เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สหรัฐโยงไทย กล่าวหาเอไอจีน “Moonshot AI” แอบเข้าถึงชิปขั้นสูง  Nvidia
News สหรัฐโยงไทย กล่าวหาเอไอจีน “Moonshot AI” แอบเข้าถึงชิปขั้นสูง Nvidia
Coca-Cola รีดีไซน์แบรนด์ทั่วโลก ใช้ AI ลดความต่างงานดีไซน์แต่ละตลาด
Business Coca-Cola รีดีไซน์แบรนด์ทั่วโลก ใช้ AI ลดความต่างงานดีไซน์แต่ละตลาด
EKA Global มองครึ่งหลังปี’69 ตลาดบรรจุภัณฑ์อาหารเริ่มฟื้น ชี้มาตรฐานโลกเปลี่ยนเกมแข่งขัน
Economic EKA Global มองครึ่งหลังปี’69 ตลาดบรรจุภัณฑ์อาหารเริ่มฟื้น ชี้มาตรฐานโลกเปลี่ยนเกมแข่งขัน
ฮูตีเปิดแนวรบใหม่ ‘ทะเลแดง’ จับตา ‘คลองสุเอซ’ บรรเทาวิกฤติน้ำมันเอเชียได้ไหม ?
World ฮูตีเปิดแนวรบใหม่ ‘ทะเลแดง’ จับตา ‘คลองสุเอซ’ บรรเทาวิกฤติน้ำมันเอเชียได้ไหม ?
กรมขนส่งเผยกว่า 1 แสนราย เข้าตรวจสอบข้อมูลทางทะเบียนรถ ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’
Economic กรมขนส่งเผยกว่า 1 แสนราย เข้าตรวจสอบข้อมูลทางทะเบียนรถ ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’
BDMS รุกตลาด Wellness ระดับเอ็กซ์คลูซีฟ ปักธง “Longevity Card” บัตรหรูดูแลสุขภาพ
Business BDMS รุกตลาด Wellness ระดับเอ็กซ์คลูซีฟ ปักธง “Longevity Card” บัตรหรูดูแลสุขภาพ
ราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) ร่วงลง 300 บาท รูปพรรณขายออก 66,400 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) ร่วงลง 300 บาท รูปพรรณขายออก 66,400 บาท
SCBX เปิดตัว ‘CORA’ AI Analyst ที่องค์กรพัฒนาขึ้นเอง พร้อมยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีหลัก
Finance SCBX เปิดตัว ‘CORA’ AI Analyst ที่องค์กรพัฒนาขึ้นเอง พร้อมยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีหลัก
สแกน 5 โจทย์ใหญ่ SME ปี’69 “ยูโอบี” เตือนเร่งทำ Stress Test คุมสภาพคล่อง
Finance สแกน 5 โจทย์ใหญ่ SME ปี’69 “ยูโอบี” เตือนเร่งทำ Stress Test คุมสภาพคล่อง
คลังเคาะเพิ่มเงื่อนไขบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 3 เกณฑ์ คืนสิทธิคนจน ชง ครม. 27 ก.ค.นี้
Finance คลังเคาะเพิ่มเงื่อนไขบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 3 เกณฑ์ คืนสิทธิคนจน ชง ครม. 27 ก.ค.นี้
ดูทั้งหมด

มติ สว. เห็นชอบ ‘สรายุทธ สงวนโภคัย’ นั่งผู้ตรวจการแผ่นดิน

09 ก.ย. 2568 | 11:43น.
พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย

มติ สว. เห็นชอบ ‘สรายุทธ สงวนโภคัย’ นั่งผู้ตรวจการแผ่นดิน หลังบรรยากาศสุดเดือด “นันทนา” ปะทะ “วิวัฒน์” ปมถูกสอบฮั้ว สว. มาก่อน

ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุมก่อนเข้าสู่วาระการลงมติให้ความเห็นชอบ พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ซึ่งได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดิน

