นายกฯ ลั่นอำนาจยุบสภาอยู่ในมือ แย้มร่าง พ.ร.ฎ.ยุบสภาแล้ว รอแค่เวลาเหมาะสม
“อนุทิน” ลั่นอำนาจยุบสภาอยู่ในมือนายกฯ แย้ม พ.ร.ฎ.ยุบสภาร่างรอแล้ว รอแค่เวลาเหมาะสม เหน็บคนว่างงานแซะเปิดตัวสมาชิกพรรคภูมิใจไทย เพราะทำใจไม่ได้
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมร่วมรัฐสภา กรณีที่มีกระแสข่าวส่งสัญญาณในการยุบสภาว่า “ผมอยู่นี่ บอกไม่มีแล้วจะมีได้อย่างไร“ การดำเนินการยุบสภาคืออำนาจของนายกรัฐมนตรีที่จะทูลเกล้าฯขึ้นไป
ผู้สื่อข่าวถามว่า การยุบสภายังเป็นไทม์ไลน์เดิมอยู่ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี
เมื่อถามย้ำว่า นายกฯระบุว่าการยุบสภาอาจเร็วกว่าวันที่ 31 ม.ค. 69 หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็ใช่ เราดูสถานการณ์ ดูความเหมาะสม
ผู้สื่อข่าวถามว่า ร่าง พ.ร.ฎ.ยุบสภา เตรียมพร้อมไว้แล้วใช่หรือไม่ นายกฯยิ้ม พร้อมกับพยักหน้ารับ
เมื่อถามถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า นายกฯไปเปิดตัวผู้สมัคร สส.พรรคภูมิใจไทย ท่ามกลางสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เหมาะสมหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ผู้สื่อข่าวชอบถาม แต่ถามไม่หมด เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีประชุมพรรคภูมิใจไทยทุกวันอังคาร เพื่อทำการบ้านและท่าทีของพรรค หากต้องมีการลงมติทิศทางจะเป็นอย่างไร ใครจะรับผิดชอบประเด็นไหน เพราะวันพุธจะมีประชุมสภา
ดังนั้น อย่าไปจับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะคนว่างงานก็ชอบแบบนี้ และวิธีการทำการเมืองแบบนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่เป็นไปในทางสร้างสรรค์ และแต่ละคนที่ออกมาพูดก็เหมือนยังทำใจไม่ได้
เมื่อถามว่า การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเดินไปถึงวาระ 3 ได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็พยายามเต็มที่ เพราะมีเอ็มโอเออยู่