Skip to content

วุฒิสภาสหรัฐ ผ่านร่างมติ จำกัดอำนาจ ‘ทรัมป์’ ทำสงครามในเวเนซุเอลา

09 ม.ค. 2569 | 15:14น.
วุฒิสภาสหรัฐ ผ่านร่างมติ จำกัดอำนาจ ‘ทรัมป์’ ทำสงครามในเวเนซุเอลา

วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างมติจำกัดอำนาจ ‘ทรัมป์’ ทำสงครามในเวเนฯ

วุฒิสภาสหรัฐอเมริกามีมติเห็นชอบหลักการในการผลักดันร่างกฎหมาย “มติอำนาจสงคราม” หรือ War Powers Resolution ที่มีเป้าหมายจำกัดอำนาจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ไม่ให้ปฏิบัติการทางทหารเพิ่มเติมต่อเวเนซุเอลา หากไม่ได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรส นับเป็นการท้าทายผู้นำพรรครีพับลิกันครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก

มาตรการนี้ผ่านความเห็นชอบในวุฒิสภาเมื่อวันที่ 8 มกราคม ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 52 เสียง ต่อเสียงคัดค้าน 47 เสียง โดยมีวุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน 5 คน ร่วมโหวตเห็นชอบกับวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตด้วย และมีวุฒิสมาชิกรีพับลิกันอีก 1 คนงดออกเสียง

การลงมติเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากเมื่อวันที่ 3 มกราคม กองกำลังสหรัฐปฏิบัติการโจมตีกรุงการากัส และจับกุมนายนิโคลัส มาดูโร พ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีเวเนซุเอลา และนำตัวพร้อมภริยามาดำเนินคดีในสหรัฐ ด้วยข้อกล่าวหาเกี่ยวกับยาเสพติดและการครอบครองอาวุธ ซึ่งสร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก และเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากคณะรัฐมนตรีระดับสูงในรัฐบาลทรัมป์เข้าชี้แจงนโยบายเกี่ยวกับเวเนซุเอลาต่อสมาชิกสภาคองเกรส

การลงมติดังกล่าวถือเป็นชัยชนะสำคัญของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งยืนยันมาโดยตลอดว่าอำนาจในการส่งกองทัพเข้าสู่สงครามควรเป็นของสภาคองเกรส ไม่ใช่ประธานาธิบดี ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ร่างมติดังกล่าวยังต้องเผชิญกับอุปสรรคอีกมากก่อนจะมีผลบังคับใช้ แม้จะผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาได้ แต่ร่างมตินี้ยังต้องได้รับการอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งพรรครีพับลิกันยังครองเสียงข้างมาก อีกทั้งต้องได้รับเสียงสนับสนุนถึง 2 ใน 3 จากทั้งสองสภา เพื่อเอาชนะการใช้อำนาจยับยั้งของทรัมป์ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้น

ทรัมป์โพสต์ข้อความบนทรูทโซเชียล (Truth Social) ว่า วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันที่เพิ่งลงคะแนนเห็นชอบมติดังกล่าว ไม่ควรได้รับเลือกตั้งเข้ามาดำรงตำแหน่งอีกต่อไป โดยการลงคะแนนครั้งนี้เป็นอุปสรรคอย่างยิ่งต่อการป้องกันตนเองและความมั่นคงแห่งชาติอเมริกา ขัดขวางอำนาจประธานาธิบดีในฐานะผู้บัญชาการสูงสุด ไม่ว่าในกรณีใด และแม้ว่าพวกเขาจะ “โง่เขลา” เพียงใด

ทรัมป์ยังเรียกพระราชบัญญัติมติอำนาจสงคราม (War Powers Resolution) ซึ่งเป็นกฎหมายที่รัฐสภาผ่านในยุคสงครามเวียดนาม เพื่อห้ามประธานาธิบดีทำสงครามโดยไม่ได้รับอนุมัติว่า “ขัดต่อรัฐธรรมนูญ”

นอกจากนี้ ทรัมป์ให้สัมภาษณ์เดอะ นิวยอร์กไทมส์ เผยแพร่ในวันเดียวกัน เกี่ยวกับชะตากรรมของเวเนซุเอลาว่า สหรัฐจะยังคงกำกับดูแลประเทศเวเนซุเอลาไปนานกว่า 1 ปี และการตัดสินใจของเขาเป็นเพียงข้อจำกัดเดียวต่ออำนาจโลกของเขา หลังจากถูกสื่อถามว่าเขาจะใช้เวลา 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี หรือยาวนานกว่านั้น ทรัมป์ตอบว่า “ผมคิดว่าจะยาวนานกว่านั้นมาก มีเพียงเวลาเท่านั้นที่จะบอกได้”

เมื่อถูกถามว่ามีขีดจำกัดใดบ้างต่ออำนาจระดับโลกของเขา ทรัมป์กล่าวว่า มีอยู่เรื่องเดียว คือศีลธรรมและความคิดของเขาเองที่สามารถหยุดตัวเขาเองได้ แต่เมื่อถูกซักเพิ่มเติม ทรัมป์กล่าวว่ารัฐบาลของเขาจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ แต่เขาจะเป็นผู้ตัดสินเองว่ากฎหมายดังกล่าวจะใช้เมื่อใด พร้อมระบุว่าสหรัฐจะเข้าไปฟื้นฟูเวเนซุเอลาในรูปแบบที่ทำกำไรได้อย่างมาก

“เราจะใช้น้ำมัน และเราจะนำน้ำมันออกมา เรากำลังกดราคาน้ำมันให้ลดลง และเราจะให้เงินแก่เวเนซุเอลา ซึ่งพวกเขาต้องการอย่างยิ่ง” ทรัมป์กล่าว

 

ที่มา : มติชน, Truth Social, The Guardian