เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ราคาน้ำมันวันนี้ (12 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (12 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
พาณิชย์ผนึกตำรวจ-ช้อปปี้ ปราบสินค้าปลอมออนไลน์ ครึ่งปีจับ 456 คดี ยึดของกลาง 1.65 ล้านชิ้น
Economic พาณิชย์ผนึกตำรวจ-ช้อปปี้ ปราบสินค้าปลอมออนไลน์ ครึ่งปีจับ 456 คดี ยึดของกลาง 1.65 ล้านชิ้น
น้ำมันลง แต่ข้าวแกงไม่ลง “ศุภจี” เปิดแผนจานละ 40 บาท ช่วยมนุษย์เงินเดือน
Economic น้ำมันลง แต่ข้าวแกงไม่ลง “ศุภจี” เปิดแผนจานละ 40 บาท ช่วยมนุษย์เงินเดือน
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (12 ก.ค. 69) ปรับลง 0.36% อยู่ที่ 63,793 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (12 ก.ค. 69) ปรับลง 0.36% อยู่ที่ 63,793 เหรียญสหรัฐ
IMF จัดไทยติด 1 ใน 4 ผู้ส่งออกฮาร์ดแวร์ AI โลก ประเมิน GDP จะขยายตัวกว่าที่คาด
Politics IMF จัดไทยติด 1 ใน 4 ผู้ส่งออกฮาร์ดแวร์ AI โลก ประเมิน GDP จะขยายตัวกว่าที่คาด
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
ดูทั้งหมด

ไชยชนก แจงเบี้ยวให้ข้อมูลสินบน 40 ล้าน อยู่ขั้นตอนสอบสวนแล้ว คาด 1 เดือน รู้ผล

10 ต.ค. 2568 | 11:15น.
ไชยชนก ชิดชอบ

ไชยชนกแจงเหตุไม่ไปให้ข้อมูลปมสินบน 40 ล้าน ‘กมธ.ไอซีที-มั่นคง เรื่องอยู่ในกระบวนการสอบสวนแล้ว รอผลสอบ ยืนยันไม่ได้รัฐบาลที่ผ่านมารับสินบนหรือไม่

นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทยกล่าวถึงสาเหตุที่วานนี้ (9 ต.ค.) ไม่ไปให้ข้อมูลกับคณะกรรมาธิการการเทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสารและการโทรคมนาคม และกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย การปฏิรูปประเทศและยุทธศาสตร์ชาติ แต่ส่งเอกสารชี้แจงปมสินบน 40 ล้านบาทแทน ว่ายังมีข้อมูลที่อยู่ในกระบวนการ จึงมีความกังวลว่าถ้าเราให้ข้อมูลเพิ่มเติมจะส่งผลต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และการดำเนินคดี จึงอยากรอให้เป็นไปตามกระบวนการ

ส่วนจากนี้ไปจะไม่ให้ข่าว แต่จะให้เป็นไปตามกระบวนการใช่หรือไม่ นายไชยชนกกล่าวว่า ถ้าในกระบวนการมีข้อสรุปยินดีให้ข้อมูล ตนพร้อมจะชี้แจงอยู่แล้ว

ส่วนการที่ไม่ให้ข้อมูล แต่ยืนยันได้ว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นจริงใช่หรือไม่ นายไชยชนก กล่าวว่าทุกอย่างที่ผมพูดไปเป็นเรื่องจริง จึงอยากให้รอกระบวนการ รอให้มีการสืบสวน สอบสวน และดำเนินคดี ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ พร้อมยืนยันว่าทุกข้อมูลที่ออกไปส่งผลแน่นอน “ขอให้ผมได้เก็บข้อมูลไม่อยากให้ฝ่ายไหนออกมาพูดเลย“

เมื่อถามว่ามีบุคคลเกี่ยวข้องในขบวนการนี้กี่คน และกระบวนการเป็นอย่างไรนั้น นายไชยชนกกล่าวว่าขอให้รอผลการสืบสวนสอบสวน เพราะน่าจะมีการซัดทอดกันไปเรื่อย ๆ

เมื่อถามต่อว่ามีการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือเกี่ยวข้องเฉพาะเครือข่ายเว็บพนัน นายไชยชนกบอกว่าต้องรอดูผลการสอบสวนว่าออกมาอย่างไร ซึ่งผลสอบจะไม่นาน ไม่น่าจะถึง 1 เดือน

นายไชยชนกยังเปิดเผยด้วยว่า กระบวนการดังกล่าวน่าจะมีความพยายามติดต่อมาหลายครั้ง แต่มีการติดต่อผ่านช่องทางมาหาตนครั้งเดียว โดยไม่ได้ติดต่อโดยตรง พร้อมบอกว่าหน่วยงานเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน แต่รัฐบาลชุดนี้ให้ความสำคัญ และจะดำเนินการสุดความสามารถ

ส่วนรัฐบาลที่ผ่านมามีการจ่ายสินบนหรือไม่นั้น ตนคอนเฟิร์มไม่ได้