โดยก่อนการพิจารณา น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว. อภิปรายคัดค้านต่อการลงมติเห็นชอบดังกล่าว เนื่องจากว่า สว.ที่จะลงมตินั้นมีคดีตรวจสอบกรณีฮั้ว สว. ทั้งนี้มองว่า สว.ต้องมีจิตสำนึกและมีจริยธรรมสูงกว่าคนทั่วไป และควรช่ำชอง เพราะได้ยื่นเรื่องถอดถอน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ให้พ้นจากตำแหน่งนายกฯ และขณะนี้ที่จะดำเนินการถือว่าละเมิดจริยธรรมหรือไม่ รวมถึงมีผลประโยชน์ส่วนตนอยู่เหนือประโยชน์ส่วนรวม ไม่ยึดมั่นในหลักจริยธรรม ทำให้เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ หรือไม่

“อย่าคิดว่าการเปลี่ยนรัฐบาลจะพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน เปลี่ยนขาวเป็นดำ หรือดำเป็นขาวได้ ในโลกนี้ไม่มีอะไรยั่งยืน แน่นอน เมื่อท่านถูกกล่าวหา ไม่ควรตรวจสอบ ตัดสินใครจนกว่าจะพ้นจากคดีความ ควรปล่อยวางอำนาจเห็นชอบผู้ตรวจการแผ่นดิน และมีจิตสำนึกและจริยธรรมที่แยกผิดชอบชั่วดี แม้ตนไม่มีประโยชน์ทับซ้อน พร้อมสละอำนาจเห็นชอบ เพื่อผดุงเกียติของ สว. ไม่ให้ถูกตราหน้าว่ากินเงินเดือนประชาน แต่ทำเพื่อผลประโยชน์ตนเอง” น.ส.นันทนาอภิปราย

ขณะที่ นายวิวัฒน์ รุ้งแก้ว สว. อภิปรายว่า น.ส.นันทนาอภิปรายซ้ำเดิม แม้มีคนประท้วง แต่เมื่อไม่ยุติ ดังนั้นตนขออภิปรายว่า น.ส.นันทนาเคยถูกกล่าวหาให้มัวมอง ควรพิสูจน์ตนเองให้จบก่อนค่อยมาพิจารณา ซึ่ง น.ส.นันทนาเคยมีคดีกล่าวหา แต่คดีสิ้นสุด มี.ค. 68 โดยก่อนคดีสิ้นสุด น.ส.นันทนาได้พิจารณาเลือกองค์กรอิสระหลายครั้ง

ทำให้ น.ส.นันทนาโต้แย้งว่า เรื่องที่ตนถูกกล่าวหาโดยกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ​จบสิ้นแล้ว และไม่ได้ทำในสิ่งที่ถูกกล่าวหา ทั้งนี้ กกต. เรียกตนไปเป็นพยานให้ปากคำ และแจ้งว่าข้อมูลเหล่านั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งไม่ใช่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาโดยดีเอสไอ หรือ กกต. ถือ สว.ที่พาดพิงตนนั้นกล่าวหาตน เพื่อปิดปากไม่ให้ตนพูดเรื่องลงมติเลือกองค์กรอิสระ ดังนั้นขอให้ถอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนบรรยากาศการประชุมจะวุ่นวายไปมากกว่าเดิม เพราะมี สว. ยกมือประท้วงจำนวนหนึ่ง ซึ่ง พล.อ.เกรียงไกรได้ตัดบทกล่าวยุติอภิปรายและให้ดำเนินการตามขั้นตอนเข้าสู่การประชุมลับเพื่อพิจารณา รายงานของคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดิน

ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมลับแล้วเสร็จ ที่ประชุม สว. ได้ลงมติเห็นชอบ พล.ต.ท.สรายุทธ ด้วยมติเห็นชอบ 135 เสียง และงดออกเสียง 21 เสียง ถือว่าได้รับเลือกเป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ตรวจการแผ่นดิน