เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

ลอยกระทงปี’68 ช่วงไว้อาลัย พระบรมราชชนนีพันปีหลวง คาดเงินสะพัด 9,677 ลบ.

30 ต.ค. 2568 | 12:44น.
Loy Kratong Festival

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย เผยบรรยากาศการลอยกระทงปี 2568 คาดว่าคึกคักน้อยลง เนื่องจากเป็นช่วงไว้อาลัย พระบรมราชชนนีพันปีหลวง คาดว่าเงินจะสะพัดช่วงลอยกระทงที่ 9,677 ล้านบาท มูลค่าลดลงในรอบ 4 ปี และหดตัว 6.5% ในรอบ 4 ปี

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย กล่าวว่าบรรยากาศในลอยกระทงปีนี้ซึ่งอยู่ในช่วงสถานการณ์ไว้อาลัย โดยกิจการยังคงเชื่อว่ายังดำเนินตามประเพณีและตามความเหมาะสม ซึ่งกิจกรรมและบรรยากาศยังคงคาดว่าใกล้เคียงจากปีที่ผ่านมา ยังคงคึกคัก แต่อยู่ตามความเหมาะสม และอาจจะมีการปรับเปลี่ยนการจัดรูปแบบการจัดงาน และคนส่วนใหญ่ยังคงไปลอยกระทง

ขณะที่มูลค่าการใช้จ่ายจะลดลงน้อยที่สุดในรอบ 4 ปี หรือหากเทียบกับช่วงน้ำท่วมและการไว้อาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็ถือว่าเป็นบรรยากาศใกล้เคียงกัน

นายวาทิตร รักษ์ธรรม ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย กล่าวว่า เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงวันลอยกระทง สำรวจระหว่างวันที่ 20-27 ตุลาคม 2568 จากจำนวนตัวอย่าง 1,300 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่าคนส่วนใหญ่ 66.2% ยังคงไปลอยกระทง และประมาณ 94.7% ยังคงลอยกระทงอยู่ที่จังหวัดที่อยู่อาศัย แต่ทั้งนี้ 47.5% เนื่องจากว่าอยู่ในช่วงของการไว้ทุกข์และความโศกเศร้า ซึ่งมีผลต่อการวางแผนไปลอยกระทงในปีนี้ และ 38.3% ก็จะไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลสำนึกในพระมหากรุณาที่คุณ

ขณะที่การใช้จ่ายในช่วงวันลอยกระทง 27.6% ยังคงใช้ในรูปแบบของเงินสดและ 63.8% จะมีการวางแผนการใช้จ่าย โดยส่วนใหญ่ค่าใช้จ่ายจะไปอยู่ที่การท่องเที่ยว รับประทานอาหารนอกบ้าน ค่าเดินทาง แต่โดยส่วนใหญ่ในปีนี้คาดว่าการใช้จ่ายจะลดลง เนื่องจากว่าสินค้าแพงขึ้น ประกอบกับอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ โดยปริมาณการซื้อสินค้ายังคงเท่าเดิม

ส่วนภาพรวมบรรยากาศของวันลอยกระทงปีนี้ถ้าเทียบจากปีที่ผ่านมา คึกคักน้อยลง ส่งผลในภาพมูลค่าการใช้จ่ายในปี 2568 ในช่วงวันลอยกระทงอยู่ที่ 9,677 ล้านบาท มูลค่าลดลงในรอบ 4 ปี และหดตัว 6.5% ในรอบ 4 ปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันลอยกระทง เศรษฐกิจไทย