เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
Automotive โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
ราคาทองวันนี้ (30 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (30 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
ดูทั้งหมด

“มหกรรมชายแดนหนองคาย” ทะลุเป้า 91 ลบ. ฉลอง 75 ปี ไทย-สปป.ลาว

21 ก.ค. 2568 | 14:02น.

กรมการค้าต่างประเทศ ปิดฉากงาน “มหกรรมการค้าชายแดน ณ จังหวัดหนองคาย” สร้างยอดขายเกินคาดกว่า 91 ล้านบาท พร้อมนำผู้ประกอบการ สปป.ลาว ร่วมออกบูท หนุนการค้าไทย-สปป.ลาว ขยายตัว ฉลองครบรอบ 75 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-สปป.ลาว

นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมในฐานะหน่วยงานหลักของกระทรวงพาณิชย์ที่มีภารกิจในการส่งเสริมการค้าชายแดน ได้มุ่งเน้นการทำงานเชิงรุกเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าและการลงทุนชายแดน โดยเฉพาะในจังหวัดเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (Special Economic Zones : SEZs) เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของผู้ประกอบการ ขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุน และสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน

โดยกรมได้ดำเนินโครงการขยายการค้าการลงทุนชายแดนและเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ จัดงานมหกรรมการค้าชายแดนฯ มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 3-8 กรกฎาคมที่ผ่านมา กรมได้ลงพื้นที่จัดงาน “มหกรรมการค้าชายแดน ณ จังหวัดหนองคาย” ภายใต้แนวคิด “สานสัมพันธ์ สร้างโอกาส เชื่อมโยงเศรษฐกิจสองฝั่งโขง” เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ระหว่างไทย กับ สปป.ลาว

งานมหกรรมการค้าชายแดนฯ ครั้งนี้ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในทุกกิจกรรมภายใต้งานดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วย 4 กิจกรรม คือ

1. การสัมมนา หัวข้อ “ตามให้ทัน AI ช่วยค้าขายทันใจ ไม่ตกเทรนด์” เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2568 ณ โรงแรมรอยัลนาคาราและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ หนองคาย เพื่อติดอาวุธผู้ประกอบการในการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในการทำการตลาดและพัฒนาธุรกิจให้สอดรับกับยุคเศรษฐกิจดิจิทัล มีผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนากว่า 200 ราย รวมถึงมีสถาบันการเงินชั้นนำ ทั้งจาก Exim Bank, SME D Bank และ ธ.ก.ส. ร่วมออกบูทให้คำปรึกษาด้านการเงินแก่ผู้ประกอบการภายในงาน

2. การจับคู่เจรจาธุรกิจ ระหว่างผู้ประกอบการไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน อาเซียน และจีน เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2568 ณ โรงแรมรอยัลนาคาราและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ หนองคาย มีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วม 40 ราย และผู้นำเข้าจากต่างประเทศ 16 ราย มีจำนวนคู่เจรจาธุรกิจกว่า 130 คู่ คาดการณ์คำสั่งซื้อภายใน 1 ปี รวมกว่า 77.79 ล้านบาท

3. การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า กว่า 200 คูหา ระหว่างวันที่ 4-8 กรกฎาคม 2568 ณ ลานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (ลานน้ำพุพญานาค) มีผู้ประกอบการไทยในพื้นที่และจากทั่วประเทศเข้าร่วม 182 คูหา และจาก สปป.ลาว 20 คูหา มีการซื้อขายภายในงานตลอด 5 วันของการจัดงาน รวมกว่า 5.34 ล้านบาท และคาดการณ์คำสั่งซื้อต่อเนื่องหลังการจัดงานอีก 8 ล้านบาท รวมเป็น 13.34 ล้านบาท สามารถดึงดูดผู้เข้าชมงานได้กว่า 13,000 คน

โดยมีสินค้าคุณภาพที่นำมาจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า อาทิ อาหารและเครื่องดื่มแปรรูป เครื่องแต่งกายและผลิตภัณฑ์จากผ้า ผลิตภัณฑ์สมุนไพร อัญมณีและเครื่องประดับ สินค้าหัตถกรรมและเครื่องจักสาน สินค้าจากวิสาหกิจชุมชน และสินค้าเกษตร เป็นต้น ซึ่งรวมถึงการนำผลไม้สดมาจำหน่ายภายในงาน เพื่อช่วยกระจายผลไม้ออกนอกพื้นที่ตามแผนบริหารจัดการผลไม้ ปี 2568 ของกระทรวงพาณิชย์ นอกจากนี้ ยังมีการออกบูทให้คำปรึกษาด้านการเงินจาก SME D Bank และ ธ.ก.ส. อีกด้วย

4. การประชุมติดตามสถานการณ์การค้าชายแดนและผ่านแดน จังหวัดหนองคาย โดยมี นายจตุพร
บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุม และมี นายฉันทวิชญ์ ตัณฑสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมผู้บริหารกระทรวง เข้าร่วมด้วย ซึ่งที่ประชุมได้มีการติดตามความคืบหน้าสถานการณ์การค้าชายแดนและผ่านแดนด้านจังหวัดหนองคาย การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับการเชื่อมโยงการค้าชายแดนที่สำคัญ ตลอดจนการพิจารณาประเด็นที่ภาคเอกชนเสนอเพื่อร่วมกันหาแนวทางในการอำนวยความสะดวกและการส่งเสริมการค้าชายแดน การลงทุน และการท่องเที่ยวในจังหวัดหนองคายและพื้นที่ใกล้เคียง

ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่า การจัดงานในครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าชายแดนของจังหวัดหนองคายและพื้นที่ใกล้เคียง ช่วยสร้างรายได้ ขยายโอกาสใหม่ ๆ ให้กับผู้ประกอบการไทย และ สปป.ลาว นอกจากนี้ กรมมีกำหนดจัดงานมหกรรมการค้าชายแดน ในปีงบประมาณ 2568 อีก 2 ครั้ง คือ ระหว่างวันที่ 22-28 กรกฎาคม ณ จังหวัดเชียงใหม่ และวันที่ 7-10 สิงหาคม ณ จังหวัดสตูล ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dft.go.th Facebook : กรมการค้าต่างประเทศ DFT และสายด่วน 1385 DFT Call Center