เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

จับตาพายุลูกใหม่ “แมตโม” กรมอุตุฯเตือนฝนเพิ่ม ช่วง 6-7 ต.ค.นี้

02 ต.ค. 2568 | 12:08น.
กรมอุตุฯ พายุแมตโม

กรมอุตุฯจับตาพายุลูกใหม่ แมตโม (MATMO) พายุดีเปรสชั่นทางด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ชี้มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนได้ ขณะที่ปัจจัยในประเทศคาดช่วง 6-7 ต.ค. ฝนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคเหนือกับภาคอีสาน และตะวันออก จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำ ขณะที่ลมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยา อัพเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุก ๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 850hPa (1.5 กม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 2- 11 ต.ค. 68 init. 2025100112 จากแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา (TMD-WRFDA) ว่า

วันที่ 2-5 ต.ค. 68 เป็นต้นไป ฝนจะเริ่มลดน้อยลง แต่ยังคงมีฝนบางแห่ง ในภาคเหนือ ภาคกลาง ฝนยังไม่ขาดเม็ด ยังมีเป็นระยะ ๆ โดยในช่วงวันที่ 6-7 ต.ค. 68 ฝนจะเพิ่มขึ้นบ้าง โดยเฉพาะบริเวณประเทศไทยตอนบน (ภาคเหนือ ภาคอีสาน) จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำที่อ่อนกำลังลงจากพายุ ปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามและ สปป.ลาว บางส่วนอาจจะล้ำมาปกคลุมทางภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน ลมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้นบ้าง

ปลายช่วงตั้งแต่วันที่ 8-11 ต.ค. 68 ฝนยังมีบางแห่ง เริ่มมีสัญญาณของลมเปลี่ยนทิศทางเป็นลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้น บ่งชี้เริ่มจะมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมา แต่ช่วงนี้ยังเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดู ทิศทางลมแปรปรวน วันเดียวอาจมีทั้งฝน ทั้งอากาศเย็นตอนเช้า อากาศร้อนตอนกลางวันได้ ต้องระมัดระวังรักษาสุขภาพ

สำหรับพายุดีเปรสชันในมหาสมุทรแปซิฟิก (ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์) มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนได้ (เนื่องจากพายุนี้ยังอยู่ในทะเล) จะเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือผ่านเกาะลูซอล ประเทศฟิลิปปินส์ ลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนบน และจะเคลื่อนตัวไปทางเกาะไหลหลำ และขึ้นฝั่งที่ประเทศจีนตอนใต้หรือประเทศเวียดนามตอนบน

กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า พายุนี้จะไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ยังไม่ควรตื่นตระหนกติดตามข่าวพยากรณ์อากาศเป็นระยะ ๆ (ข้อมูลยังมีการเปลี่ยนแปลง ใช้ข้อมูลนี้เพื่อเป็นแนวทางในการเฝ้าระวัง ติดตามสภาพอากาศ ไม่ตื่นตระหนกกับข่าวลือที่เกิดขึ้นในขณะนี้)

ขณะที่ใน แผนที่อากาศผิวพื้นของกรมอุตุนิยมวิทยาระบุชื่อพายุลูกดังกล่าวว่าชื่อแมตโม (MATMO) หมายถึงฝนที่ตกหนัก ตั้งชื่อโดยประเทศสหรัฐอเมริกา

กรมอุตุฯ พายุดีเปรสชันลูกใหม่

จับตาพายุใหม่

  • พายุดีเปรสชันทางตะวันออกของฟิลิปปินส์
  • แนวโน้มทวีกำลังแรงขึ้น → พายุหมุนเขตร้อน
  • จะลงสู่ ทะเลจีนใต้ตอนบน (3-4 ต.ค.)
  • คาดขึ้นฝั่ง เวียดนามตอนบน (5-6 ต.ค.)

พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า

  • วันที่ 2-5 ต.ค. ฝนลดลง เหลือเพียงฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
  • วันที่ 6-8 ต.ค. ฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในภาคเหนือ/ภาคอีสาน/ภาคตะวันออก

กรมอุตุฯ อัพเดตเส้นทางพายุดีเปรสชันลูกใหม่

กรมอุตุฯ ชื่อและความหมายของพายุ
ชื่อและความหมายของพายุ
แผนที่อากาศผิวพื้น : มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย ประกอบกับมีพายุโซนร้อนแมตโมหรือมัตโม (MATMO) บริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์
แผนที่อากาศผิวพื้น : มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย ประกอบกับมีพายุโซนร้อนแมตโมหรือมัตโม (MATMO) บริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์