เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
‘พิพัฒ พะเนียงเวทย์’ ตำนาน ผู้บุกเบิกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า 5 ทศวรรษ’
Business ‘พิพัฒ พะเนียงเวทย์’ ตำนาน ผู้บุกเบิกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า 5 ทศวรรษ’
‘เท้ง’ มอง ‘3 นายกฯ ตระกูลชิน’ เดินสายพบผู้นำเรื่องดีหากแก้ปัญหาประชาชนได้
Politics ‘เท้ง’ มอง ‘3 นายกฯ ตระกูลชิน’ เดินสายพบผู้นำเรื่องดีหากแก้ปัญหาประชาชนได้
แซมบ้าตายแล้ว
Columns แซมบ้าตายแล้ว
ผู้ว่าฯ ธปท. เร่งเครื่องกำกับ ‘ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง’ หวั่นเด็กก่อหนี้เกินจำเป็น เล็งเริ่มสิ้นปีนี้
Finance ผู้ว่าฯ ธปท. เร่งเครื่องกำกับ ‘ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง’ หวั่นเด็กก่อหนี้เกินจำเป็น เล็งเริ่มสิ้นปีนี้
ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ บูมสงขลาฮับโลจิสติกส์
Economic ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ บูมสงขลาฮับโลจิสติกส์
แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
Finance แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
ดูทั้งหมด

คลังชงแผนเร่งเบิกจ่ายงบฯ Q1 ปี’69 เข้า ครม.เศรษฐกิจพรุ่งนี้ หนุนอัดเงินเข้าระบบ

14 ต.ค. 2568 | 16:32น.

คลังเตรียมชงแผนเร่งเบิกจ่ายงบฯลงทุนไตรมาส 1 ปี 2569 เข้า ครม.เศรษฐกิจพรุ่งนี้ หนุนดันเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้น

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมนำเสนอแผนการปรับปรุงการเบิกจ่ายงบฯลงทุนปี 2569 ช่วงไตรมาส 1 ของปีงบประมาณ 2569 พร้อมรายงานเป้าหมายการเบิกจ่ายรายไตรมาส ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจ ครั้งที่ 1/2568 (ครม.เศรษฐกิจ) นัดแรกในวันพรุ่งนี้ 15 ต.ค. 68 เพื่อเร่งรัดการใช้จ่ายภาครัฐ เพื่อให้มั่นใจว่าไตรมาส 4 ปี’68 และไตรมาส 1 ปี’69 จะมีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้น นอกจากที่จะมีการเสนอมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว

นางแพตริเซีย มงคลวนิช อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามนโยบาย Quick Big Win ของนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มอบหมายให้มีการปรับแผนและเป้าหมายการเบิกจ่ายงบประมาณของไตรมาส 1 ปีงบประมาณ 2569 โดยจะมีการกำหนดเป้าหมายการดำเนินงานและจะมีมาตรการที่ชัดเจนออกมา

ขณะนี้มีงบประมาณเหลื่อมปี 2569 ที่รอการเบิกจ่ายกว่า 3.2 แสนล้านบาท โดยกรมบัญชีกลางจะเร่งผลักดันให้เกิดการเบิกจ่ายในช่วงไตรมาส 1 และ 2 ของปีงบประมาณ 2569 เพื่ออัดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว

สำหรับผลการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2568 พบว่า มีอัตราเบิกจ่ายรวม 92.3% โดยเป็นงบฯประจำ 100.02% ขณะที่งบฯลงทุนเบิกจ่ายได้เพียง 65% ต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ 80% ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวงเงินงบฯกระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568 จำนวน 1.57 แสนล้านบาท ไม่สามารถจัดสรรได้ทันภายในปีงบประมาณ จึงต้องกันไว้เป็นงบฯเหลื่อมปี 2569 เพื่อกลับมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจในปีถัดไป

อธิบดีกรมบัญชีกลางกล่าวว่า แนวโน้มการเบิกจ่ายงบฯลงทุนมีการชะลอตัวต่อเนื่อง โดยอยู่ที่ 65% ในปี 2567 จาก 77% ในปี 2566 เพราะปีงบฯ’67 งบประมาณมีผลบังคับใช้ล่าช้า อย่างไรก็ตาม หากดูผลการเบิกจ่ายงบฯลงทุนปี’66 สามารถเบิกจ่ายได้สูงถึง 77% และก่อนโควิด-19 สูงกว่าระดับ 70% มาโดยตลอด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.