Skip to content
ดูทั้งหมด

ขาที่ 9 กต. ประท้วง ทหารเหยียบทุ่นระเบิด หนึ่งรายทุพพลภาพถาวร

26 ธ.ค. 2568 | 15:04น.

กระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์ประท้วงกัมพูชา เนื่องจากทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดบริเวณปราสาทตาควายได้รับบาดเจ็บ 2 นาย หนึ่งรายทุพพลภาพถาวร

กระทรวงการต่างประเทศออกแถลงการณ์ประท้วงต่อเหตุการณ์ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ครั้งที่ 9 โดยเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ชุดทหารช่าง สังกัดกองพันทหารราบที่ 22 ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจกวาดล้างทุ่นระเบิดบริเวณปราสาทตาควาย จังหวัดสุรินทร์ ประสบเหตุเหยียบทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิด PMN-2 ที่ฝ่ายกัมพูชาวางไว้ ส่งผลให้มีกำลังพลได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 นาย หนึ่งในนั้นได้รับบาดเจ็บทุพพลภาพถาวร

พื้นที่บริเวณปราสาทตาควายเป็นพื้นที่ของไทยที่ฝ่ายไทยยึดคืนมาได้ ปัจจุบัน อยู่ระหว่างเสริมความมั่นคง ด้วยการกวาดล้างและตรวจค้นทุ่นระเบิดซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุยังพบการติดตั้งทุ่นระเบิดชนิด PMN-2 อีกจำนวน 4 ทุ่น วางเรียงต่อเนื่องตามเส้นทางเคลื่อนที่ของกำลังพล แสดงให้เห็นถึงการจงใจมุ่งหมายให้เกิดอันตรายต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยอย่างชัดเจน

ประเทศไทยขอประณามอย่างรุนแรง ต่อการใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลของกัมพูชาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นการละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของไทย รวมถึง Joint Declaration ระหว่างไทยกับกัมพูชา อีกทั้งยังเป็นการละเมิดพันธกรณีตามอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล (อนุสัญญาออตตาวา) ที่กัมพูชาเป็นรัฐภาคี”

โดยขณะนี้ไทยอยู่ระหว่างการมีหนังสือประท้วงเรื่องดังกล่าวไปยังกัมพูชา และแซมเบียในฐานะประธานการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาฯ ครั้งที่ 23 เพื่อดำเนินการตามกลไกของอนุสัญญา รวมทั้งหนังสือถึงเลขาธิการสหประชาชาติ เพื่อแจ้งการละเมิดอนุสัญญาของกัมพูชาด้วย ไทยจะดำเนินการเรื่องนี้ในกรอบอนุสัญญาออตตาวาอย่างถึงที่สุด

อีกทั้งประเทศไทยขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว และรู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

“แม้ว่ากัมพูชาได้แจ้งต่อที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนสมัยพิเศษ เรื่องสถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่เพิ่งสิ้นสุดลงเมื่อไม่นานมานี้ว่า กัมพูชายึดมั่นในข้อตกลงต่าง ๆ รวมถึง Joint Declaration อย่างเคร่งครัด แต่การกระทำของกัมพูชาไม่เคยเป็นเช่นนั้น ซึ่งสะท้อนถึงความไม่จริงใจของกัมพูชาในการแก้ไขปัญหาโดยสันติอย่างแท้จริง” กระทรวงการต่างประเทศแถลงการณ์ระบุ

ในการนี้ประเทศไทยขอเรียกร้องให้กัมพูชาหยุดการกระทำที่ละเมิดอนุสัญญาโดยทันที และให้ความร่วมมือในการเก็บกู้ทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรมตามแนวชายแดน เพื่อมิให้เกิดความสูญเสียเช่นนี้อีกทั้งต่อทหารและพลเรือน รวมทั้งแสดงความจริงใจในการกลับสู่เส้นทางแห่งสันติภาพ