เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พยากรณ์อากาศ (8 ก.ค.) ‘หนือ-อีสาน’ ยังมีฝนตกหนัก 60% ของพื้นที่ ‘กทม.’ ฝน 20%
Economic พยากรณ์อากาศ (8 ก.ค.) ‘หนือ-อีสาน’ ยังมีฝนตกหนัก 60% ของพื้นที่ ‘กทม.’ ฝน 20%
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (8 ก.ค.) ปรับลง 1.55% อยู่ที่ 63,379 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (8 ก.ค.) ปรับลง 1.55% อยู่ที่ 63,379 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (8 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (8 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
ดูทั้งหมด

นายกฯ ยังไม่ได้รับแจ้ง ทรัมป์ ประสานคุยยุติชายแดน ย้ำจุดยืนรักษาอธิปไตย

11 ธ.ค. 2568 | 10:06น.
นายกฯ ยังไม่ได้รับแจ้ง ทรัมป์ ประสานคุยยุติชายแดน ย้ำจุดยืนรักษาอธิปไตย

อนุทินยังไม่ได้รับแจ้ง ‘ทรัมป์’ จะโทร.หาคุยยุติปะทะชายแดน ยันจุดยืนไทยต้องรักษาอธิปไตย-ดุลยภาพแห่งดินแดน-ศักดิ์ศรีคนไทย รับคุย ‘นายกฯมาเลย์’ แล้ว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวภายหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศกับสื่อว่าจะโทร.หาผู้นำของไทยและกัมพูชาในวันนี้ และเชื่อว่าจะได้ข้อยุติจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ว่ายัง ๆ จริง ๆ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ไม่เป็นปกติแต่อย่างใด ผู้นำแต่ละประเทศก็ต้องมีการสื่อสารตลอดเวลาอยู่แล้ว ทุกคนพยายามจะช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหา

ส่วนที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ความมั่นใจกับสื่อว่าวันนี้จะได้ข้อยุติในการพูดคุย ถ้าเขาส่งสัญญาณชัดเจนแบบนี้จะทำให้ได้ข้อยุติหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า พูดตั้งแต่เมื่อวานแล้วว่า “ถ้าท่านโทร.มา ในฐานะที่ผมเป็นหัวหน้ารัฐบาล ผมก็จะอธิบายให้ท่านได้ทราบ และชี้แจงให้ทราบถึงการที่มันพัฒนาจนมาเป็นสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ว่ามันเป็นอย่างไร ท่านก็คงจะต้องรับฟังอย่างละเอียดจากตัวผม ถ้าท่านจะติดต่อผมคิดว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคงมีการชี้แจงข้อมูลระดับการทูตอยู่แล้ว”

เมื่อถามย้ำว่า เรายืนยันในจุดยืนว่าจะไม่คล้อยตามที่สหรัฐต้องการใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ประเทศไทยเรา เราก็ต้องยืนยัน ต้องรักษาอธิปไตยของเรา รักษาประชาชนของเรา รักษาดุลยภาพแห่งดินแดนของเรา รักษาศักดิ์ศรีของคนไทย

ส่วนมีเงื่อนไขอะไรที่จะนำไปสู่โต๊ะเจรจาอีกครั้ง นายกฯกล่าวว่า ตอนนี้ไม่มีใครต้องการมีความขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน ประเทศไทยเรามีความมั่นใจเป็นอย่างมาก เราเป็นฝ่ายที่ถูกรุกราน ฉะนั้น เราก็ต้องมีความจำเป็นที่จะรักษาเอกราช อธิปไตยของประเทศ

ขณะเดียวกัน นายกฯยังยอมรับว่า ได้พูดคุยกับนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียแล้ว โดยอธิบายให้ท่านฟังถึงสถานการณ์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชายแดนไทย-กัมพูชา ทรัมป์