวหน้าคณะทำงานระหว่างหน่วยงานที่กำกับดูแลโครงการ กล่าว

อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์บางส่วนได้ออกมาแสดงความกังวลถึงผลกระทบด้านเงินเฟ้อที่อาจเกิดขึ้นและความเสี่ยงในระยะยาวต่อสุขภาพทางการคลัง เนื่องจากกระทรวงการคลังวางแผนที่จะระดมทุนสำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านหนี้ใหม่ ว่าการอัดฉีดเงินจำนวนมหาศาลซึ่งรัฐบาลต้องกู้ยืมมาอาจส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น และสร้างความเสี่ยงต่อวินัยการคลังของประเทศในระยะยาว

โดยมีการคาดการณ์ว่ารัฐบาลจะขาดดุลงบประมาณถึง 4.2% และหนี้สาธารณะของประเทศจะทะยานขึ้นไปอยู่ที่ 49.1% ของจีดีพี

ประเทศไหนเคยใช้วิธีนี้บ้าง

แม้ว่าการแจกเงินในครั้งนี้จะสร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก แต่ย้อนกลับไปในปี 2023 รัฐบาลเกาหลีใต้จัดสรรเงิน 67 หมื่นล้านวอน (1,590 ล้านบาท) มอบคูปองให้ประชาชนเพื่อใช้ในช่วงวันหยุดชูซ็อก 6 วัน ในรูปแบบของคูปองที่พักจำนวน 600,000 ใบทั่วประเทศ เป็นมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายเพื่อตอบสนองการบริโภคภายในประเทศในช่วงครึ่งหลังของปี

นอกจากนี้ รัฐบาลยังช่วยอุดหนุนร้านขายของชำที่ขายสินค้าจำเป็นสำหรับการเฉลิมฉลองเทศกาลชูซ็อก อาทิ แอปเปิล ไก่ และปลาแมกเคอเรล ในอัตรา 20-30% ในส่วนของภาคตลาดและสหกรณ์จากสหพันธ์สหกรณ์การเกษตรแห่งชาติเองก็จะสนับสนุนเงินอุดหนุนด้วยบัตรกำนัลของตัวเอง ทำให้ประชาชนได้ซื้ออาหารในราคาที่ลดลงจากเดิมและได้รับส่วนลดถึง 40-60%

ในปีเดียวกัน ประเทศสิงคโปร์ก็มีนโยบายแจกเงินประชาชนจำนวน 1.5 ล้านคน ในงบประมาณ 1.2 พันล้านบาท ประชาชนจะได้รับเงินสดกว่า 700 ดอลลาร์สหรัฐ (24,500 บาท) เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายตามแผนงบประมาณของนายลอว์เรนซ์ หว่อง รองนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ณ เวลานั้น

มีการแจกเงิน 2 รอบ รอบละ 700 ดอลลาร์สสหรัฐ ส่วนในปี 2566 นี้จะจ่ายเงินช่วยเหลือ 700 ดอลลาร์สสหรัฐเพียงรอบเดียวเท่านั้น โดยทางกระทรวงการคลังของสิงคโปร์ได้ระบุว่า ชาวสิงคโปร์ที่อยู่ในช่วงอายุ 65 ปีขึ้นไปราว 624,000 ราย จะได้รับเงินเพิ่ม 450 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับบัญชีรักษาพยาบาลประเภท MediSave ของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ภายใต้แผนกองทุนเงินที่เก็บจากภาษีสินค้าและบริการ หรือ GST (The Goods and Services Tax)

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังอธิบายว่า การแจกเงินในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในแผนสนับสนุนแบบต่อเนื่อง สำหรับบุคคลที่มีรายได้น้อยไปจนถึงปานกลาง และกลุ่มคนผู้สูงวัย เพื่อช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพต่าง ๆ

ปี 2023 รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในครัวเรือน แจกเงินช่วยเหลือเด็กอายุ 0-18 ปี เดือนละ 5,000 เยน (1,200 บาท) เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งจะได้รับเงินสูงสุด 60,000 เยน (14,400 บาท) สำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงผู้ที่มีอายุ 18 ปี

นอกจากนี้ ยังมีเงินช่วยเหลือการศึกษาสำหรับเด็กนักเรียนโรงเรียนเอกชนในระดับชั้นมัธยมต้น สำหรับครอบครัวที่มีรายได้ไม่ถึง 9.1 ล้านเยน (2.1 ล้านบาท) รัฐบาลจะมอบเงินช่วยสูงสุดปีละ 1 แสนเยน (24,000 บาท)

ขณะเดียวกัน ในประเทศไทยก็มีโครงการแจกเงินเช่นเดียวกัน โดยเรียกว่า โครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท เป็นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย โดยมีการแจกไปแล้ว 2 รอบด้วยกัน ได้แก่

รอบแรก ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและคนพิการรับสิทธิ 14,450,168 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพและเพิ่มศักยภาพของผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและคนพิการ ให้มีโอกาสเข้าถึงการใช้จ่ายที่จำเป็นในการยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

รอบ 2 ผู้สูงอายุ กลุ่มเป้าหมายจำนวน 3,025,596 ราย โดยมีผลการโอนเงินแบ่งเป็น โอนเงินสำเร็จจำนวน 2,825,076 ราย

ส่วนรอบกลุ่มเยาวชนอายุ 16-20 ปี ได้มีการชะลอ เนื่องจากมีการนำงบฯ กระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านเพื่อแก้ไขสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันที่เผชิญหน้ากับกำแพงภาษีสหรัฐ, ผลกระทบสงครามตะวันออกกลาง และปัญหาระหว่างชายแดนไทย-กัมพูชา รวมถึงสถานการณ์เศรษฐกิจภายในประเทศที่เกิดการชะลอ

ข้อมูลจาก economictimesThe Korea Herald, Ministry of finance Singapore, Pulse, APAN WiRE