Skip to content

เช็กชื่อ สส.เพื่อไทยลาออก กดดันหลังได้เป็นรัฐมนตรี ครม.แพทองธาร 1/1

07 ก.ค. 2568 | 14:46น.
เช็กชื่อ สส.เพื่อไทยลาออก กดดันหลังได้เป็นรัฐมนตรี ครม.แพทองธาร 1/1

สส.พรรคเพื่อไทย และประธานวิปรัฐบาล เรียกร้องให้ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ได้เป็นรัฐมนตรีลาออก เลื่อนให้บัญชีรายชื่อลำดับถัดไป 5 ชื่อได้ตำแหน่ง สส. ก่อนเลือกตั้งใหม่

ปรากฏการณ์ สส.พรรคเพื่อไทย (พท.) เรียกร้องให้ สส.บัญชีรายชื่อที่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี ในรัฐบาลแพทองธาร 1/1 ลาออก เพื่อให้ สส.บัญชีรายชื่อลำดับถัดไปได้ขึ้นเป็น สส. ก่อนที่รัฐบาลจะนับถอยหลังไปสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่

โดยเริ่มต้นจากกลุ่ม สส.อีสานจำนวนหนึ่งได้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกัน และรู้สึกไม่พอใจการปรับ ครม.ครั้งนี้ และยังมีการแสดงความไม่พอใจอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นมีการปรึกษาส่งความเห็นกันในกลุ่มไลน์ สส. มีข้อความส่วนหนึ่งระบุว่า “รัฐมนตรีที่เป็น สส.บัญชีรายชื่อน่าจะลาออก รายชื่อถัดไปจะได้เข้ามาทำหน้าที่ สส.ได้เต็มที่ ท่านก็จะได้ทำหน้าที่รัฐมนตรีได้เต็มที่ด้วยเช่นกัน”

ทำให้ในเช้าวันทำการ จันทร์ที่ 7 ก.ค. 68 เกิดเป็นกระแสการเมือง มีการกล่าวถึงกันอย่างกว้างขวาง โดยนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และประธานวิปรัฐบาล ยอมรับว่า สส.ของพรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้รัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยที่เป็น สส.บัญชีรายชื่อลาออก เพื่อขยับให้บุคคลอื่นเข้ามาทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแก้ปัญหาองค์ประชุมสภาล่ม ในรัฐบาล “เสียงปริ่มน้ำ”

เช่นเดียวกับนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ยอมรับว่า สส.ที่ได้เป็นรัฐมนตรีก็ควรลาออก “เพื่อจะได้โฟกัสงานรัฐมนตรีทั้งหมดอย่างเต็มที่​ เป็นข้อเสนอที่ดีที่ต้องรับไปพิจารณา”

นายสุชาติ ตันเจริญ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า สส.พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้รัฐมนตรีที่เป็น สส.บัญชีรายชื่อลาออกจากตำแหน่ง สส. ว่าจริง ๆ ที่ผ่านมายังไม่มีการลาออก แต่โดยธรรมเนียมก็ควรลาออก เพราะการทำหน้าที่รัฐมนตรีก็เต็มเวลาอยู่แล้ว คงไม่มีเวลาไปช่วยทางสภา

นายสุชาติยืนยันการลาออกด้วยว่า “โดยเฉพาะตอนนี้สภาเสียงปริ่มน้ำ ซึ่งตนมีความตั้งใจที่จะลาออกจากตำแหน่ง สส.อยู่แล้ว เพื่อให้คนที่อยู่ในลำดับถัดไปได้ขึ้นมาทำหน้าที่”

รัฐมนตรีใหม่ที่เป็น สส.บัญชีรายชื่อและเป็นวิปรัฐบาลด้วย อย่าง น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รมช.ศึกษาธิการ ก็แสดงความเห็นว่าพร้อมจะลาออก แต่ต้องเป็นมติพรรคอย่างเป็นเอกฉันท์

เรื่องนี้กำลังมีการพูดคุยกันภายในพรรค เพื่อหามติที่เห็นชอบตรงกัน สส.ทุกคนมีความเข้าใจว่าหน้าที่ของตนเองสำคัญอย่างไร รวมถึง สส.ที่มีตำแหน่งรัฐมนตรีด้วยเช่นกัน ส่วนตัวพร้อมออกจากตำแหน่ง สส. หากทางพรรคเพื่อไทยมีมติเป็นเอกฉันท์”

สำหรับการปรับคณะรัฐมนตรี “แพทองธาร 1/1” เกิดการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งรัฐมนตรี โดยมีรัฐมนตรีใหม่ที่ไม่เคยดำรงตำแหน่ง 3 รายคือ นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ รองหัวหน้าพรรค หลานชายนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คมนาคม เป็น รมว.แรงงาน

นายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ ได้เป็น รมช.ศึกษาธิการ

ทั้งในคณะรัฐบาลแพทองธาร 1 มีรัฐมนตรีทั้งหมด 17 คน 21 ตำแหน่ง เป็นรัฐมนตรีว่าการ 9 กระทรวง และเป็นรัฐมนตรีช่วย 5 คน ใน 3 กระทรวง และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 2 คน

ในคณะรัฐมนตรีแพทองธาร 1/1 ได้โควตารัฐมนตรี 19 คน 24 ตำแหน่ง แบ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการ 9 กระทรวง รัฐมนตรีช่วย 6 คน ใน 4 กระทรวง และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 3 คน มี สส.บัญชีรายชื่อ 37 คน

รัฐมนตรีที่ยังคงเป็น สส.บัญชีรายชื่อ 4 ราย ประกอบด้วย

  1. นายชูศักดิ์ ศิรินิล
  2. นายสุชาติ ตันเจริญ
  3. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
  4. นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์

สส.ที่ได้เป็นรัฐมนตรี และลาออกจาก สส.ระบบบัญชีรายชื่อแล้ว 1 คน 

1. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ได้มีหนังสือขอลาออกจากการเป็น สส. ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2567
2. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ได้มีหนังสือขอลาออกจากการเป็น สส. ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2567
3. นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล **ลาออกจาก สส. ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2567

รายชื่อ สส.ในระบบบัญชีรายชื่อ ที่จะได้เลื่อนขึ้นมาแทน 5 อันดับ หากมีการลาออกเรียงตามลำดับ ดังนี้

ลำดับที่ 38.นายเอกพร รักความสุข
ลำดับที่ 39.นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย
ลำดับที่ 40.นายธนพงศ์ ธนเดชากุล
ลำดับที่ 41.ดร.รุ่งเรือง พิทยศิริ
ลำดับที่ 42.นางวราภรณ์ ตั้งภากรณ์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 เวลา 10.50 น. ที่รัฐสภา ในประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า นายสุชาติ ตันเจริญ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย มีหนังสือขอลาออกจากการเป็น สส.มีผลตั้งแต่วันนี้ไปต้นไป  ดังนั้น สส.เท่าที่มีอยู่และปฏิบัติหน้าที่ได้มีจำนวน 492 คน องค์ประชุมกึ่งหนึ่งจำนวน 246 คน